ตลาดกระบะอเมริกันระอุอีกครั้ง หลังจากหน่วยงานสหรัฐฯ เผยผลประหยัดน้ำมันของ Ram 1500 EcoDiesel เครื่องดีเซล V6 3.0 ลิตร ที่จิบเบาๆ เพียง 13.5 กม./ลิตร

เมื่อช่วง 5-10 ปีก่อน รถกระบะที่จำหน่ายในประเทศไทยล้วนมีเครื่องดีเซลขนาด 2.5-3.0 ลิตร เป็นดั่งขุมพลังมาตรฐานประจำกายกัน แต่หลังจากนั้นบรรดาผู้ผลิตก็เริ่มลดขนาดเครื่องดีเซลลง เพราะเหตุผลด้านความประหยัดน้ำมัน ค่ามลพิษ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ อันเกี่ยวข้อง เหลือเพียงขนาดตั้งแต่ 1.9-2.0-2.2-2.4 และ 2.8 ลิตร

แต่กับตลาดกระบะอเมริกันนั้นจะต่างกับบ้านเราอย่างสิ้นเชิง ที่นั่นเขานิยมเครื่องเบนซินสูบเยอะความจุหลายลิตรกันมานมนาน ทว่าล่าสุดค่ายรถมะกันเริ่มปล่อยเครื่องดีเซลเทอร์โบยุคใหม่ที่แรงแถมประหยัดน้ำมัน ซึ่งคิวสดๆ ร้อนๆ เป็นเจ้า Ram 1500 EcoDiesel ที่ทางการสหรัฐฯ เพิ่งออกมาระบุว่ามันจิบน้ำมันน้อยหากเทียบกับปริมาตรความจุ

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐ (EPA) ได้ออกมาบอกตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันของเครื่องดีเซลเทอร์โบ V6 ขนาด 3.0 ลิตร ที่ติดตั้งอยู่บนกระบะแรมรุ่นใหม่ โดยตัวขับสองมาตรฐานกินน้ำมันอยู่ที่ 13.5 กม./ลิตร เมื่อขับทางไกล วิ่งในเมือง 9.3 กม./ลิตร และเฉลี่ยรวม 10.9 กม./ลิตร ส่วนรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อกินน้ำมัน 12.3 กม./ลิตร เมื่อขับทางไกล วิ่งในเมือง 8.9 กม./ลิตร และเฉลี่ยรวม 10.2 กม./ลิตร

ตัวเลขที่เห็นอาจดูค่อนข้างกินน้ำมันเมื่อเทียบกับรถกระบะดีเซลในบ้านเรา แต่ถ้าดูที่สเป็คแรงม้าแรงบิดของขุมพลังลูกนี้ละก็ พละกำลัง 264 แรงม้า (PS) ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 650 นิวตันเมตร ที่ 1,600 รอบต่อนาที นับว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าพอจะแลกกับการกินน้ำมันระดับนี้ เพราะถ้าเทียบกับเครื่องดีเซล 2.8 ลิตร ที่อยู่ในกระบะตัวฮิตบ้านเรา รายนั้นเขามีแรงม้า 177 ตัว แรงบิด 450 นิวตันเมตร ก็นับว่าเครื่องบนกระบะอเมริกันน่าเล่นกว่ามาก

ในอนาคตเรายังพอมีลุ้นว่า Chevrolet Colorado เจนฯ ใหม่ อาจเป็นไปได้ที่จะติดตั้งขุมพลังดีเซลบล็อกใหม่จากเมืองลุงแซม ซึ่งมีขนาดความจุเท่ากันแต่เป็นแบบ 6 สูบเรียง ส่วนตัวเลขแรงม้าแรงบิด และอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันถือว่าพอๆ กัน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่