Mazda CX-5 ใหม่ คิดว่าไง ถ้ามันจะออกมาในสไตล์นี้

แบ่งปันเรื่องนี้

มาสด้า กลายเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจ ในเดือนทีผ่านมา หลังมีรายงานการพบเห็นว่าที่ Mazda CX-5 รุ่นใหม่ เริ่มวิ่งทดสอบเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการวางจำหน่าย นี่เป็นครั้งแรกที่รถรุ่นนี้ออกมาเปิดเผยตัว แม้จะอยู่ใต้ลายพรางเพื่อบังตาว่าที่รุ่นใหม่

ล่าสุด Theopilus Chin ได้ ร่วมกับ Car Advice ในการสร้างรถรุ่นนี้ออกมาให้ใกล้เคียงความจริงมากที่สุด จาใต้ลายพลางที่ออกมาก่อนหน้านี้ ตัวรถรุ่นใหม่ คาดว่าจะได้แนวทางการออกแบบใหม่ที่ใช้ใน Mazda 3 และ Mazda CX-30

Mazda CX-5  ใหม่ รุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง

นั่นจะทำให้รุ่นใหม่ จะออกมาพร้อมไฟหน้าที่มีความเล็กเรียวบางลง เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม รวมถึง กระจังหน้ามีขนาดเล็กลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปัจจุบัน ในกันหน้า คาดว่าจะมีช่องดักอากาศไปเป่าชุดเบรก ด้วยเพื่อให้การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ขณะที่ในการข่าวที่มีการยืนยันแล้วว่ารุ่นใหม่จะย้ายไปเป็นการขับเคลื่อนล้อหลัง ซึ่งการออกแบบตัวรถ จะต้องมีการวางระยะเสา A กับ เพลาหน้า แต่ดูเหมือนว่า มาสด้า จะพยายามออกแบบให้เสา A ไม่ถอยมากไป ซึ่งเป็นการออกแบบที่แปลกใหม่ และนั่นอาจจะทำให้ตัวรถมีขนาดใหญ่กว่ารถรุ่นอื่นในกลุ่มเดียวกัน

ทางด้านหลัง คาดว่า ทางมาสด้า น่าจะยังใช้แนวทางการออกแบบ เดียวกับ Mazda CX-30 ที่เคยออกมา แต่จะมีความเียวและใหญ่กว่า นั่นทำให้ตัวรถลงตัวในความสปอร์ตมากขึ้น ชายล่่างยังคงมาพร้อมพลาสติดสีดำ และล้ออัลลอยขนาดใหญ่ ที่ยังไม่แน่ใจว่า อาจจะมีขนาดใหญ่ถึง 19-20 นิ้ว ก็พอเป็นไปได้

Mazda CX-5  ใหม่ รุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง

แม้ว่าจะไม่มีข้อมูลภายในตัวรถ แต่หลายสื่อในต่างประเทศ รายงานชี้ไปในทางเดียวกันว่าน่าจะเป็น ชุดจอขนาด 8.8 นิ้ว ที่อยู่ใน CX-30

ขณะที่สื่อ Best Car ออกมาชี้ว่าทางมาสด้า ซีเอกซ์ 5 ใหม่ จะมาพร้อมความยาว 4,600 มม. และสูง 1,640 มม. หรือ ยาวขึ้น 50 มม. สูงขึ้น 5 มม .เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน

ส่วนรถรุ่นใหม่ที่ออกแบบในสไตล์คูป้ จะออกมาในปี 2023 หลังคาจะเตี้ยลง 60 มม. จากรุ่นปกติ ช่วงท้าย หลังคาจะลาดลง เพื่อให้ความสปอร์ต คาดว่าจะมีทรงคล้ายๆ Mazda MX-30

สำหรับว่าที่ Mazda CX-5 ใหม่ คาดว่าจะออกมาเปิดตัวในปีหน้า แต่ยังไม่มีใครรู้กำหนดการรถรุ่นนี้อย่างชัดเจน แต่มันนับเป็นรถที่มาสด้าให้ความสำคญ ต่อการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในการวิศวกรรม เป้นขับเคลื่อนล้อหลังในรุ่นใหม่

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments