เรียกตรวจสอบ ปั้มเชื้อเพลิง Denso อาจหลังกระทบหลายค่าย

กลายเป็นประเด็นทันที เมื่อทางฮอนด้า ออกมาประกาศเรียกตรวจสอบรถยนต์จำนวนกว่า 1.4 ล้านคันทั่วโลก ในรถยนต์หลายรุ่น เนื่องจากพบว่าปั้มน้ำมันเชื้อเพลิง มีปัญหา ภายหลังยืนยันว่า มันมาจากผู้ผลิตรายใหญ่ Denso และกระทบกับอีกหลายบริษัทยานยนต์

รายงานจากต่างประเทศชี้ว่า  Denso   รู้ปัญหาดังกล่าวเมื่อเดือนพฤษถาคมที่ผ่านมา และชี้ว่าจะมีรถจำนวนมากกว่า 2 ล้านคัน เข้าข่ายจะต้องเปลี่ยนปั้มเชื้อเพลิงที่ใช้งานอยู่ในรถ

สาเหตุของเรื่องนี้ก็มาจากชุดใบพัดในปั้ม อาจเสียกายได้จากการกัดกร่อนของน้ำมันเมื่อใช้งานไปนานๆ และชิ้นส่วนของใบพัดก็จะหลุดเข้าไปในกลไกอื่นของตัวปั้ม ทำให้ปั้มไม่มีแรงดัน

ส่วนสาเหตุที่ตัวใบพัดเกิดเสียหายได้ในการใช้งาน ทางเดนโซ่ชี้ว่ามีความผิดพลาดในกระบวนการผลิตบางประการ จนทำให้ ใบพัดไม่ทนทานอย่างที่ควรจะเป็น

ทั้งนี้ตามการเปิดเผยของ  Denso   ระบุว่า บริษัทรถยนต์ ที่จะได้รับผลกระทบ มีฟอร์ด, ฮอนด้า,มาสด้า ,ซูบารุ, โตโยต้า และ มิตซูบิชิ

ทางโตโยต้าได้เริ่มกระบวนการเรียกตรวจสอบไปแล้วก่อนหน้านี้ ถึง 3.2 ล้านคันทั่วโลก เช่นเดียวกับทางซูบารุ ซึ่งได้เรียกตรวจสอบรถ 4 รุ่นได้แก่  2019 Subaru  Impreza, Legacy, Outback   และ  Ascent   ในอเมริกา

ทั้งนี้การเรียกตรวจสอบเชื่อว่าจะมีจำนวนมากขึ้นอีก หลัง 2 บริษัท ทั้ง ฮอนด้า และโตโยต้า ประกาศแคมเปญ เรียกคืนทั้งโลก และโดยส่วนใหญ่จะใช้ซัพพลายเออร์ เหมือนกันทั่วโลกด้วย

สำหรับในไทยประเด็นนี้อาจเกี่ยวข้องกับ รายงานปัญหาจากผู้ใช้รถยนต์   Mazda CX-5 รุ่นเครื่องยนต์ 2.0   ที่ระบุว่า มีปัญหาเรื่องปั้มเชื้อเพลิงมาตั้งแต่ช่วงแรกที่วางจำหน่ายรุ่นปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ ตั้งแต่ช่วงปี 2018 และยังพบปัญหาบ้างต่อเนื่อง และจางลงไปในระยะหลัง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีประกาศจากทางผู้ผลิตในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ การเรียกตรวจสอบ ปั้มเชื้อเพลิง  Denso   นับเป็นปัญหาใหญ่ในวันนี้ บางสำนักวิเคราะห์ชี้ว่าอาจมีผลกระทบพอๆ กับ กรณีถุงลมนิรภัยจาก Takata   ที่ทำให้ต้องเรียกตรวจสอบรถยนต์จำนวนมาก

 

 

 Comments

comments