ท่ามกลางรถยนต์ใหม่ที่ออกมามากมายหลายรุ่นในปัจจุบัน เวลาเราเลือกรถสักคันอาจมองราคา สมรรถนะ และความเชื่อมั่นใจแบรนด์ และอย่างหลังสุดนี่แหละที่พิสูจน์แล้วว่ามันสำคัญ หนึ่งในความเชื่อมั่น หนีไม่พ้นงานบริการหลังการขาย หรือ  Aftersale Service

ถ้างานขายทำให้ คนซื้อรถสักคัน งานบริการหลังการขาย ก็เท่ากับงาน ทำให้ลูกค้าพักดี ตลอดไป และพาเพื่อนสนิทมิตรสหาย เข้ามาร่วมชายคาด้วย

ที่ผ่านมา ผมว่าคงมีไม่กี่คน สนใจเรื่องนี้ ผมเริ่มมาสนใจในเรื่องนี้หลังจากพบว่า บริการหลังการขายเป็นที่ต้องการของลูกค้าชาวไทย ถึงศูนย์บริการจะไม่ใช่เซเว่น อีเลฟเว่น แต่ก็อุ่นใจพอสมควร ถ้าได้เห็นว่า รถที่เราใช้มีคนที่พร้อมดูแลเราใกล้บ้านใกล้ตัว  เราจะมาสำรวจไปด้วยกัน กับทุกความเคลื่อนไหว บริการหลังการขาย ในปี พ.ศ. 2562

Ford รุกสร้างมั่นใจ มีอะไหล่ทดแทนขาย

ส่งท้ายปีนี้  ค่ายวงรีสีน้ำเงินเปิดเกม รุกการให้บริการขายอย่างหนัก ด้วยการส่งแคมเปญใหม่  “ฟอร์ดการันตีความใส่ใจ” รุกหนักพัฒนาบริการหลังการขาย ผ่านคำมั่นสัญญา 4 ประการ พร้อมรับฟัง,พร้อมให้คุณมั่นใจ ,พร้อมช่วยเหลือ และพร้อมพัฒนา

การเปิดตัวโครงการ ฟอร์ด การันตี ความใส่ใจ

แคมเปญนี้เริ่มมาตั้งแต่เมื่อช่วงปลายเดือนพฤจิกายน เป็นท่าทีสำคัญของค่ายรถยนต์รายนี้ เพื่อเข้าถึงลูกค้า และแก้ปัญหาให้ไวที่สุด ด้วยการอาศัยเทคโนโลยีใหม่ และการสื่อสารกับลูกค้ามากที่สุด เริ่มจาก คอลเซ็นเตอร์ 02-686-5899 ขยายเวลาเป็นให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ลูกค้าผู้ใช้ยังสามารถเข้า  onlinebooking.ford.co.th นัดหมายการเข้าเช็คระยะผ่านการนัดหมายบนระบบออไลน์ โดยใช้เวลาไม่เกิน 60 นาที (1 ชั่วโมง) ไม่เพียงเท่านี้ยังมีการแสดงค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอย่างชัดเจน ตลอดระยะเวลา 5ปี โดยสามารถซื้อแพ็คเกจบำรุงรักษาล่วงหน้า  ตลอดจน ยังมียานแม่พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ตอบลูกค้าจะได้สบายใจเวลารถมีปัญหา

บริการหลังการขาย  Aftersale Ford

ด้านจำนวนโชว์รูม ฟอร์ด มีผู้แทนจำหน่าย เพิ่มขึ้น เป็น 159 แห่ง ในจำนวนนี้มี การบริการครบวงจร 4  S   คือ ขาย , บริการ ,อะไหล่ และซ่อมตัวถัง ทั้ง หมด 51 แห่ง

ล่าสุดในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา  เปิดโชว์รูมและศูนย์บริการใหม่ 4 แห่ง ได้แก่ ฟอร์ด ฑีฆเจริญ บ้านผือ จังหวัดอุดรธานี, ฟอร์ด มิตรแท้ เวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี, ฟอร์ด มีเจริญ จังหวัดอ่างทอง และฟอร์ด พิจิตรเพชร เดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี

โดยท้ายสุด ยังเปิดตัวอะไหล่ทดแทนคุณภาพสูง ออมนิคราฟท์ ที่ได้รับรองจากทาง ฟอร์ด มอเตอร์ ให้ลูกค้าได้ลดค่าใช้จ่าย โดยจะวางจำหน่ายที่ควิกเลน และ  ศูนย์บริการฟอร์ด บางแห่ง ในปีต้นปี พ.ศ. 2563

 

Subaru  เร่งขยายรับยอดขายโต บุกอีสาน เปิด   CI  ใหม่

ทางด้าน ซูบารุ ปีนี้รุกหนักทางด้านงานบริการหลังการขาย (Aftersale) หลังจากเปิดตัว  Subaru  Forester  ใหม่ ประกอบในประเทศไทยไปแล้ว ทางแบรนด์ การขยายโชว์รูมและศูนย์บริการก็เรียกว่า มีความสำคัญไม่แพ้กัน

ปีนี้ ซูบารุได้ขยายโชว์รูม เป็นทั้งสิ้น  33 โชว์รูม โดยล่าสุด เปิดโชว์รูม ซูบารุ อุบลราชธานี  และ ซูบารุ อุดรธานี รองรับเพิ่มเติม ในทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย  โดยพร้อมกันนี้ ยังแนะนำ Cooperate Identity  ใหม่ ซึ่งจะเริ่มทำการปรับปรุงในแต่ละโชว์รูม ของซูบารุด้วย โดยเฉพาะการเตรียมติดตั้งเทคโนโลยี  VR

ส่วนปีหน้า แว่วว่าแผนจะไปให้ถึง 45 โชว์รูม  เพื่อให้เท่าทันศักยภาพการเติบโตทางด้านยอดขาย

 

Isuzu  ปรับภาพโชว์รูม หลังไม่ปรับมานาน

อีซูซุ เป็นอีกแบรนด์ ที่มีการประกาศปรับปรุงเรื่องบริการหลังการขาย  ด้วยแนวคิด  The Touch  ปรับปรุงทั้ง ตัวโชว์รูมแสดงรถยนต์ไปเป็นรูปแบบใหม่ ปัจจุบันปรับไปแล้ว 16 โชว์รูม รวมถึงสำนักงานใหญ่และศูนย์บริการอีซูซู และคาดว่าจะปรับปรุงให้ครบทั้ง 300 โชว์รูมทั่วไทย ได้ในปี พ.ศ. 2565  ใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 4.3 พันล้านบาท

ภายใต้ความคิด   The Touch  ประกอบด้วย

T มาจาก “Trust” หรือ “ความเชื่อมั่น”  ที่ผู้ใช้รถชาวไทยมีให้กับ “อีซูซุ” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “แบรนด์ที่คุ้มค่าเงินสูงสุด” (Best Value for Money) นั่นคือคุณภาพดีที่สุด ประหยัดน้ำมันที่สุด เครือข่ายการจำหน่ายและการบริการหลังการขายดีที่สุด และราคาขายต่อดีที่สุด ทำให้     “อีซูซุ” เป็นแบรนด์รถยนต์ที่ผู้บริโภคเชื่อมั่นเสมอมา

O มาจาก “Omotenashi” หรือ “วัฒนธรรมการบริการเหนือระดับ” เป็นแนวคิดของวัฒนธรรมการบริการของญี่ปุ่น โดยยกระดับจากโครงการ “ยิ้มจากใจ” หรือ Hearty Smile ซึ่ง  ผู้จำหน่ายอีซูซุทุกแห่งได้ปฏิบัติเป็นมาตรฐานเรียบร้อยแล้ว

U มาจาก “Understanding” หรือ “ความเข้าใจในความต้องการของลูกค้า” มุ่งมั่นพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์หรือบริการต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเสมอ โดยยึดจากความต้องการของลูกค้าเป็นหลักตลอดมา

C มาจาก “Community” หรือ “เพื่อชุมชน” เป็นสถานที่ที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่สมาชิกในชุมชนต่าง ๆ ของสังคมไทย

H มาจาก “Hi-tech” หรือ “เทคโนโลยีล้ำสมัย มุ่งเน้นการบริการหลังการขายในยุคดิจิตอลนี้ อีซูซุได้นำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น เช่น เว็บแอพลิเคชั่น “my-ISUZU” , Line official และ Social media ต่าง ๆ เป็นต้น

 

MG เร่งเกมขยายข่าย เหมือนเดิม

ด้านค่ายรถยนต์น้องใหม่จากอังกฤษ ปีนี้ยังคงเกมรุกเพิ่มจำนวนผู้แทนจำหน่ายและศูนย์บริการเหมือนเดิม ปีนี้ขยายเพิ่มเป็น 125 ศูนย์ แล้วเป็นที่เรียบร้อย  ยังมีบริการ  Mobile Service   เรียกใช้บริการเช็คระยะได้ ตามสถานที่คุณต้องการ และยังพัฒนาการรับประกันตัวรถ 4 ปี หรือ 120,000 ก.ม. อีกต่างหาก

บริการหลังการขาย  Aftersale MG

Mazda  ปรับลุคโชว์รูม ใกล้เสร็จแล้ว

มาสด้า มีการขยายจำนวนโชว์รูมจนมีจำนวน ทั้งสิ้น 138 โชว์รูม ซึ่งในจำนวนนี้ กว่า 94 โชว์รูม คงเหลือ 44 โชว์รูม ได้รับการปรับปรุงไปตาม   CI   ใหม่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ล่าสดเพิ่งมีการเปิดโชว์รูม มาสด้า กาญขนบุรี รองรับการเติบโต ของผู้ใช้รถทางด้านพื้นที่ตัวตก และอาจจะมีการขยายตัวของเมืองทวาย

 

Chevrolet  เน้นรุก การขายออนไลน์

เชฟโรเล็ต  ยอดโชว์รูมทั้งประเทศ ปีนี้เหลือ 85 แห่งเท่านั้น ส่วนใหญ่ อยู่ในภาคกลางและภาคอีสาน ในขณะที่ภาคใต้ และภาคเหนือ เหลือเพียงไม่ถึง 10 โชว์รูมในแต่ละภาค ตามที่เปิดเผยข้อมูล ทางด้าน บริการหลังการขาย บนเว็บไซต์

ที่น่าสนใจมากของเชฟวี่ คือ ปีนี้ ในงาน   Skill Contest   ฝึกทักษะของค่ายโบว์ไทน์ ที่มีการพัฒนาศักยภาพพนักงานของผู้แทนจำหน่าย มีการบรรจุการขายของออนไลน์ผ่านการไลฟ์สด นำเสนอสินค้าผ่านโซเชี่ยลเข้ามาเป็นองค์ความรุ้ใหม่ ทางทีมหลังการขายชี้ว่า ปัจจุบัน พนักงานขายสามารถพาลูกค้าเข้ามาโชว์รูมมากขึ้นผ่านช่องทาง สื่อสังคมออนไลน์

 

Mitsubishi  เร่งปรับ   CI   ขยายจำนวนโชว์รูม

ทางด้านทรีไดมอนด์  ปีนี้มี 232 โชว์รูมทั่วประเทศ ถือว่ายังมีจำนวนศูนย์บริการและผู้จัดจำหน่ายค่อนข้างเยอะ พอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับผู้จัดจำหน่ายรถยนต์รายอื่นๆ

ใน 2 ปีที่ผ่านมา มิตซูบิชิ ประกาศปรับ   CI   ของบริษัท ไปสู่แนวโทนดำแดง และภายในโชว์รูมที่ต้องมีความสว่างไสวมากขึ้น โดยได้เริ่มทยอยปรับไปแล้วในหลายโชว์รูม  โดยตั้งแต่ปีที่แล้ว ทางมิตซูบิชิ เปิดแคมเปญ “เราดูแลคุณแค่ขับ เน้นใส่ใจ” บริการหลังการขาย (Aftersale))ของบริษัทมากขึ้น มุ่งเน้นการให้บริการที่มีคุณภาพใส่ใจลูกค้า

 

นิสสัน ปลื้ม   JD Power   ยกดีที่สุด ในรอบปี

ในรอบปีที่ผ่านมา นิสสัน ได้รับการยกย่องจาก   JD Power  ในการ สำรวจ  Thailand Customer Service Index (CSI) StudySM    ทำคะแนนขึ้นนำ ถึง 838 คะแนน เรียกว่า ดีที่สุดในหมู่รถยนต์แบรนด์ตลาดทั้งหมดในประเทศไทย

บริการหลังการขาย  Aftersale Nissan

จากข้อมูลทางนิสสัน เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา นิสสัน ยังมีโชว์รูมทั่วประเทศทั้งสิ้น 170 โชว์รูม  รวมถึงยังเปิดตัว Quick Voice of the Customer บนแอพพลิเคชั่น นิสสัน อินโนเวชั่น เครื่องมือดิจิทัลที่ช่วยให้นิสสันรับทราบและตอบสนองต่อความคิดเห็นของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที ทั้งด้านการขาย และการบริการหลังการขาย

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่