ทะลวงไส้ – ตัดแคท ทำแล้วรถแรงขึ้นจริงป่ะ

แบ่งปันเรื่องนี้

ไม่กี่วันที่ผ่านมาในโลก โซเชี้ยล มีประเด็นร้อนในเรื่องแคมตาไลติก คอนเวิร์ตเตอร์ หรือ ตัวกรองไอเสีย ที่ถูกติดมาเป็นมาตรฐานรถยนต์ในวันนี้ เมื่อมีร้านค้าหัวใส ออกโปรโมชั่น ถอดแคทแลกท่อซิ่ง มาจูงใจ

แม้เรืองนี้จะเป็นเรื่องของความสมัครตามที่ทางร้านกล่าวอ้าง หลายคนอาจจะอยากให้รถแรงขึ้น โดยไม่ยี่หระกับธรรมชาติ ไม่รู้ตัวว่ามีส่วนร่วมในการทำให้โลกร้อนขึ้น ไม่ว่าจะรู้หรือไม่ ความต้งการแบบนี้จากกลุ่มคนแต่งรถ กลับกลายเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการ โดยเฉพาะคนที่ต้องการความเร็วความแรง

เข้าใจอีกที หน้าที่ แคท

เมื่แวันก่อน เราพูดถึง ตัว แคทตาไลติด คอนเวิร์ตเตอร์ ไปแล้วในอีกบทความ แต่ถ้าคุณแค่เคยได้ยิน แล้วยังไม่รู้จักมันดี เจ้านี่มีหน้าที่ในการกรองไอเสีย โดยใช้ปฏิกิริยาทางเคมีของแร่หายากในการดักจับไอเสียที่ออกมาจากเครื่องยนต์ ไม่ให้ปล่อยก๊าซพิษมีอันตรายต่อสถขภาพ อย่างเช่น คาร์บอนมอนนอกไซด์ ทีเคยเกิดขึ้นในอดีต

การติดตั้งแคท จะถูกวาง ไว้ในตำแหน่งท่อไอเสียหลังเครื่องยนต์ ก่อนพักท่อลดเสียงตรงกลาง เพื่อ ทำหน้าที่กรองไอเสียชั้นแรก ปฏิกิริยาในการดักก๊าซ ต้องอาศัย กระบวนการทางความร้อน ซึ่งมีในไอเสียอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องให้มันสูงกว่าปกติถึง 400 อองศา แคท จึงถูกทำให้มีขนาดเล็กเพื่อก่อให้เกิดการสะสมความร้อน เล็กน้อย ในการจัดก๊าซพิษ นั่นเอง

ความเชื่อ ตัดแคท – ทะลองแคท

เมื่อคุณเริ่มเป็นเด็กซิ่งรถ ก็ไม่แปลกที่จะได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้าง เรื่องต่างๆ ในการทำรถให้มันแรงเร้าใจ หนึ่งในนั้นที่มักพูดถึงกันคอ ตัดแคท เอามันออก ไม่ต้องกรองมันแล้วไอเสีย หรือ ถ้าไม่เอาออกก็จะหาวิธีทะลวงไส้แคท ให้มันโลก จากตัวกรองไอเสียซับสารพิษ ก็กลายเป็นท่อโล่งๆ ให้ไอเสียออกได้สะดวกๆ

ความเชื่อนี้ เกิดขึ้นมานานแล้ว มันคล้ายกับเราปิดหน้ากากใส่มาสเดินไปซื้อของ ตอนดูเข้า ก็เหมือน คุณกรองอากาศ ขจัดฝุ่น และเชื้อโรค ที่จะเข้ามาทักทาย ในทางกลับกันเมื่อคุณหายใจออก แล้วลองเอามืออัง หน้ากากที่ปิดสนิท จะทำให้ลมออกไปนอกหน้ากากได้น้อยมาก

หลักการนี้ก็เหมือนกับ แคทตาไลติด ยิ่งอากาศออกไปเร็วได้เท่าไร ก็ยิ่งดูเหมือน เราจะรู้สึกว่ าเครื่องยนต์ตอบสนองดี รถยนต์แรงขึ้น ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องของความรู้สึก ไม่มีใคร หรือ ร้านท่อรายใด ออกมาวัดให้ดูชัดเจนว่า ถ้าเพื่อนๆ เอาเจ้าแมวอ้วนกินไอเสียออกแล้ว จะมีแรงม้าเพิ่มขึ้น เท่านั้นเท่านี้ วัดเป็นผลออกมาอย่างชัดเจน ให้รู้กัน

มีเพียงแต่เพื่อนนักซิ่งทำรถด้วยกัน มักจะพูดเอาว่า ทำเถอะ ทำแล้วดี ทำแล้วเครื่องเร่งสบาย รถตอบสนองดีขึ้นเท่านั้นเอง

แล้วมันดีจริงไหม

ถ้าคุณจะถามตรงๆว่า เอาแคท ออกมันดี จริงไหม ในทางทฤษฏี รวมถึงทางปฏิบัติจริงๆ แล้ว ก็คงต้องกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า จริงครับ

การขวางของชุดกรอง ทำให้ไอเสียเดินไม่สะดวก อย่างที่ควรจะเป็น มันเหมือนคุณบินไปต่างประเทศ แล้วเจอด่านตรวจคนเข้าเมือง คอยตรวจนั่นตรวจนี่ กว่าจะผ่าน ก็ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ผิดกับเวลาเราไปเดินห้าง ใช้เวลาเข้าออกน้อยกว่า

แนวทางกระบวนการระบายไอเสียก็เช่นเดียวกัน เมื่อทางอากาศไหลมีตัวขวาง ก็ย่อมไหลเวียนได้ไม่ดี เท่าไม่มีอะไรขวางเลย แคทจึงเป็นอันรู้กันว่ามันจะทำให้แรงม้าที่ควรจะได้จากเครื่องยนต์หายไปบ้างเล็กน้อย

ในสานามแข่ง รถแข่งส่วนใหญ่ จึงมักจะไม่ติด แคทตาไลติก หรือ ตัวกรองไอเสียกัน ยกเว้นรายการไหนที่มีกฎบังคับก็อาจจะ ต้องตอดตั้ง เพื่อให้ได้ตามมาตรฐานรถแข่งที่ผู้จัดการแข่งขันกำหนด

นี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้รถบ้านอยากซิ่ง หลายคันเจริญรอยตาม ว่าถ้างั้นฉัน เอามันออกเหมือนรถแข่งแล้วกัน ที่สำคัญ เพิ่มแรงม้า ดดยไม่ต้องเพิ่มตังค์ ซ้ำบางร้านยังให้เงินเพิ่มกลับมาด้วยซ้ำ ฟังดูแล้วยิ่งปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว

แล้วผลเสียล่ะ!!!

มีผลดี ก็ย่อมมีผลเสียตามมา เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การถอดแคท จะมีผลตามมาอยู่ 3 ข้อสำคัญ เป็นเงาตามตัวในขณะที่คุณได้แรงม้าที่หายไปกลับมาคือ

  1. ปัญหาเรื่องเสียง เมื่อถอดแคทแล้ว ส่วนใหญ่จะมีรายงานตรงกันว่าเสียงท่อจะดังขึ้น เนื่องจากแคทที่มีตัวกรองภายใน ไม่เพียงดูดด๊าซเท่านั้น ยังทำหน้าที่เหมือนพักเสียงทอดแรกก่อนพักลาง และพักปลาย ทำให้ เมื่อเราถอดแคทออก รถมักจะมีเสียงดังขึ้นอย่างชัดเจน
  2. ปัญหาเรื่องกลิ่นไอเสีย ปกติแล้วรถทั่วไปก็มักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นไอเสียอยู่แล้ว แต่ก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ และ ไฮโดรคาร์บอน ที่เกิดขึ้น หากคุณไม่มีตัวกรองไอเสียจะมีกลิ่นเหม็นยิ่งกว่าเดิม จะยิ่งรับรู้ได้ในหลายจังหวะ เช่นรถจอดติดไฟแดงเป็นระยะเวลานานๆ รวมถึง เวลาคุณถอยรถเข้าบ้าน ในที่ๆ อากาศ ไม่สามารถระบายได้สะดวก
  3. ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ ไฟโชว์ ปัจจุบันรถยนต์มีการวัดค่าการทำงานต่างๆ ด้วยเซนเซอร์จำนวนมาก รถสมัยใหม่แทบทุกรุ่นจะมีเซนเซอร์วัดอากาศ ก่อน และหลังแคท เพื่อเช็คปริมาตรไอเสียที่ปล่อยออกไปสู่โลกภายนอก เมื่อเราถอดแคท มักจะพบว่ามีไฟฌชว์ไฟเตือนผิดปกติเกิดขึ้นอยุ่บ้างในรถบางรุ่นยางยี่ห้อ นั่นเพราะระบบพบความผิดปกติ นั่นเอง

มาถึงตรงนี้ คิดว่าหลายคนคงพอจะเห็นภาพแล้วว่า การตัดแคท หรอ ทะลวงไส้ของมันออกมาไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย ไม่เพียงปล่อยไอเสียเพิ่มขึ้น ยังมีผลกระทบสุขภาพตามมา รวมถึงมลภาวะอื่นๆ แลกกับเพียงกำลังเครื่องยนต์ที่ได้กลับมาไม่เท่าไร

รวมถึงรถบางแบบเช่นอีโค่คาร์ที่มีความสามารถในการปล่อยไอเสียต่ำอยู่แล้ว อาจไม่ได้มีการเพิ่มสมรรถนะหลังทำมากนัก ถ้าสรุปเลยก็คือ การทำเช่นนี้ เป็นผลเสียมากกว่าผลดี ถึงจะถูกเงินทำง่าย แถมอาจได้เงินกลับมาใช้ด้วย หากความจริงรถก็ไม่ได้แรงขึ้นมากมาย สู้ไปทำอย่างอื่นที่มีประสิทธิภาพกว่า น่าจะจะดีกว่า

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments