อาจจะจริงอยู่ว่า Ford Ranger Raptor รุ่นล่าสุด สามารถสร้างความประทับใจให้กับเราด้วยการพกแรงม้าติดตัวมามากถึงเกือบ 400 PS แต่จากข้อมูลล่าสุดกลับกลายเป็นว่าตัวรถที่ถูกส่งไปวางจำหน่ายในทวีปยุโรปนั้น ดันถูกตอนแรงม้าให้หายไปมากพอสมควรจนเหลือไม่ถึงหลัก 300 PS เสียด้วยซ้ำ

จากข้อมูลในเบื้องต้น เปิดเผยว่า แม้ตัวรถ Ford Ranger Raptor รุ่นปี 2023 ที่ถูกส่งไปวางจำหน่ายในทวีปยุโรป จะยังคงมาพร้อมกับเครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ เช่นเดียวกับตัวรถที่เอาไว้วางจำหน่ายในไทย หรือออสเตรเลีย แต่เนื่องจากข้อบังคับในเรื่องมลพิษที่เข้มงวดกว่ากันมากของภาครัฐในสหภาพยุโรป จึงทำให้ขุมกำลังลูกนี้ต้องถูกตอนแรงม้าลงไปถึง 100 กว่าตัว

นั่นคือ จากเดิมที่เครื่องยนต์ลูกนี้ จะสามารถทำแรงม้าสูงสุดได้ที่ 397 PS กับแรงบิดสูงสุด 583 นิวตันเมตร สำหรับตัวรถที่ถูกทำไว้วางจำหน่ายในไทยกับออสเตรเลีย เมื่อมันถูกส่งไปวางจำหน่ายในทวีปยุโรปแล้ว แรงม้าของมันจะถูกตอนลงเหลือเพียง 292 PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 492 นิวตันเมตร

ทั้งนี้ ทาง Ford Europe ไม่ได้มีการเปิดเผยว่า ด้วยตัวเลขสมรรถนะเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนไป จะส่งผลให้ตัวรถมีอัตราเร่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง แต่ในส่วนรายละเอียดและออพชันต่างๆของตัวรถ ทุกอย่างก็ล้วนยังคงจัดมาให้ครบครันแบบเดียวกับตัวรถที่ถูกส่งไปวางจำหน่ายในไทยและออสเตรเลียทั้งหมด

ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Full-Time พร้อมระบบล็อคเฟืองท้ายหน้า-หลัง, ระบบกันสะเทือนพร้อมโช้กไฟฟ้า ระบบ Fox Live Valve ที่สามารถแปรผันการทำงานตามสภาพผิวถนน และโหมดการขับขี่ทั้ง 7 นั่นคือ Normal, Sport, Slippery, Rock Crawl, Sand, Mud/Ruts, และ Baja, รวมถึงท่อไอเสียที่สามารถปรับความดังเสียงได้อีก 4 ระดับ คือ Quiet, Normal, Sport, และ Baja

อย่างไรก็ดี แม้ตัวรถจะถูกตอนกำลังเครื่องยนต์ลง แต่เชื่อว่าสุดท้ายลูกค้าชาวยุโรป ที่ต้องการเรี่ยวแรงจากตัวรถอย่างเต็มพิกัดสำหรับการบุกตะลุย ก็คงหาทางปลดล็อคพลังที่แท้จริงของ Ford Ranger Raptor รุ่นใหม่ล่าสุด ให้ออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในภายหลังกันได้อยู่ดี แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในยุโรปจะเข้มงวดในเรื่องการปล่อยมลพิษมากแค่ไหนด้วยล่ะนะครับ

อ่านรีวิว Ford Ranger Raptor 2022 ได้ที่นี่

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่