เกียร์หมุน ดูดีสะอาดตา แต่มันแปลกในการใช้งาน

แบ่งปันเรื่องนี้

การเปลี่ยนแปลงในโลกยานยนต์มีขึ้นเสมอ การเปลี่ยนแปลงมักนำมาสู่สิ่งที่ดีกว่าในหลายอย่าง แต่บางครั้งไอเดียบางอย่างจากทีมวิศวกรหรือนักออกแบบ ก็ทำให้ เราตั้งคำถามว่า อะไรเนี่ย หนึ่งในนั้น ก็คือ คันเกียร์แบบหมุนเลือก หรือ เราขอเรียกสั้นๆว่า เกียร์หมุน

ดั้งเดิมคันเกียร์ออโต้ ถูกออกแบบให้มีความคล้ายกับ คันเกียร์ธรรมดา เพียงแต่การเลือกตำแหน่งจะอยู่จุดที่ ต้องใช้ขับขี่ตายตัว ไม่ได้เปลี่ยนไปมา แบบเกียร์ธรรมดา จากเกียร์ที่คอนโซลกลางธรรมดา มาสู่ยุค เกียร์ขั้นบันได มาวันนี้ แบรนด์ยุโรป อย่าง Mercedes Benz เอสเกียร์ไปอยู่คอพวงมาลัย มันก็แปลกและดูดีไม่น้อย แต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อการเก็บงานให้เรียบร้อย ประกอบ การออกแบบรถยนต์ และ ระบบเกียร์ออโต้ก้าวล้ำสู่ยุคคันเกียร์ไฟฟ้า เกียร์หมุน จึงเริ่มย่างกลายเข้ามา และวันนี้หนึ่งในรถที่ใช้เกียร์แบบนี้ในไทย ก็คือ Haval H6 Hybrid นั่นเอง

ระบบ เกียร์หมุน ไม่ใช่เรื่องใหม่ อย่างที่หลายคนคิด อันที่จริง แบรนด์รถยนต์อเมริกา Chrysler เป็นแฟนตัวยง แต่เป็น Ford ที่เริ่มให้การหมุนเลือกตำแหน่งเกียร์ หมุนเลือก และปัจจุบัน ยังมีอยู่แต่เป็นสวิทช์ที่ไม่สำคัญ อย่างระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

อันที่จริง ต้องยอมรับว่า การออกแบบเกียร์ให้เป็นตำแหน่งหมุน เพิ่มความดูดี ห้องดดยสารดูเรียบสะอาดตามากขึ้น จนคุณอาจจะถวิลหา ด้านเกียร์ตั้งโด่ ที่เคยเป็นอนุสาวรีย์ ตรงคอนโซลกลาง

แม้ความดูดีของมัน จะดูเหมือนว่าค่ายรถยนต์มาถูกทาง แต่ในการใช้งานจริง บางทีสิ่งที่ต้องการ คือการตอบสนองรวดเร็วง่าย เพราะรถยนต์ต้องการความสะดวกในการใช้งาน คุรจะมาทำตัวเป็นคุณชาย เวลาต้องเข้าจอดรถในห้างไม่ได้ เวลาต้องเร่งรีบไม่ได้ สิ่งที่ต้องการ ก็คือการตอบสนองอย่างรวดเร็ว จากอุปกรณ์ขับขี่ และหนึ่งในนั้น ก็คือ คันเกียร์นั่นเอง

การใช้งานคันเกียร์หมุน เวลาจะเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ ต้องมองที่คันเกียร์ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณเลือกเกียร์รถที่ถูกต้องแล้ว ถึงแม้ว่าในการใช้งานระยะยาวจะเริ่มมีความคุ้มชินมากขึ้น ก็ยังยากที่จะห้ามตัวเองไม่ละสายตา ไปมองคันเกียร์ เนื่องจาก เป็นการเข้าตำแหน่งที่ไม่คุ้นชิน

นั่นทำให้เราเสียเวลาในการต้องจอดหยุดรถเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ โดยเฉพาะกรณีคุณต้องเดินหน้าถอยหลัง หลายรอบ ที่จอดคับแคบ เรียกว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้าง วุ่นวายในการใช้งาน อาจจะด้วยเหตุนี้ รถบางรุ่นจะมีระบบช่วยจอดอัตโนมัติมาให้ ลดความวุ่นวายในการใช้แป้นเกียร์ นั่นเหมือนการขี่ช้างจับตั๊กแตน

การมา ของเกียร์หมุน ค่อนข้างคล้ายกับ เกียร์ขั้นบันได แต่ต่างตรงที่เกียร์ขั้นบันได ถูกทำให้ซับซ้อนขึ้น เพื่อให้เกิดการจดตำแหน่งเวลาเราต้องเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งหากใช้รถบ่อยๆ แทบจะไม่ต้องมองตำแหน่งคันเกียร์เลยก็ได้

ระบบเกียร์หมุน มีจุดกำเนิดจากรถยนต์ในอเมริกา

กลับกัน เกียร์หมุน เป็นการวางให้เราบิดหาตำแหน่ง ไม่ใช่ การให้เราลากไปหา แม้จะใช้งานอยู่หลายวัน ส่วนตัว ก็ยอมรับตามตรงว่า ยังไม่ชินกับ การหมุนเกียร์ ที่ดูจะเหมือนง่าย แต่จริงๆ ค่อนข้าง วุ่นวายในการใช้งานพอสมควร

และที่สังเกต รถที่ใช้เกียร์หมุน จะไม่มีโหมดขับขี่อื่นๆ เช่น L, 2 เป็น ต้น เข้าใจ ว่า พยายามตั้งใจให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเปลี่ยนตำแหน่งบ่อย

นอกจากนี้ รายงานในต่างประเทศ ยังชี้ว่า คันเกียร์หมุนที่ทำงานร่วมกับชุดเกียร์ไฟฟ้า ในกรณีฉุกเฉิน ยังสมควรต้องช่วยเหลือ โดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับในระบบเกียร์ เนื่องจากเกียร์ใช้การสั่งการด้วยไฟฟ้า นั่นเอง ซึ่งจริงๆ ก็เป็นปกติ ของระบบเกียร์ไฟฟ้าทุกรุ่นอยู่แล้ว

ฮอนด้า เลือก ทำเกียร์ไฟฟ้าเป็นแบบปุ่ม แทนการใช้การหมุน เลือก โดยวางตำแหน่งเหมือนคันเกียร์ ปกติ

อย่างไรก็ดี , ประเด็นสำคัญ น่าจะอยู่ที่ ความยากในการใช้งาน ที่ไม่มีมีทางคุ้นชิน เวลาใช้ต้องเหลียวมอง ระบบเกียร์หมุนอาจจะเหมาเป็นสวิทช์สำรอง เช่น การเลือกตำแหน่ง Off Road เหมือนใน Ford Everest แต่กับการเลือกใช้ เพื่อเลือกตำแหน่งขับขี่ อาจจะยังไม่เหมาะสมเท่าไร ถึงมันจะดูสวยงาม น่าใช้

ถ้าลองไปขับจริง บางครั้ง อาจงุนงง และในสถานการณ์เร่งรีบคับขัน โอกาส ผิดพลาด ต้องยอมรับว่าอาจมีสูงกว่า ซึ่งผู้ผลิตควรมองข้อนี้ และหรือต้องมีระบบ Fail Safe เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ของผู้ขับขี่ด้วย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments