คานกันชนท้าย .. ความปลอดภัยจำเป็น.. ไม่ควรต้องแสวงหา

แบ่งปันเรื่องนี้

เมื่อพูดถึงอุบัติเหตุ หลายคนคงได้เห็นกันมานักต่อนัก แล้วว่า การโดนชนท้าย สร้างความเสียหายอย่างมากกับตัวรถ จนเป็นเหตุให้สูญเสียทรัพย์สิน หรือชีวิต แม้ว่าวิศวกรจะพัฒนาตัวรถมาอย่างดี แต่กว่าที่รถจะปกป้องจากการชนท้ายได้ดีดั่งปัจจุบัน ก็ต้องมีอุปกรณ์อย่าง คานกันชนท้าย

คานกันชนท้ายใน  Subaru XV 2015 ไม่มีมาให้
รถหลายรุ่น มักจะทำช่องพร้อมติดตั้งคานกันชนท้ายมาให้ แต่ลูกค้ามักจะไม่ทราบว่ามันสามารถซื้อเพิ่มได้

คานกันชนท้าย หรือ คุยกับช่างอาจจะเรียกว่า คานท้าย เป็นอุปกรณ์ที่ทางวิศวกรตัวถัง ออกแบบและติดตั้งไว้ในชุดกันชน ทำหน้าที่ซับแรงกระแทกจากการชน ในกรณีโดนกระแทกจากทางด้านหลัง ไม่ว่าจะเบาๆ หรือรุนแรง ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา หรือในกรณีแย่ที่สุดมันยังลดแรงกระแทก ที่อาจจะสร้างความเสียหายต่อถังน้ำมัน จนนำไปสู่เหตุไฟไหม้ได้

ชุดคานกันท้าย ปัจจุบัน กลายเป็นมาตรฐานใหม่ในรถยนต์หลายรุ่น ยกตัวอย่างเช่น Honda City รุ่นใหม่ ถ้าก้มดูใต้ท้องรถทางด้านหลัง จะพบว่ามันมีมาให้แล้วจากโรงงาน

แต่ในอดีต ผู้ใช้ต้องมาติดตั้งชุดคานนี้เพิ่มเอาเอง รถยนต์หลายยี่ห้อ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อเป็นคานกันหลังเสริมเอาเองได้ เพียงเบิกอะไหล่จากโชว์รูม จะติดตั้งเองหรือว่าจ้างโชว์รูมติดตั้งก็ได้ แต่ก็น้อยคนที่ รถของตัวเองมีคานกันชนหลังหรือไม่

คานกันชนท้ายใน  Subaru XV 2015 ไม่มีมาให้
คานกันชนท้าย มักจะมีอุปกรณ์ลดแรงอย่างโฟมหนามาด้วย และต้องเปลี่ยน เมื่อได้รับความเสียหายจากการชน

ชุดคานกันชนหลัง ในความเป็นจริงมีประดยชน์มาก ในแง่การลดแรงจากอุบัติเหตุ ซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายให้กับตัวรถทางด้านหลังอย่างมาก เมื่อเกิดการชน

ส่วนหนึ่ง จากที่เคยมีโอกาส พูดคุยกับวิศวกรของเชฟโรเล็ต ทำให้ทราบว่า การพัฒนารถยนต์นั้น มักจะมุ่งเน้นความปลอดภัยทางด้านหน้าให้แข็งแกร่งมากกว่า เนื่องจากมีข้อกำหนดที่ชัดเจน ตามมาตรฐานของแต่ละภูมิภาค รวมถึงยังต้องเข้ารับการทดสอบ หรือ Crash Test เพื่อให้ได้มาตรฐานและคะแนนความปลอดภัย

ส่วนการชนทางด้านหลังไม่ได้มีการให้คะแนนความปลอดภัยแบบการชนทางด้านหน้า เนื่องจาก ตามมาตรฐานสากล ผู้ขับขี่มีหน้าที่ต้องเว้นระยะห่างและ ไม่ควรขับรถชนคันข้างหน้า ไม่ว่าในกรณีใดๆ ทางวิศวกรจึงไปให้ความสำคัญกับระบบเบรก ส่วนตัวถัง จะทำให้ผ่านมาตรฐานตามที่กำหนด เท่านั้น

สาเหตุว่า ทำไมในอดีตรถจึงไม่มี คานกันชนท้าย มาให้นั้น เรื่องนี้ส่วนหนึ่งมาจากมาตรฐาานที่มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องความปลอดภัย โดยไม่กี่ปีที่ผ่านมา มาตรฐานการชนท้ายถูกยกระดับให้ เมื่อเกิดการชนหรือกระแทกอย่างรุนแรง โครงสร้างตัวรถต้องปกป้องเหตุถังน้ำมันฉีกขาด อันนำไปสู่ เหตุไฟไหม้ได้

ทำให้ รถยนต์ยุคใหม่หลายรุ่น ที่ต้องผลิตขายในหลายประเทศ ที่มีข้อกำหนดดังกล่าว จะต้องติดตั้งชุดคานท้าาย เพื่อลดความรุนแรง , บรรเทา หรือ ป้องปรามเหตุดังกล่าวในเบื้องต้น

ในผู้ผลิตบางรายยังให้ความเห็นว่า คานกันชนท้าายยังมีส่วนในการปกป้องผู้โดยสารตอนหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถยนต์ประเภทแฮทช์แบ็ค ที่มีท้ายสั้น ซึ่งก็มีส่วนช่วยพอสมควร ที่จะลดความรุนแรงจากการชนบ้างไม่มากก็น้อย

รถสมัยใหม่อย่าง Honda City Hatchback มีคานกันชนท้ายมาให้ แล้ว

อย่างไรก็ดี คุณอาจจะถามว่า แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า รถมีคานหลังหรือไม่ เรื่องนี้ง่ายมาก เพียงก้มดูจากทางด้านล่างด้านหลัง ถ้าเห็นว่ารถมีโครงเหล็ขนาดใหญ่ อยู่หลังกันชน แสดงว่า รถของคุณมีติดตั้งมาให้

แต่ถ้าไม่มี ลองสอบถาม ยังแผนกอะไหล่ที่โชว์รูม ดูว่า มีอะไหล่ชิ้นนี้ขายแยกหรือไม่ โดยมาก จะมีราคาไม่เกิน 5,000 บาท อาจจะถูกแพงแล้วแต่ยี่ห้อ

คานกันชนท้าย ถ้าถามว่า เป็นของจำเป็นไหม ก็ตอบว่าจำเป็น โดยเฉพาะ รถที่ต้องใช้งานในเมือง อาจเกิดเหตุชนท้ายได้ง่าย แม้ว่าวันนี้หลายผู้ผลิตจะปรับตัว ให้รถของตัวเองมีชุดคานดังกล่าวมาให้ แต่ก็ไม่ใช่กับทุกผู้ผลิตเสียทีเดียว

เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ จะว่าไป ควรเป็นมาตรฐานความปลอดภัย ไม่ใช่อุปกรณ์เสริม ได้แล้ว … อย่าเอาความปลอดภัยของลูกค้า มาเสี่ยงกับเรื่องหยุมหยิมเลย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments