Honda HR-V ใหม่ ทำไม ทำหลังคาแก้ว ไม่ทำ Sunroof ไฟฟ้าเหมือนเดิม

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าจะพูดถึงรถยนต์ที่ช่วงนี้กลายเป็นประเด้นที่ให้โลกโซเชี่ยลได้แซะ และพูดถึงอย่างมาก คงไม่มีคันไหน เกินไปกว่า Honda HR-V ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวออกมา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

หนึ่งในหลายประเด็นที่ถูกวิพากษ์ในตัวรถรุ่นนี้ หนีไม่พ้นในรุ่น RS ที่มาพร้อมหลังคาแก้ว จากเดิมในรุ่นท๊อปสุด จะมาพร้อมหลังคากระจกซันรูฟที่สามารถเปิด-ปิดรับลมภายนอกได้ ไม่เพียงแค่นี้ ยังมีประเด็นในเรื่องการใช้งาน เจ้าที่บังแดดหลังคาที่ถูกวิจารณ์อย่างหนัก ว่า ออกแบบมาไม่เหมาะสมกับการใช้งานของคนไทยด้วย ทั้งที่รุ่นเดิมเป็นม่านไฟฟ้า

ในประเด็นนี้ คิดตามให้ดี จะพบว่า ชาวโซเชี้ยลมองไปใน 2 ทาง คือ

  1. ทำไมให้หลังคาแก้วมาแทน
  2. ทำไมให้แผ่นบังแดดมาใช้งาน แทนการใช้ม่านไฟฟ้าดั้งเดิม

ในประเด็นแรก ทำไม ฮอนด้า เลือกทำหลังคาแก้วมาแทนหลังคา ซันรูฟ

ถ้ามองจากการใช้งานจริงๆ ต้องยอมรับว่า ระหว่างหลังคาแก้ว กับ หลังคาซันรูฟ นั้น ในระยะยาวหลังคาแก้วจะดูแลง่ายกว่ามาก สาเหตุสำคัญมากจากการที่หลังคาไม่ต้องมีชิ้นส่วนที่สามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ ช่วยลดติดตั้งขอบยางกระจก ทั้งชิ้นเลื่อน และชิ้นที่อยู่นิ่งๆ รวมถึงอุปกรณ์อย่างมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ใช้ในการเลื่อนกระจกด้วย อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ จำเป็นต้อง ได้รับการดูแลอย่างดี เพื่อการใช้งานอย่างสะดวก โดยเฉพาะขอบยาง ที่อาจจะทำให้เกิดน้ำรั่วซึม เวลาฝนตกหนัก

หนึ่งในทีมวิศวกร อธิบายว่า หลังคากระจก ถูออกแบบให้เปิดไว้ตลอด เพื่อเพิ่มความโปร่งของห้องโดยสาร และกระจกนี้เป็นกระจก Low E สามารถป้องกันความร้อนได้ดี

นอกจากนี้กระจกที่ต้องเลื่อนเปิดได้ ด้วยการขับของชุดมอเตอร์ไฟฟ้า และกลไกล ทำให้ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ไว้บนหลังคา เพื่อพร้อมในการใช้งาน ทำให้มีน้ำหนักบนหลังคา โดยไม่จำเป็น

ในกรณีหลังคาแก้วแตกต่างออกไป หลังคาแก้วจะติดตั้งโดยกรรมวิธีพิเศษเข้ากับตัวถังรถ การไม่ต้องทำให้บานกระจกเปิดได้ ทำให้มันไม่ต้องมีชุดอุปกรณ์ควบต่างๆ อาทิ มอเตอร์เปิด-ปิด หรือ ขอบยาง ในทางความเป็นจริงช่วยลดปัญหาในหารใช้งานในระยะยาวได้อย่างดี ทีเดียว

นอกจากนี้ ถ้าสังเกตุจากการวิศวกรรมในงวดนี้ ทางฮอนด้าต้องการทำรถออกมาให้มีสมรรถนะในการขับขี่ดีกว่ารุ่นเดิม ที่ได้รับคำวิพากษ์อย่างมาก รถรุ่นใหม่ จึงเป็นไฮบริด ใช้ตัวถังแข็งแรงขึ้น และหลังคา ก็เป็นส่วนสำคัญในเรื่องนี้ด้วย

ข้อต่อมา ทำไม ฮอนด้า ถึงทำแผ่นบังแดด เปิดด้วยมือ เรื่องนี้เป็นที่โจษจันมาก ในแง่แผ่นบังแดดหลัง ที่สามารถถอดเก็บได้ แต่ไม่มีที่ไว้อย่างจริงจัง ต้องเอาไปวางไว้ยังห้องสัมภาระ หลายคนฟังมาเขาเล่าว่า มันใช้งานละบากและไม่สะดวก

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า แผ่นบังแดด หรือ Sunshade ดังกล่าว ถูกออกแบบให้ถอด หรือใส่ได้ ทีละข้าง หรือจะใส่แค่ข้างใดข้างหนึ่งก็ทำได้ ไม่มีปัญหา

หนึ่งในทีมวิศวกร ฮอนด้า เปิดเผยว่า การที่ทางฮอนด้าออกแบบ ที่บังแดดหลังออกมาเป็นแบบนี้ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกโปร่งสบายในการเดินทาง ช่วยเพิ่มความรู้สึกห้องโดยสารกว้าง ที่จริงเราอยากให้ลูกค้าเปิดใช้มันตลอด

ที่จริงหลังคาแก้ว ของ Honda HR-V e:HEV ในรุ่น RS ใช้กระจกแบบ Low E กระจกแบบนี้จะสกัดกันความร้อนและอันตรายจากรังสี อินฟาเรด และ UV ดีกว่ากระจกทั่วไป คุณลักษณะกระจก จะมีความมืดไม่โปร่งแสงเสียทีเดียว มันสามารถสกัดกั้นความร้อนได้ดีในระดับหนึ่ง กรองเอาเพียงแสงมาสร้างความสว่างในห้องโดยสารเท่านั้น ในเรื่องความร้อนจากแสงบนหลังคาจึงไม่น่ามีปัญหา แต่อย่างที่เราทราบกันดี แดดในเมืองไทยอะไรก็เป็นไปได้ ถ้าในวันฟ้าใส

และหากดู สิ่งทีสิศวกรบอกเราว่าอยากให้เปิดใช้ นั้นมาจาก สาเหตุสำคัญการออกแบบท่านั่งเบาะตอนหลัง ปรับลงไปเตี้ยและเอนหลัง เพื่อเพ่มพื้นที่วางขา ประกอบกับรถมาพร้อมภายในสีดำ หากไม่มีกระจกบนหลังคาทางด้านหลัง น่าจะค่อนข้างทึบ รู้สึกเล็ก อึดอัด และคับแคบ ทั้งที่จริงมาจาก การที่แสงส่องไม่ถึงมากกว่า

อย่างไรก็ดี ถ้ามองในอดีตแผ่นบังแดดหลังของ Honda HR-V ใหม่ ค่อนข้างมีแนวคิดคล้ายกับรถ สปอร์ตในยุค 90 คล้ายหลังคา T Top ของรถยนต์อย่าง Nissan 300ZX ที่ออกมาวางจำหน่าย ในช่วงนั้น หลังคา T Top เป็นหลังคาที่สามารถถอดเก็บได้ ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนรถเป็นรถสปอร์ตรับลมชมแดด การติดตั้งหรือถอดออกก็ง่ายเพียงแต่ควรทำที่บ้าน ตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง

หลังคา Ttop ใน Nissan 300ZX เป็นหนึ่งในหลังคาเจ้าปัญหา ไม่น้อยในการใช้งาน
นี่คือ วิธีเก็บแผ่นบังแดด ของ Toyota Sera ต้องเอามาไว้ท้ายรถ ไม่สามารถวางในห้องโดยสารได้

หรือรถยนต์เจ้าหลังคากระจก Toyota Sera ที่มีการออก ที่บังแดดมาให้ภายหลัง และมันไม่มีที่เก็บเป็นชิ้นเป็นอัน ลูกค้าต้องเอาเจ้าแผงนี้ไปวไ้ท้ายรถเมื่อไม่ต้องการใช้งาน และในทางกลับกัน ต้องเอาออกมาจากกระโปรงท้ายเมื่อต้องการติดตั้ง

ทีมวิศวกร ให้ความเห็นและแนะนำ ว่า การใช้งานจริง ลูกค้าควรดูว่า เราควรจะเปิดหรือปิดหลังคา ตั้งแต่ก่อนออกเดินทางเพื่อความสะดวกในการจัดเก็บมากที่สุด

ส่วนสาเหตุ ไม่ทำเป็นบานม่านเลื่อนแบบทางด้านหน้า เนื่องจากว่า การติดตั้งม่านแบบดังกล่าวทางด้านหลังจะต้องติดตั้งชุดราวเก็บ ทางด้านหลัง ทำให้มันไม่สวยงาม และเกะกะผู้โดยสารตอนหลัง

Honda HR-V 2022
ในยามไม่ได้ใช้งาน ม่านบังแดด จะถูกวางไว้ที่ห้องสัมภาระท้าย
ฝาท้าย  Honda  HR-V 2022
แผ่นบังสัมภาระท้ายถูกออกแบบให้สามารถถอดออกได้ เมื่อใช้งาน

อย่างไรก็ดี สำหรับใครที่คิดว่า เจ้าม่าานตัวนี้ใช้งานไม่สะดวก เวลาต้องการจะเปิด หรือปิด ระหว่างการเดินทาง ความจริงไม่ได้ยากขนาดนั้น เพราะ ผู้โดยสารหลัง สามารถดึงแผ่นบังสัมภาระ แล้วล้วงหยิบสิ่งของ รวมถึงแผ่นบังแดดนี้ได้ และตามคำแนะนำจากทางฮอนด้า แผ่นบังแดด ไม่ควรถูกวางสัมภาระทับ เพื่อป้องกัยความเสียหาย

ดังนั้น มันจึงอยู่ด้านบนตลอดการเดินทางของคุณ ถ้าจะหยิบใช้ก็พอทำได้ แค่อาจจะไม่สะดวกนัก ส่วนที่ไม่ดีของมัน คือมันไม่มีที่เก็บในห้องโดยสารก็เท่านั้นเอง

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะเข้าใจมากขึ้น เกี่ยวกับม่านบังแดดเจ้าปัญหาใน Honda HR-Ve:HEV RS ที่ทำให้หลายคนรู้สึกแปลกใจที่ฮอนด้า ทำอะไรประหลาดๆ ออกมา

อันที่จริง ถ้าคุณดูดีๆ ฮอนด้า น่าจะต้องการให้รถมีความรู้สึกใกล้เคียงรถสปอร์ต จึงออกแบบอย่างนี้ ทุกอย่างถูกออกแบบมามีแนวคิดและเหตุผลที่ดี ชอบไม่ชอบ ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเราเอง เพราะองค์รวมออพชั่นหลักตัวรถทั้ง 3 รุ่นไม่ต่างกัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments