ทบทวน รถใหม่ 2019 ปีนี้ คันไหนหน้าใหม่บ้าง

กำลังจะหมดปีในอีกไม่กี่วัน ในเวลานี้ผมเชื่อว่าหลายคนก็คงจะเริ่มออกเดินทางต่างจังหวัดกันแล้ว ที่ผ่านมาตลอดปี เราได้นำเสนอข่าว รถใหม่ 2019 ไปมากมาย และถึงเวลาที่เราจะปิดกบัญชี ทบทวนกันว่ รถใหม่หมดเพิ่งขายหมาดๆ ในปีนี้ มีอะไรบ้าง

 

Suzuki  Ertiga

เปิดปีมา   Suzuki   ก็เริ่มเกมด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กรุ่นใหม่  Suzuki Ertiga   ออกมาเปิดตัวตั้งแต่ต้นปี เอาใจตลาดรถพ่อบ้านแม่บ้านรับส่งลูก ด้วยรุ่นใหม่ มาภายใต้โครงสร้าง   Suzuki  Heartect  ที่มีความแข็งแรงน้ำหนักเบา ให้ความรู้สึกตอบสนองโดนใจ ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเหมือนเคย แถมราคาขารถคันนี้ไม่ได้แรงมาก พื้นที่ภายในครบครัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรถยนต์ใช้ในบ้านอีกสักคัน

อ่านรีวิว  Suzuki Ertiga ใหม่ จากเราได้ที่นี่

Suzuki Carry

กลางปีมา  Suzuki   เปิดตัวเจ้า 4 ล้อเล็ก  Suzuki Carry   เอาใจสายรถพาณิชย์ ด้วยทรวดทรงใหม่ หลังจากไม่เปลี่ยนแปลงมาตลอดหลายปี  ตัวรถรุ่นใหม่ ได้รับการพัฒนาให้มีทรงความเป็นรถเชิงพาณิชย์มากขึ้น ได้เครื่องยนต์ใหม่กระบะเปิดได้ 3 ด้าน ในราคา 385,000 บาท

 

Toyota Commuter

 

ทางด้านเจ้าตลาด โตโยต้า ปีนี้มีการนำรถใหม่มาขายหลายรุ่น ตั้งแต่รถตลาดนิยมไปถึงรถที่คนสนใจ กระทั่งรถสปอร์ต โมเดลแรกขวัญใจคนไทย เปิดตัวมาด้วยรถตู้   Toyota  Commuter   งวดนี้กลับมพร้อมทรวดทรงใหม่ มีจมูกหน้า ทำให้ มันดูยิ่งใหญ่ยาวยิ่งขึ้นไปอีก

ตัวรถมีการเปิดเผยว่า พัฒนาโครงสร้าง  TNGA  ใช้เครื่องยนต์ ใหม่   GD Efficient Boost   ขนาด 2.8    ลิตร อันทรงประสิทธิภาพ รถเปิดขายครั้งแรกในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ค่อนข้างช้าสักหน่อย เมือ่คิดว่ามันโชว์ตัวมาตั้งแต่งานมอเตอร์โชว์ ต้นปี

 

 

Toyota Majesty

การมาของ   Toyota  Commuter   พ่วงเอารุ่นสายหรู   Toyota Majesty  มาตอบโจทย์ลูกค้าด้วย จุดเปลี่ยนแปลงหลักๆ เป็นเรื่องการตบแต่งเพิ่มความหรูหราน่าใช้งานมากขึ้นภายในห้องโดยสารที่มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น ส่วนสมรรถนะ ปรับช่วงล่างหลัง เป็นอิสระ 4 ล้อ แทน แหนบแบบเดิม

รถรุ่นนี้มาแทน   Toyota Ventury   เดิม มันให้ความสบายมากขึ้นกว่ารุ่นเก่าพอสมควรเลยทีเดียว

Toyota Corolla Altis

โตโยต้าขวัญใจมหาชน ออกมาขายในเดือนกันยายน การมาของ   Toyota Corolla  Altis เขย่าวงการ รถใหม่ในรอบปี 2019  ทำให้ตลาดรถยนต์คอมแพ็คคาร์คึกคักช่วงกลางปี การกลับมางวดนี้ เด่นด้วยการแนะนำรถรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดเข้าสู่ตลาด หลังจากโตโยต้าไม่แนะนำเก๋งไฮบริด มาตั้งแต่  พรีอุส ที่หายไปจากไทย ในปี 2014

ในงวดนี้รถไฮบริดมีราคาถูกลงกว่าเดิมด้วย และออพชั่นมากขึ้น เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่โตโยต้า โครโรลล่า มีลูกเล่นใหม่ เช่น ระบบ ความปลอดภัยขั้นสูงเข้ามาแนะน่า น่าเสียดายทางโตโยต้าย่อยรุ่น 1.8 ลงเหลือเพียงรุ่นสปอร์ตเท่านั้น ทำให้เอาสาวบางคนเซ็งไปตามๆ กัน

อ่านรีวิว  Toyota  Corolla Altis Hybrid   ได้ที่นี่

Toyota Supra

คันนี้ไม่คิดว่า โตโยต้า จะนำเข้ามาขาย แต่ในที่สุดสาวกสายซิ่งเมืองไทย จะมีโอกาสซื้อ   Toyota  Supra   ใหม่ กันแล้ว การประกาศขายเข้ารถสปอร์ตคันนี้ เป็นไปตามแผนงานโตโยต้า ญี่ปุ่น ต้องการให้คนทั่วโลก มีโอกาสจับจองเจ้าตำนานคันเก่ง ในบ้านเรา เพิ่มส่งมอบไป 5 คัน เท่านั้น ราคาขายล็อตแรก 4.999 ล้านบาท ต่อคัน

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า ราคารถล็อตต่อไปจะมีการปรับขึ้น และยังไม่มีการเคาะราคาขายที่แน่นอนของรถคันนี้ออกมาอย่างเป็นทางการ  แต่ข่าวดีคือทุกคันเป็นรถนำเข้าตรงจากโรงงานในยุโรป

 

Mazda 3

มาสด้าปีนี้รุ่นใหม่ เอาใจตลาดคอมแพ็ค กลับมาเปิดตัวอย่างสวยงามด้วย  All New Mazda 3   ใหม่ เอาใจสาวกที่เฝ้ารอว่าเมื่อไร มันจะมาขายเสียที หลังจากเปิดตัวในญี่ปุ่นและยุโรปไปช่วงต้นปีก่อนหน้านี้

มาสด้า 3 ใหม่ โฉมไทย ยังคงการวางขายทั้งรุ่น  5 ประตู และ 4 ประตู เหมือนเดิม จุดขายรถรุ่นนี้อยู่ที่งานออกแบบตัวรถ ยกระดับให้ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น ตลอดจนยังใส่รายละเอียดเรื่องการเก็บเสียงและวิศวกรรมโครงสร้างใหม่หมดตั้งแต่หัวจรดท้าย ทำให้รถขับดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา

ทุกรุ่นติดตั้งเครื่องยนต์   Mazda Sky Activ G   2.0 ลิตร พร้อมเกียร์ออโต้ 6 สปีด น่าเสียดายที่ทางมาสด้า ยังไม่มีแผนนำเครื่องยนต์   Mazda sky Activ X   เข้าทำตลาด

อ่านรีวิว   Mazda 3   ใหม่ได้ที่นี่

Mazda Cx-8

น่าจะเรียกว่า เป็นรถที่ทำให้ บรรดาค่ายรถผู้ผลิตรถอเนกประสงค์จากกระบะ หรือ  PPV   สั่นไปตามๆ กัน เมื่อมาสด้า ประกาศขายรถยนต์อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งแท้   Mazda CX-8   ในไทย

การเข้ามาของรถรุ่นนี้ถือว่าเป็นการเบิกฤกษ์เปิดตลาดใหม่ ครั้งแรกในบ้านเรา สร้างมิติใหม่ ของวงการรถยนต์อเนกประสงค์ ด้วยรถอเนกประสงค์พื้นฐานเก๋ง ที่มีจำนวน 7 ที่นั่ง แท้ แบบที่ผู้ใหญ่ทุกคนเข้าไปนั่งแล้ว ไม่รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด ให้ความสบายหรูหรา

มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร และ มีดีเซล 2.2 ลิตร ที่ได้รับการอัพเกรดใหม่ เพิ่มพลังให้เร้าใจมากขึ้น นับเป็นรถที่เป็น   Ground Breaking  ตัวจริงจากมาสด้า

อ่านรีวิว   Mazda CX-8 2.5 SP   ได้ที่นี่

Mazda Cx-5 Turbo

อีกรุ่นที่ไม่คิดว่าจะมาขายในไทย หนีไม่พ้น   Mazda CX 5 เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ เรียกว่าหลายคนกดถูกใจใช่เลยในรถคันนี้

ตัวรถรายละเอียดไม่ได้ต่างจากรุ่นปกติเท่าไรนัก ทีแตกต่างเป็นขุมพลีง 2.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จให้กำลัง 230 แรงม้า สะใจสายซิ่งชอบความเร็ว ราคาตัวรถขยับขึ้นไปสุงที่สุดที่ 1.85 ล้านบาท ต้องเรียกว่า เป็น   High Performance  Crossover   คันเดียวในตลาดวันนี้ จากผู้ผลิตญี่ปุ่น

 

Nissan  Almera

นิสสันปีนี้เงียบๆ เหงา มาดังเอาปลายปี ด้วยการเปิดตัวรถยนต์  Nissan  Almera   รุ่นใหม่ อีโค่คาร์พันเทอร์โบ รุ่นแรกของไทย เปิดราคาต่ำกว่า 5 แสนบาท

จุดเด่นรถรุ่นนี้นอกจาราคา ก็คงเป็นสมรรถนะเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ 100 แรงม้า 152 นิวตันเมตร  มอบความเร้าใจในการขับขี่มากขึ้น ประสิทธิภาพการใช้งานดีกว่ารุ่นเดิมอย่างไม่ต้องสงสัย มันยังคบเกียร์   CVT ตอบโจทย์ลูกค้า เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

จนทำให้กระแสความสนใจรถรุ่นนี้ทำให้ให้นิสสันลืมตาอ้าปากได้ ด้วยยอดจองพอสมควร แม้ว่าจะมีคู่แข่งรายสำคัญเข้ามาก็ตามที

 

Honda  Accord

ทางด้าน ฮอนด้า ผู้นำตลาดรถนั่งปี้ ยืนหนึ่ง เริ่มต้นด้วยการกลับมาของตลาดซีดานกลาง   Honda  Accord  ใหม่ จนทำให้หลายคนสนใจมันพอสมควรเลยทีเดียว

ฮอนด้า แอคคอรด์ใหม่ เปลี่ยนไป ด้วยงานออกแบพรีเมีย่มมากขึ้น มีการปรับปรุงโครงสร้างรถ และท่ำสคัญ งวดนี้ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 เทอร์โบ บล็อกเดียวในกลุ่มเครืองสันดาปภายใน ตีกินรวบตลาดเดิม พร้อมส่งรุ่นไฮบริดได้รับการปรับปรุงใหม่เข้ามา

การวางขายรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบ ทำให้ ฮอนด้า แอคคอดร์ดไฮบริดเป็นซีดานกลางรุ่นเดียวในตลาดนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ ทรงพลังเร้าใจ และเป็นรถรุ่นที่ 2 ของบริษัทในไทยที่มีเครื่องเทอร์โบ

อ่านรีวิวได้ที่นี่ Review Honda Accord 1.5 Turbo

Honda  City

พอปลายปี ฮอนด้า ก็เปิดศึกหนักตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ด้วยรถยนต์   Honda  City  ใหม่  ครั้งนี้ตีตั๋วเข้าโครงการอีโค่คาร์ กระหึ่มตลาดด้วยเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร 122 แรงม้า ให้แรงบิด 173 นิวตันเมตร

รายละเอียดงานออกแบบรถ เหมือนจะลอกจาก   Honda  Accord  ใหม่ มิติตัวถังใหญ่ขึ้น เล็กน้อย ฮอนด้า เปิดเผยว่า นี่คือ  ฮอนด้า ซิตี้ ที่พวกเขาพยายามมากที่สุดและพลิกโจทย์เดิมของรถ นับตั้งแต่วางขายในปี 1998 มา ซึ่งเราจะเห็นได้จากความสนใจของฮอนด้ารุ่นนี้ ในช่วงงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โบที่ผ่านมา

 

Isuzu  D-max

แบรนด์ อีซูซุ ปีนี้เปิดตัวกระบะใหม่  All New Isuzu D-max   ใหม่ พลิกโฉมงานออกแบบล้ำไปอีกขั้น จนเราต้องยอมรับว่า อีซูซุวันนี้เปลี่ยนไปจากวันวานจริงๆ

ตัวรถได้เส้นสายงานออกแบบใหม่ เราแอบสืบมาว่า อีซูซุรุ่นนี้ได้นักออกแบบชาวที่เคยผ่านงานประกวดในงาน Paris Motor show  2012 มาวาดเส้นสายรายละเอียด จนงามหยดในทุกมิติ ส่วนเครื่องยนต์มีการวิศวกรรมใหม่ในรุ่น 3.0 ลิตร จนขยับพละกำลังขึ้นมาตอบลูกค้า ส่วนเครื่องยนต์ 1.9 ปรับปรุงระบบส่งกำลัง

ตลอดจนยืนยันว่ามีการวิศวกรรมโครงสร้างรถใหม่ด้วย เมื่อเทียบกับรุ่นที่แล้ว

 

Chevrolet Captiva

เชฟวี่ ปีนี้สู้ตายด้วย   Chevrolet Captiva  ใหม่ แนะนะออกมาในฐานะ รถใหม่ 2019 เกาะกลุ่มรถฟังชั่นเต็มราคาน่าคบ บุกตลาด   C-SUV   จับเอารถรุ่นใหม่เข้าบุกตลาด ตัดขาคู่แข่งทั่วหน้า

แคปติว่าใหม่ ไม่เหมือนเดิม มันเป้นรถที่มาจากพันธมิตรจีน วูหลิง และ SAIC   ทำให้รถคันนี้ในทางหนึ่งก็เหมือนหาใช่เชฟวี่แท้ หน้าตามันตกต่างจากเพื่อนพ้อง อย่างชัดเจน

จุดดีของแคปติว่าใหม่ เป็นเรื่องของราคาเมื่อเปรียบเทียบกับฟังชั่นที่ให้มาอย่างครบครัน เรียกว่าตอบโจทย์โดนใจลูกค้าไม่น้อยเลย แถมยังให้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จเข้ามาตอบโจทย์ด้วย เน้นเป็นเครื่องบล็อกเล็กทรงพลัง ให้ความเร้าใจตอบลูกค้า

มันลงตัวการใช้งานด้วยความจุสูงสุด 7 ที่นั่ง ในรถยนต์ประเภท  Compact SUV   ซึ่งแม้ว่าจะแตกต่างจากอดีต แคปติว่าที่ผ่านมา หากรุ่นใหม่ ก็ให้ความสนใจน่าคบหาไม่น้อยเช่นกัน

อ่านรีวิว ได้ที่นี่  Review Chevrolet Captiva

Subaru Forester Eyesight

ซูบารุ เปิดตัว   Subaru Forester  ส่งท้ายปี ก่อนเริ่มส่งมอบในเดือนมีนาคมเป็นต้น ในปีนี้ ซูบารุ มาเปิดรุ่นพกระบบความปลอดภัย  Subaru  Forester Eyesight  เข้ามาเพิ่มเติมไลน์อัพ

ทำให้ในบรรดารถอเนกประสงค์กลุ่มเดียวกัน ซูบารุ เป็นรถครบเครื่องทั้งสมรรถนะในการขับขี่ และฟังชั่นในการใช้งานมากที่สุด ในราคาต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดขายในเดือนกันยายน-ตุลาคม แบรนด์นี้ ขึ้นหายใจลดต้นคอเจ้าตลาด แบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

 

MG V80

ทางด้านค่ายอังกฤษ ทุนจีน ปีนี้เรียกว่า มือเป็นระวิงด้วยรถยนต์ใหม่ หลายรุ่น ส่วนใหญ่หยิบเอาจากอดีตแบรนด์   Maxus   เดิม เข้ามาขายในนาม   MG

MG V80 2019

ปีนี้ เริ่มด้วย   MG V80   รถตู้เชิงพาณิชย์ ตอนสั้น ที่ถูกปรับเอาเข้าตอบลูกค้าที่ต้องการรถตู้คันใหญ่ไปได้ยกครั้ว ในราคาไม่เกิน 1 ล้าน และ  เอ็มจี ทำเสร็จในเรื่องนี้ จนเจ้าตลาดมีต้องมามองกันบ้าง โดยเฉพาะตลาดรถรับส่งพนักงาน ไม่ได้เน้นความสะดวกสบายมากมายนัก ให้ความสนใจ

 MG Extender

ในที่สุด ก็มาตามนัด สำหรับกระบะเอ็มจี หลังจากล่ำๆ ว่าจะมาในช่วงหลายปีก่อนหน้า แล้วโดนตีตกไป เพราะเอามาขายคงโดนคู่แข่งฟาดม้วนเสื่อกลับบ้าน

กว่า 3 ปี ของการพัฒนา นับตั้งแต่เราได้ยินข่าวครั้งแรก   MG Extender  กลับมาอย่างน่าสนใจ ด้วยตัวรถที่มีความกว้างมากกว่ารถรุ่นอื่นในตลาด การให้ ดิสก์เบรก 4 ล้อ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ พร้อมเกียร์ 6 สปีด แถมจากที่มีโอกาสไปลอง มันเป็นกระบะที่นั่งสบายที่สุดคันหนึ่งในตลาดทีเดียวเชียว ล่ะ ..ไม่เชื่อก็ลองดู

MG HS

เข้าไตรมาส 3  ก่อนส่งท้ายปี   MG   เปิดตัวรถยนต์   MG HS   ใหม่  เข้าสู่ตลาดบ้านเรา มันมาแทนรถยนต์   MG GS   เจ้านกโกรธวายร้ายคันเดิม ด้วยรูปลักษณ์ที่ทุกคนเห็นแล้ว ถึงกับอุทาน นี่ยำรวมรถอเนกประสงค์ยุโรปมาเลยนี่หว่า

เป้าหมายของ  MG HS   คือ การเปลี่ยนแปลงสู่ภาพลักษณ์ที่มีความหรูหราพรีเมี่ยมน่าใช้งานมากขึ้น ตัวรถให้ฟังชั่นในการขับขี่ครบครัน  รู้สึกได้ถึงการไม่ดูแล้วราคาถูกแบบในวันวานที่หลายคนชอบครหารถแบรนด์นี้

ใต้เรือนร่าง  MG HS   ให้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ พูดแบบนี้บอกเลยว่าคนละสเป็คกับ พันธมิตร เชฟวี่  มันพกเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีดเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า เด่นเรื่องสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น ต่อเกียร์นุ่มนวลกว่าเดิม

เทียบกับ  GS   อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านงานออกแบบเสียส่วนใหญ่ มากกว่าการวิศวกรรม ซึ่งก็เรียกว่าเดินมาถูกทางแล้ว

 

MG ZS EV

แม้ว่าเราจะไม่เห็นมากบนถนน แต่ก็พอจะหาชมได้ ปีนี้  MG สร้างปรากฎการณ์สำคัญ ด้วยการส่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัท ปรากฏกายมาในร่างรถยนต์   MG ZS

MG ZS EV   หรือในต่างประเทศเรียก   MG eZS   วางขายในไทยด้วยการเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่มีราคาขายถูกที่สุดต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท พละกำลังการขับขี่ถือว่าไม่น้อยหน้าเจ้าตลาดปัจจุบัน  ให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ระยะเดิน 337 ก.ม.ต่อการชาร์จแบบนี้ เรียกว่า น่าสนใจไม่น้อย

 

บรรดา รถใหม่ 2019 ในบทความนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น บทความหน้า รเจะหลับมาดูทางฝั่งรถยนต์นั่งสุดหรูกันบ้าง

 

Comments

comments