ผลวิจัยพิสูจน์แล้วว่า “การขี่มอเตอร์ไซค์” ช่วยให้เครียดน้อยลง

ให้คะแนนเรื่องนี้

ใครที่ชอบเอามอเตอร์ไซค์คู่ใจออกไปขี่บ่อยๆ แล้วรู้สึกว่าชอบสายลมปะทะร่าง คุณไม่ได้คิดไปเอง เพราะผลวิจัยเผยการขี่ 2 ล้อ ทำให้ไบค์เกอร์คลายเครียดได้

เราเชื่อว่าผู้อ่านหลายคนที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์ ต้องเคยมีความรู้สึกเป็นสุขอย่างบอกไม่ถูก เวลาที่ได้ขี่รถคู่ใจออกไปให้สายลมไหลผ่านร่างกาย พร้อมกับสูบอากาศสดชื่นให้เต็มปอด และเสียงท่อไอเสียสุดโปรดที่ฟังทีไรก็อิ่มใจทุกที วันนี้คุณไม่ได้คิดไปเองอีกต่อไป เพราะผลวิจัยล่าสุดบอกชัดว่า การขี่มอเตอร์ไซค์ช่วยให้ผู้ขี่ลดความเครียดได้

การขี่มอเตอร์ไซค์

ด้วยแพชชั่นอันหลงใหลในการขับขี่รถของลูกค้า Harley Davidson จึงได้มอบทุนวิจัยเกี่ยวกับผลที่ร่างกายได้รับเมื่อขับขี่มอเตอร์ไซค์ ที่รวมถึงการขับขี่สองล้อที่มีความเป็นมิตรต่อเพื่อนร่วมถนน โดยบริษัทได้ร่วมมือกับสถาบันประสาทวิทยาและพฤติกรรมมนุษย์ของ UCLA เพื่อหาว่าสมองมีผลกระทบอย่างไรเมื่อคนขี่รถสองล้อ

การเก็บทำข้อมูลทำด้วยการให้ผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ สวมใส่หมวกทรงเปลือกไข่ที่บุนุ่มพร้อมกัยเซ็นเซอร์วัดค่าต่างๆ หรือมีชื่อเรียกว่า อิเลคโทรอิเลคโตรโฟแกรม (EEG) จากนั้นก็ปล่อยให้ผู้ทดสอบออกไปขี่สองล้อคู่ใจของพวกเขา เพื่อเก็บค่าการทำงานของสมอง ทั้งในระหว่างขับขี่รถ และรวมถึงเวลาพักสถานการณ์ปกติ

การขี่มอเตอร์ไซค์

เมื่อนักวิจัยนำค่าที่เก็บได้มาตรวจสอบ พบว่าระดับความเครียดของผู้เข้าร่วมโครงการลดลงถึง 28% ในขณะที่อัตราการเต้นของหัวใจพุ่งสูงขึ้น 11% เมื่อขี่รถเป็นเวลา 20 นาที และอะดรีนาลีนเพิ่มขึ้น 27% ช่วยให้ไบค์เกอร์มีสมาธิ และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

นั่นหมายความว่าหากคุณนั่งเครียดทำงานเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะที่บ้านหรือออฟฟิศ แล้วเกิดอยากคลายเครียดลดความวิตกกังวล การเอาสองล้อคู่ใจออกไปขี่บนเส้นทางที่ชื่นชอบ ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นแบบทันตาเห็น

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

ติดตามและกดเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่

Comments

comments