ราวหลังคา …..มีไว้ ใช้ประโยชน์อะไร

ในรถยนต์สมัยใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มรถอเนกประสงค์ SUV   ทั้งหลาย จนะเห็นว่ารถสมัยนี้ติดตั้งชุดราวหลังมาให้เสร็จสรรพจากโรงงาน ชุดราวถูกวางไว้บนหลังคานี้ สำหรับคนไทยอาจรู้จักกันดี หากก็น้อยคนที่จะใช้งานมันจริงจัง ทั้งที่มีประโยชน์มากมายหลายประการ

ชุดราวหลังกลายเป็นเรื่องชินตาในวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถอเนกประสงค์ มีมาให้เกือบทุกรุ่น จนกลายเป็นสัญลักษณสำคัญ สำหรับรถกลุ่มนี้ ว่ารถอเนกประสงค์ตัวจริง ต้องมีราวหลังคาติดตัวมาด้วย ว่าแต่ ทำไมต้องมีมาให้ มีประโยชน์ย่างไร หรือแค่ติดไว้ให้มันดูเท่ห์ เท่านั้น

ชุดราวหลังคา หรือ  Roof Rail  ไม่ใช่เรื่องใหม่ในรถยนต์ พวกมันมีมานานแล้ว ในอุปกรณ์ติดตั้งเสริมเพื่อการผจญภัย อย่าหลังคาไฟเบอร์ หรือ บางคนคุ้นกับ หลังคาแครรี่บอย

วัตถุประสงค์ของราวหลังคา เพื่อให้ผู้ใช้รถสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมสำหรับแบกขนสัมภาระได้มากขึ้น โดยนำสัมภาระขึ้นไปไว้บนหลังคา เพิ่มพื้นที่ว่างในห้องโดยสาร เพื่อการนั่งอย่างสะดวกสบายมากขึ้น และในหลายกรณีในต่างประเทศ ชุดราวหลังคานั้น ใช้สำหรับขนอุปกรณ์พิเศษที่มีขนาดใหญ่มาก และยากที่จะนำเข้ามาไว้ในรถ อาทิ กระดานโต้คลื่น , จักรยาน  เป็นต้น

การใช้ประโยชน์จากราวหลังคา ต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่าแร็คหลังคา หรือ  Roof Rack   สำหรับรถที่มีราวหลังคาอยู่แล้ว จะถูกลง เนื่องจากไม่ต้องซื้อชุดราวเบื้องต้น แต่จัดคานขวางและอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ อาจจะเป็นกล่องเก็บสัมภาระ , รางใส่จักรยาน , รางยึดสเก็ตบอร์ด หรืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณต้องการจัดเก็บไว้ข้างบนหลังคา ซึ่งควรเป็นสิ่งของที่ไม่ต้องใช้ระหว่างการเดินทาง คุณจะใช้มันเมื่อไปถึงปลายทางแล้วเท่านั้น

Volvo V60 Cross Country

การเพิ่มอำนาจการขนของให้กับรถ ด้วยราวหลังคามีข้อดีสำคัญ คือ คุณไม่จำกัดจำเขียดกับเรื่องจำนวนของที่จะต้องเอาติดตัวไปด้วย มันดีในบางโอกาสเช่นไปเที่ยวกับครอบครัว สามารถนั่งในรถอย่างสบาย ไปด้วยกันเดียว โดยไม่ต้องขับรถไป 2 คัน ซึ่งแบบนั้น ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดนทางมากกว่า เพียงแค่นำสัมภาระทุกคนไปไว้บนหลังคา เท่านั้น

นอกจากนี้ใครที่เป็นนักขนตัวยงทั้งหลาย คงจะเคยพบว่า บางครั้งเราขนของเสียเต็มที่  จนปิดกระจกมองหลังทั้งบานบดบังทัศวิสัย แร็คและอุปกรณ์ขนของเหนือหลังคา ช่วยให้ปัญหานี้หมดไปได้อย่างสิ้นเชิง

หรือใครที่เป็นสายผจญภัยตัวจริง อาจจะเคยเห็น  Roof Tent  หรือ  เต็นท์ติดตั้งบนหลังคา มันง่ายสะดวก และปกป้องคุณจากอันตรายในป่าได้ดีกว่า การนอนกับพื้นปกติ

Ford Ranger Limited 4x4

อย่างไรก็ดี การใช้งานราวและแร็คหลังคาก็มีเรื่องต้องระวังอยู่บ้าง  อย่างแรงคือ เมื่อเทินของไปบนหลังคา ต้องระวัง เรื่องของความสูงตัวรถอาจเกินทางลอดบางแห่งได้ ทางที่ดีควรเลี่ยงการกลับรถใต้สะพาน ในบางจุด หรือศึกษาให้ดีก่อนว่า พอที่จะผ่านไปหรือไม่

นอกจากนี้ในเวลาขับขี่ ไม่ควรใช้ความเร็วเกินไป รวมถึงคุณอาจจะเป็นเป้าของลมปะทะทางด้านข้างมากกว่ารถที่ไม่ติดราวหลังคา

สำคัญที่สุดควรรู้น้ำหนักที่ชุดแร็คและราวหลังคารับได้ จะได้ไม่บรรทุกน้ำหนักมากเกินไปจนสร้างความเสียหายแก่ตัวรถด้วย

ถึงแม้จะช่วยเพิ่มประโยชน์ในการบรรทุก แต่ในเชิงกฎหมายในประเทศไทย ยังถกเถียงกันว่าแร็คหลัง อุปกรณ์เสริม นั้นถูกกฎหมายหรือเปล่า

เรื่องนี้ทางเพจ  ศูนย์สั่งการและควบคุมการจราจรทางยก หรือ บก02 เคยออกมาเปิดเผยว่าต่อเรื่องดังกล่าวว่า ว่าสามารถใช้งานได้ แต่ต้องจดแจ้งกับนายทะเบียนให้ถูกต้องด้วยว่า รถมีการเพิ่มชุดแร็คหลังคาเพื่อการบรรทุกเข้ามา ไม่ว่า คุณจะติดตั้งถาวร หรือชั่วคราวต้องแจ้งลงเล่มเอาไว้ด้วย

นายทะเบียนจะทำการตรวจสอบความแน่นหนาของอุปกรณ์แร็คหลังคาของเรา ถ้าพบว่าแน่นหนาดี ก็จะอนุญาตจดรายการเพิ่มเติมในเล่มทะเบียน เป็นข้อมูลเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจสอบ

Chaiyapum-XV005

เพราะปกติแล้ว ตามกฎหมายรถยนต์ที่เราใช้จะไม่ให้บรรทุกสูงเกิน 1.50  เมตร ตามพรบ.รถยนต์ ซึ่งรถส่วนใหญ่ จากพื้นถึงหลังคาก็จะอยู่ในราวๆ 1.50 เมตรแล้ว เมื่อเราเทินของขึ้นไป หรือแม้แต่จักรยาน ก็จะสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เป็นเหตุให้ต้องถกเถียงเสียอารมณ์กับเจ้าหน้าที่ เมื่อตรวจวัดความสูง ยังไงก็เกิน ถ้าคุณไม่แจ้งลงรายการเอาไว้

ดังนั้นถ้ารักจะติดตั้งใช้งานราวหลังคา ไปดำเนินเรื่องให้เสร็จสรรพ จบๆ ไป จะดีและไม่ต้องกังวลใจ

การใช้งาน ราวหลังคา ในประเทศไทย อาจจะต้องพูดว่า ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากความไม่เอื้อของกฎหมา ยและความไม่ชัดเจนของข้อบังคับ ถึงแบบนั้น ถ้าคุณต้องการรวมญาติไปเที่ยวในรถคันเดียว ไม่มีทางปฎิเสธได้ ถึงการบรรทุกของบนหลังคา มิตรแม้ในเรื่องนี้ใครเลย จะช่วยคุณได้เท่าราวหลังคา เพิ่มพื้นที่โดยสาร และการเก็บของในรถ

 

Comments

comments