Renault อาจขาย Nissan หวังนำเงินสมทบทุนทำรถ EVs

แบ่งปันเรื่องนี้

Renault และ Nissan ถือเป็นบริษัทที่อยู่ภายใต้ชายคาเดียวกันมานานกว่า 20 ปี แต่หลังจากนี้มันอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นแล้ว เมื่อมีข่าวเปิดเผยออกมาว่าทางผู้ผลิตสัญชาติฝรั่งเศส เตรียมขายแบรนด์ผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นออกจากเครือ เพื่อหาเงินมาสมทบทุนโปรเจกท์ใหญ่สำหรับอนาคตของตนเอง

Renault Alaskan

ย้อนไปเมื่อปี 2001 ทางบริษัท Renault ได้ทำการเข้าซื้อหุ้นของ Nissan ไป 43% จนกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของแบรนด์รถญี่ปุ่นรายนี้ไปโดยปริยาย และนับแต่นั้นทั้งสองแบรนด์ต่างก็คอยถ่ายทอดเทคโนโลยีต่างๆระหว่างกันมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ผู้บริหารเอง ก็ยังมีการโอนถ่ายกันไปมาอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ด้วยการแข่งขันในตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สูงมาก ณ ปัจจุบัน จึงทำให้ทาง Renault ที่วางแผนอยากจะลุยตลาดนี้อย่างเต็มตัวเช่นกัน ต้องหาเงินมาพัฒนาโปรเจ็กท์นี้ให้เร็วที่สุดและมากที่สุดเท่าที่จะหาได้ ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุด คงหนีไม่พ้นการขายบริษัทในเครือออกไป เพื่อรับเงินก้อนใหญ่ทีเดียวหลักแสนล้านบาท

Renault ZOE S Edition

โดยสำหรับบริษัทแรกที่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะซื้อหุ้นของ Nissan ที่อยู่ในมือของ Renault ก็อาจเป็นทาง Nissan เอง ที่คาดว่าจะใช้เม็ดเงินราวๆ 2,000 ล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 68,000 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นบางส่วนของตนกลับมารวมกับหุ้นส่วนอื่นที่ตนเองถือครองไว้อยู่แล้ว อย่างน้อยก็เพื่อกุมอำนาจในการกำหนดทิศทางบริษัทส่วนใหญ่ไว้กับตนเอง

แต่ในขณะเดียวกัน ทางสื่อต้นทางก็ระบุอีกว่ายังมีอีกบริษัทที่อาจสนใจในการซื้อหุ้นทั้งหมดของ Nissan ที่อยู่ในมือของ Renault อยู่ นั่นคือแบรนด์ Geely สัญชาติจีนที่ตอนนี้เป็นเจ้าของแบรนด์รถยุโรปชื่อดังอย่าง Volvo และ Polestars ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ไม่แน่ว่าอาจเกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากแบรนด์สวีเดนมายังแบรนด์ญี่ปุ่นในอนาคตก็เป็นได้

และแน่นอน หากท้ายที่สุด หุ้นของ Nissan ได้ถูกขายออกจากมือของ Renault จริง โปรเจ็กท์การพัฒนารถยนต์หลายๆโมเดลในอนาคตร่วมกันระหว่างทั้งสองค่าย ก็มีแนวโน้มว่าจะถูกพับไปด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโปรเจ็กท์รถไฟฟ้า หรือโปรเจ็กท์รถยนต์ที่ใช้พื้นฐานร่วมกันอีกหลายรุ่นก็ดี

ทั้งนี้ ทุกท่านต้องไม่ลืมว่า นอกจากแบรนด์ Nissan แล้ว ทาง Renault ยังได้ถือครองหุ้นส่วนใหญ่ของ Mitsubishi ด้วย ซึ่งก็มีความสุ่มเสี่ยงเช่นกัน แม้ว่าพวกเขาจะพึ่งมาอยู่ด้วยกันได้ไม่นานนัก เพียงแต่ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใดถูกเปิดเผยออกมาเลยว่าทางแบรนด์ฝรั่งเศสสนใจจะขายหุ้นของแบรนด์ตราสามเพชรด้วยหรือไม่ ?

ข้อมูลจาก Bloomberg

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments