ในบรรดารถจักรยานยนต์ในระดับตำนานของโลก  Honda  Super Cub  นับเป็นรถจักรยานยนต์พ่อบ้านแม่บ้าน ที่ถือว่าประสบความสำเร็จมายาวนานต่อเนื่อง ฮอนด้าผลิตรถรุ่นนี้วางขายมาตั้งแต่ปี 1960 และ ด้วยความสำเร็จของมัน ความเรียบง่ายในการใช้งาน มาพร้อมความทนทาน ทำให้มันเป็นรถจักรยานยนต์ยอดนิยมระดับโลก

วลีว่า “คุณจะเจอคนดีๆ บนจักรยานยนต์ฮอนด้า” หรือ   You meet nice People on Honda   เป็นประโยคดังอันเลื่องชื่อที่มาพร้อมกับรถจักรยานยนต์ Honda  Super Cub   ตั้งแต่รุ่นปู่ของพวกเรา

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นใน 1956 เมื่อ นาย โซอิชิโร่ ฮอนด้า ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ฮอนด้า มีโอกาสเดินทางไปเยอรมันกับ นาย ทาเคโอะ ฟูจิซาว่า หุ้นส่วนธุรกิจของเขา สิ่งที่ทั้งคู่เห็น คือรถมอเตอร์ไซค์ง่ายๆ ใช้งานสะดวก เป็นจักรยานมาพร้อมเครื่องยนต์ สามารถทำความเร็วได้ในระดับหนึ่ง โดยไม่ต้องออกแรง ที่เยอรมันเรียกรถกลุ่มนี้ว่า  Moped   

ความจริงแล้ว   Fujisawa   มีแผนการใหญ่สำหรับอนาคตของฮอนด้า แต่สภาพจากสงครามทำให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่นยังไม่เจริญเติบโตอย่างที่ควรจะเป็น และพวกเขาต้องการอะไรง่ายๆ มาขายคนในประเทศก่อน
Honda  Super Cub   เริ่มมีตัวตนอย่างเป็นทางการในปี  1958   , 10  ปี หลังจากฮอนด้า ก่อร่างสร้างบริษัทขึ้นมา ที่มาของชื่อมาจากรถรุ่นแรกของบริษัท   “Honda Cub F” จักรยานยนต์มีเครื่องยนต์ที่สร้างความสำเร็จให้ฮอนด้า ส่วนคำว่า   “Super”   ถูกใช้ กับอะไรก็ตามที่มีน้ำหนักเบาในบริษัท  ที่มาพร้อมความสนุกสนานในการขับขี่

Honda  Super Cub   เป็นหนึ่งในรถที่มีจำนวนมากที่สุดของฮอนด้า ที่   honda  collection hall ในประเทศญี่ปุ่น

การเปิดตัว   Honda  Super Cub   รุ่นแรก เกิดขึ้นในปี 1960  ด้วยสไตล์การออกแบบในยุคและมันได้รับความนิยม ในปี 1967 ประเทศไทยได้รับมอบหมายให้ผลิตรถรุ่นนี้ ออกมาขาย   

ถ้าคุณเคยเห็นพ่อ หรือ คุณปู่ คุณเคยขี่รถรุ่นนี้อย่าแปลกใจนัก มันถือว่าเป็นตำนานแจ้งเกิดรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า ในประเทศไทย เลยทีเดียว

ตำนาน   Honda  Super Cub   ถูกปลุกกลับมาขายในไทยอีกครั้งในช่วงปี  2014  แม้นว่า ในกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์สไตล์   Moped   , Honda  Wave   อาจจะเป็นรถที่ครองใจผู้บริโภคมายาวนาน

 

หากในระยะหลังกระแสสไตล์เรโทร หรือ แนวย้อนยุค เริ่มได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่ หรือคนที่ต้องการใช้ชีวิตเรียบง่ายการคืนชีวิต รวมถึงราคารถจักรยานยนต์ก็สูงต่อเนื่อง ฮอนด้า ซุปเปอร์ คัพ กลายเป็นการเดินเกมครั้งสำคัญที่จะต่อยอดความสำเร็จ แบรนด์จักรยานยนต์ฮอนด้า

เจอหน้า   Honda  Super Cub   ครั้งแรก สำหรับใครที่มีความทรงจำวัยเด็กกับพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัด คงจะรู้สึกเหมือนเจอเพื่อนเก่า  
แม้กาลเวลาจะผ่านมายาวนาน หากสไตล์การออกแบบย้อนยุค กลับทำอะไรมันไม่ได้เล ย หน้าตารุ่นปรับโฉมใหม่ ทางฮอนด้า จับเอาสไตล์ไฟกลมแบบเจแปนนิส เรโทร เข้ามาตอบโจทย์ มันทำให้รถดูน่าใช้ขึ้น ในโคมไฟทรงกลม มาพร้อมความทันสมัย ไฟหน้า LED   ช่วยส่องสว่างยามค่ำคืน ทั้งตำแหน่งไฟปกติ และ ไฟสูง  ชุดไฟเลี้ยวออกแบบแยกชิ้นตามสไตล์โลกยุคเก่า เช่นเดียวกับไฟท้ายแยกชิ้น ช่วยให้ซ่อมบำรุงง่ายมากขึ้น   
ชุดล้อเป็นแบบซี่ลวด ยังคงใช้ยางแบบมียางใน ทางด้านหน้า ให้ขนาด 70/90-17M/C 38P ด้านหลังปรับขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย  80/90-17M/C 80P

เรื่องการขับขี่ตัวรถมาพร้อมระบบดรัมเบรกทั้งหน้าและหลัง เรื่องการยึดเกาะถนนเป็นหน้าที่ของโช๊คอัพแบบเทเลสโกปิดทางด้านหน้า และ  ด้านหลังเป็นแบบ สวิงอาร์มโช๊คคู่  มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 110 ซีซี  4 จังหวะสูบเดี่ยว จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด   PGM-FI   แอบทันสมัยในร่างเทโทรเล็กน้อย ทำงานกับเกียร์เดินหน้า 4 สปีด แบบเกียร์วน ช่วยให้ใช้งานง่าย ด้วยระบบเกียร์ที่ไม่ต้องกำคลัทช์เอง


ขึ้นคร่อม   Honda  Super Cub   แรกสัมผัส บนเบาะนั่งแบบ 2 ตอนแยก ท่านั่งสบายพอสมควร คนตัวใหญ่อาจมีปัญหาบ้างกับคนซ้อนท้าย เนื่องจากเบาะนั่งค่อนข้างสั้น
 ตรงหน้าเราเป็นหน้าปัดที่ไม่เน้นออพชั่นหวือหวาอะไร ใช้ไมล์แบบเรือนเข็ม บอกความเร็วสูงสุดถึง 140 ก.ม./ช.ม. มีระยะทางการใช้งานบอกตรงกลาง , ระดับน้ำมันเชื้อเพลิงในถังปัจจุบัน และ มีตัวบอกตำแหน่งเกียร์ไว้ให้ใช้งาน

ตั้งแต่อดีตมา   Honda  Super Cub พัฒนามาพร้อมความทันสมัยโดยคงความเป็นรถใช้งานง่ายเหมือนเคย กุญแจธรรมดา เรียบง่ายมาพร้อม ช่องกุญแจที่มีระบบ   Key Shutter   บิดปิดเอาไว้ป้องกันคนขโมยรถ การสตาร์ทรถ สามารถทำได้ 2 วิธีคือ 1 สตาร์ทมือ และหรือใช้สตาร์ทเท้าก็ได้ตามความถนัดของแต่ละคน 

ด้านการการขับขี่ ผมใช้วันว่างพาแฟน และ ฮอนด้าซุปเปอร์คัพ ตะลุย ทัวร์เรียบง่ายวิ่งเล่นย่านเก่าเมืองกรุง (เกาะ รัตนโกสินทร)  ท่ามกลางการจราจรขวักไขว่า  Honda Super Cub  กลายเป็นรถที่ขับง่าย และมีความคล่องตัวสูงมาก ส่วนหนึ่งด้วยน้ำหนักตัวรถเพียง 101 กก . บวกกับขนาดตัวรถที่ไม่ยาวจนเทอะทะ 1,858 มม. รวมถึง ช่วงรถยังค่อนข้างแคบ เพียง 694 มม. หรือจะว่าไป มันแคบกว่า   Honda Wave 110i   ถึง 15 มม. และสั้นกว่า 61 มม.  มันคล่องตัวมากกว่าจนพอรู้สึกได้ ถึงการแทรกไปตามการจราจรง่ายขึ้น  กระจกมองข้างเริ่มไม่เป็นปัญหายามฝ่าการจราจรที่ติดขัด  

การตะลอนท่ามกลางกรุงเก่า ผมไม่ได้ใช้ความเร็วมาก เจ้าลุงเรโทรคันนี้ตอบโจทย์การขับขี่ดีมาก มันทำให้ผมเริ่มหลงรักกับการใช้ชีวิตคนเมืองขึ้นมา รถจอดง่าย , เข็นง่าย  และ คล่องตัวท่ามกลางจราจรติดขัด  

แถมเครื่องยนต์ใหม่ที่มาพร้อมระบบหัวฉีด  PGM Fi  ช่วยให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ดีขึ้น การตอบสนองของเครื่องยนต์ค่อนข้างทันใจตามต้องการ เมื่อหมุนปลอกคันเร่งขุมพลังใต้หว่างขาจะทำงานขมีขมัน ช่วยให้การควบคุมรถในความเร้วต่ำทำได้ดีขึ้น ทรงตัวง่ายขึ้น และยังตอบโจทย์เรื่องความประหยัดอย่างไม่น่าเชื่อ ตลอดการเดินทางของผมกับ   Honda  Super Cub   ตั้งแต่รับรถมาขับ เรามีช่วงเวลาดีๆ ด้วยกันถึง 200 กิโลเมตร หากนำระยะทางดังกล่าวคำนวณเป็นอัตราประหยัดน้ำมัน เจ้าลุงเรโทรคันนี้ ประหยัดถึง 47 กิโลเมตรต่อลิตร เลยทีเดียว

ยิ่งกว่านั้นด้วยความเรียบง่ายของมัน มาพร้อมความทนทานในการขับขี่ ค่าบำรุงรักษาก็แลดูจะไม่แพงเกินไปนัก หากคุณกำลังมองหายานหนะพื้นฐานไปจ่ายกับข้าว,ไปทำงาน หรือออกไปทานกาแฟ ก็จัดว่าค่อนข้างคุ้มค่า ราคาของมันก็ค่อนข้างถูกมาก เพียง 47,100 บาท เท่านั้น 

บางคนอาจมองหาความทันสมัยในการใช้งาน รถของพวกเขาที่ขี่ไปต้องดูดี หากใจความสำคัญของรถมอเตอร์ไซค์สักคันอาจคือความเรียบง่ายในการใช้งาน   ด้วยตำนานกว่า  50 ปี ของ   Honda  Super Cup   มันพิสูจน์แล้วว่า รถจักรยานยนต์ที่ดีควรเป็นอย่างไร และถ้าวันนี้คุณมองหารถจักรยานยนต์ เรียบง่ายใช้งานได้ดีไว้คู่กาย  … อย่ามองข้ามเจ้าเรโทร มีสไตล์คันนี้….   

 
เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”587″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″] 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่