ยุคนี้ เราจะเห็นได้ว่า มีออพชั่นใหม่ๆ กระจุกกระจิกเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในเรื่องเล็กๆ ที่ปัจจยบัน ได้รับความสนใจ หนีไม่พ้น การป้องกันการลืมของที่เบาะหลัง … ที่เข้ามาในรถยนต์หลายรุ่น ในวันนี้

ระบบกันลืมของที่เบาะหลัง จะว่าไป จุดเริ่มต้น ก็มาจากการติดตั้งเบาะนั่งหลัง สำหรับเด็ก หรือที่หลายคนเรียกว่า Car Seat นั่นเอง ในต่างประเทศ มีกฏบังคับให้ผู้โดยสารที่เป็นเด็กต้องนั่ง Car Seat แล้วก็เช่นประเทศไทย ที่มีเรื่องราวการลืมเด็กไว้ในรถ ติดอยู่ในรถจำนวนมาก ส่วนใหญ่กว่าจะทราบก็อาจจะอาการสาหัส จาก Heatstroke บ้างก็เสียชีวิต ไม่ต่างจากบ้านเรา และในหลายกรณี รวมถึง สัตว์เลี้ยงแสนรักของหลายคน จนหน่วยงานความปลอดภัย เข้ามามีบทบาท สั่งให้ผู้ผลิตรถยนต์ ต้องติดตั้งระบบช่วยเตือน

แรกเริ่มเดิมที เป็นการให้ติดตั้ง ตามความสมัครใจ แต่ล่าสุด รถยนต์รุ่นที่ออกมาตั้งแต่ปี 2022 ขึ้นมา จะติดตั้งระบบนี้มาให้ทันทีจากโรงงาน และมีการลงความตกลงร่วมกัน ของบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำว่า ระบบนี้สมควรจะเป็นมาตรฐานในยานยนต์อนาคต เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ

หนึ่งในส่วนร่วมเรื่องนี้ มาจาก สภาคองเกรส ที่ออกบัญญัติ Hot Car บทบัญญัตินี้หวังว่าจะช่วยให้เด็ก พ้นจากอันตรายในการต้องเสียชีวิต ในกรณีลืมพวกเขาไว้ในรถ หนึ่งในนั้น คือการติดตั้งระบบนี้นั่นเอง

แล้ว ระบบนี้ ทำงานอย่างไร

ระบบเตือน ลืมของไว้เบาะหลังนี้ ,​หลักการทำงานของมันง่ายมาก

อย่างแรก ระบบนี้ ถูกออกแบบ ให้ไม่สามารถปิดได้ ในทุกกรณี ระบบจะทำงานตามค่ามาตรฐานจากโรงงาน เพื่อเตือนผู้โดยสาร และ ผู้ขับขี่ตอนหน้า ให้เช็ค ทางด้านหลัง ก่อนจะลงจากรถ

ระบบจะทำงาน เมื่อผู้ขับขี่ดับเครื่องยนต์ หน้าจอกลางจะทำการแสดงเตือนว่า ให้ตรวจเช็คทางด้านหลัง ก่อนลงจากรถ ที่เหลือ เป็นหน้าที่ของคนในรถว่าจะต้องทำการตรวจสอบอีกครั้ง

ในรถบางยี่ห้อ เช่น Nissan ที่มาพร้อมระบบ Rear Door Alert จะมีการทำงาน โดยจับการเปิดประตูของผู้ใช้ และ เมื่อผู้ใช้ล็อครถ โดยไม่ได้เปิดประตูหลัง รถจะทำการส่งเสียงเตือน เพื่อย้ำเตือนว่า มีของที่อยู่เบาะหลัง

อย่างไรก็ดีผู้ผลิต แต่ละแบรนด์ อาจจะติดตั้งระบบนี้ ให้ทำงานแตกต่างกัน และทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังเป็นหน้าที่ของผู้ใช้ในการตรวจสอบ สิ่งของ , เด็กๆ ที่มากับเราเองอยู่แล้ว ห้ามลืมเขาเด็ดขาด

ตามข้อมูลชี้ว่า การจอดตากแดดนานเพียง 10 นาที ในประเทศอเมริกา ทำให้ห้องโดยสารร้อนขึ้น 6 องศาเซลเซียส แน่นอนว่าในบ้สานเราที่เป็นเมืองร้อน อาจเร็วกว่านั้นมากในวันแดดจัด

ด้วยเหตุนี้ รถใหม่ๆ จึงมีระบบนี้ขึ้นมา โดยนอกจากผู้ผลิต จากประเทศอเมริกา ที่ร่วมมือกันแล้ว ยังมีผู้ผลิตชาวญี่ปุ่น – เกาหลี หลายราย เช่น นิสสัน ,​ซูบารุ , เกีย, ฮุนได ที่จะแนะนำระบบนี้ ในรถยนต์ใหม่ที่ขายตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นมา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่