วาล์วน้ำซิ่ง ของแต่งจำเป็น ลดอาการตัวร้อนจริง หรือ

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วงอากาศร้อนจัดๆ ใครที่ขับรถด้วยความเร็ว จะพบว่า เครื่องยนต์ จะมีอาการตัวร้อนง่าย ยิ่งใช้ความเร็วสูง อุณหภูมิหม้อน้ำ และ น้ำมันเครื่อง เรียกว่า แทบจะถึงขีดสุดของการทำงาน ทำให้หลายคนหวั่นใจ จนมีของแต่ง ที่เรียกว่า วาล์วน้ำซิ่ง ออกมา

อุณหภูมิเป็นปัจจัยสำคัญของการใช้งาน หลายคนกังวลว่า ถ้ามากไป เครื่องยนต์จะพังกลับบ้านเก่าไปก่อน ที่ควรจะเป็น นั่นคงไม่ใช่เรืองดีแน่ แถมในไทย อากาศบ้านเราร้อนมันเกือบตลอดทั้งปี ทำให้หลายคนเริ่มคิดหาทางแก้ ทั้งที่วิศวกร คิดมาอย่างดีแล้ว

วาล์วน้ำ หรือ  Thermostat  เป็นอุปกรณ์หนึ่งในระบบหล่อเย็น มันถูกติดตั้งไว้กับเครื่องยนต์ของเรา ทำหน้า เปิด-ปิด น้ำ ที่เข้ามาจากหม้อน้ำ สำหรับใช้หล่อเย็นเครื่องยนต์ ระบายความร้อนจากการทำงานออกไปภายนอก ระบบนี้ จะทำหน้าที่ง่ายๆ โดยอาศัยความร้อนของน้ำในการเปิด หรือ ปิด ช่องทางเดินน้ำ ตามที่วิศวกร เห็นสมควร

หลักการทำงานวาล์วน้ำ ที่จริงแล้ว มีส่วนสำคัญไม่มากนัก แต่มันจำเป็นต้องมี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสตาร์ทนที่ที่มีอากาศเย็น น้ำในหม้อน้ำจำเป็นต้องร้อนในระดับหนึ่งเพื่อไหลเวียน ในระบบได้สะดวก เช่นเดียวกับ เครื่องยนต์ที่เราใช้ จำเป็นต้องอยุ่ในช่วงอุณหภูมิที่ทำงานได้อย่างเหมาะสม

ตามปกติ ช่วงอุณหภูมิที่ทำงานในรถยนต์จะอยู่ที่ 85-90 องศาเซลเซียส เครื่องยนต์สมัยใหม่ อาจจะอยู่ที่ 87-93 องศา เซลเซียส อุณหภูมิที่สูง จะทำให้ชิ้นส่วนขนาดเล็ก และเหล็กมีการขยายตัวอย่างถูกต้อง เช่น shaft  หรือ กระบอกสูบ จึงสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพในการทำงาน ตามที่วิศวกรคิดเอาไว้

วาล์วน้ำซิ่ง…คืออะไร

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้ยิน คำว่า วาล์วน้ำซิ่ง กันมาพอสมควร เลยกันใช่ไหมครับ

ความจริง คำว่า วาล์วน้ำซิ่งนั้น ไม่มีจริงหรอก ในความเป็นจริง มันเป็นเพียงการใช้คำพูด ที่ให้เข้าใจง่าย โดยร้านค้า ร้านอะไหล่รถยนต์ โดยอ้างอิงถึง วาล์ว น้ำที่เปิด ตั้งแต่อุณหภูมิต่ำกว่าปกติ เพื่อให้น้ำ เริ่มระบายความร้อนเร็วขึ้น สร้างจุดเริ่มต้นระบายความร้อน หรือ   Floor Temperature  เร็วกว่าวาล์วน้ำปกติ

วาล์วน้ำซิ่ง เป็นของที่ใช้สำหรับการแข่งขันเท่านั้น
หน้าตาของวาลืวน้ำซิ่ง ก็เหมือนวาลืวน้ำปกติ แค่เปิดในอุณหภูมิเร็วกว่า

วาล์น้ำซิ่ง ส่วนใหญ่ จะอ้างอิงว่า เปิดการทำงานตั้งแต่ 76.5 องศา เซลเซียส จากปกติ 82-84 องศา เซลเซียส รถบางรุ่นบางยี่ห้อ เปิดที่ 90 องศาเซลเซียส ซึ่งฟังดูก็จะใกล้จุดเดือด ของน้ำ ที่เราเรียนกันมาตามหลัก วิทยาศาสตร์ พื้นฐาน น่ากังวล

ทำไม คนถึงเปลี่ยน เยอะ

สาเหตุที่วาล์วน้ำซิ่ง มาได้รับความนิยม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจาก เป็นอุปกรณ์ ที่สามารถเปลี่ยนได้ง่าย ราคาถูก ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 400- 1000 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ ที่ร้านค้านำมาเลือก

แถมเมื่อนำไปติดตั้ง ส่วนใหญ่จะเห็นผลว่า ความร้อนของน้ำมีอุณหภูมิลดลงกว่าเดิม เช่นเดียวกับความร้อนน้ำมันเครื่อง ที่จะลดลงตามปัจจัยของความร้อนหม้อน้ำ ตัวระบายความร้อนหลัก

คนส่วนใหญ่มองว่า มันเป็นการเสียเงินเล็กน้อย แต่ได้ผลที่ดี ยิ่งบ้านเรา อากาศร้อนขึ้นทุกวัน จนนรกเรียกพี่ ดังนั้นการเสียเงินเล็กน้อย ดีกว่าเสียเครื่องยนต์ทั้งตัว ฟังดูดีกว่าแน่นอน

แล้ว วาล์วน้ำซิ่ง จำเป็นจริงๆ หรือ

ข้อมูล จาก Summit Racing  เผยอย่าง ตรงไปตรงมา ให้ความรู้ในเรื่องนี้ว่า   

การทำให้น้ำหล่อเย็นมีอุณหภูมิต่ำลงกว่าปกติ อาจจะไม่ใช่เรื่องดี อย่างที่หลายคนเข้าใจ ด้วยเหตุผลต่างๆ ถึงความซับซ้อนในการทำงานของเครื่องยนต์สมัยใหม่ และ ไม่เป็นที่แนะนำ สำหรับคนขับรถปกติทั่วไป ใช้งานทุกวัน

วิศวกรมีการคำนวน อุณหภูมิวาล์วน้ำมาอย่างดี เพื่อควบคุมการทำงานในช่วง cold start ของรถยนต์
  • ข้อแรก เครื่องยนต์จะสึกหรอ มากกว่า เมื่อเครื่องยนต์เย็น ช่วงที่เครื่องยนต์เย็น ยังไม่ถึงอุณหภูมิในการทำงาน การขยายตัวของเล็ก แชทฟ. หรือ แบรริ่ง ชิ้นส่วนต่างจะยังไม่พร้อม อย่างที่เห็นใน การสตาร์ทตอนเช้า หรือ Cold start  ว่า จะมีเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ที่เป็นโลหะเสียดสีอยู่บ้าง เนื่องจาก เครื่องยนต์ยังไม่ถึงอุณภูมิที่เหมาะสม

    ด้วยเหตุนี้ วาล์วน้ำอุณหภูมิสูงจึงเกิดขึ้น เพื่อให้ เครื่องยนต์อุ่นร้อนตัวเองไว ลดการสึกหรอ
  • ประการต่อมา ,กินน้ำมันกว่าเดิม , การเผาไหม้น้ำมันที่ดี ต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่เย็นเกินไป เมื่อเครื่องยนต์เย็นเกินไป จะทำให้ การเผาไหม้น้ำมันในระหว่างการขับขี่ไม่หมดจด ก่อให้เกิดการกินน้ำมันเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบในเรื่องอัตราประหยัดน้ำมัน

    รถสมัยใหม่ อาศัยการทำงานแบบ  Lean Burn โดยอาศัยความร้อน ช่วยในการเผาไหม้น้ำมันได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การที่เราไปปรับอุณหภูมิหม้อน้ำ ก็เท่ากับ เราปรับอุณหภูมิ น้ำมันเครื่องด้วย
  • ข้อสุดท้าย คอมพิวเตอร์ ควบคุมเครื่องยนต์ อาจจะแจ้งการผิดปกติ ในการทำงานได้ เนื่องจาก ระบบส่วนใหญ่จะยึดแนวทางเดียวกันว่าไม่เข้าสู่โหมดควบคุมปรับค่าต่างๆ การทำงานเอง เมื่อเครื่องยนต์อยุ่ในอุณหภูมิต่ำเกินไป โดยส่วนใหญ่ ค่า  O2 sensor   จะถูกไม่นำมาคำนวณ จนกว่าระบบจะพบว่าเครื่องยนต์ถึงจุดที่มีอุณหภูมิในการทำงาน

รถยนต์บางยี่ห้อ หากเครื่องยนต์มีการวอร์มอัพนานไป อาจจะขึ้นไฟสถานะ ตรวจสอบเครื่องยนต์ก็ได้ เนื่องจากมองว่า มีอาการผิดปกติในขั้นตอนการทำงาน

เตือน … ใช้รถปกติทั่วไป ไม่ควรเปลี่ยนมั่วๆ

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงเริ่มเห็นแล้วว่า สิ่งที่เขาว่าดี ที่จริง อาจจะทำตามกันมาอย่างผิด โดยที่คนทำเองเผลอๆ ก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองทำผิด มาก่อนด้วยซ้ำไป

Summit Racing   เตือนใจ คนชอบแต่งรถ ว่า หลายคนมักมองว่า นักแข่งเขาทำอะไร เราในฐานะแฟนตัวยกก็อยากทำมั่ง มันน่าจะดี เพราะเราก็ชอบซิ่ง ชอบบ้าพลังเหมือนๆ กัน

ที่จริง ต้องเข้าใจก่อนว่า ในกีฬามอเตอร์สปอร์ต การทำเครืองยนต์สักตัวเพื่อการแข่งขัน เกิดขึ้นเพื่อต้องการอย่างเดียว คือชัยชนะ ไม่มีใครสนใจว่า รถจะประหยัดน้ำมันเท่าไร ไม่เพียงแค่นั้นเครื่องยนต์สำหรับการแข่งขัน ยังถอดประกอบกันเป็นว่าเล่น ดังนั้น อายุเครื่องยนต์จึงไม่ใช่ปัญหา ที่จะมาดูการสึกหรอ

กลับกันรถบ้าน เรื่องต่างๆ เหล่านี้ เป็นปัจจัย ที่ต้องกังวลในการใช้งาน มันควรทนทาน ซดน้ำมันอย่างเหมาะสม จึงจะถูกต้อง

บทสรุป วาล์วน้ำซิ่ง …ถ้าคิดจะซิ่งทุกวัน จึงควรซื้อ

ในแง่ของ วาล์วน้ำซิ่ง บทสรุป คือ ว่า มันช่วยให้ระบบหล่อเย็นเริ่มทำงานเร็วขึ้นเท่านั้น และไม่ได้ช่วยให้ความร้อนจากการทำงานลดลงอย่างที่ควรจะเป็น และหลายคนเข้าใจผิดว่า พวกเขากำลังลดอุณหภูมิการทำงานเครื่องยนต์ ทั้งๆ ที่เปล่าเลย วาล์วน้ำแค่ เปิด หรือ ปิด ทางน้ำให้ไหลเวียนเร็วหรือช้า ตามอุณหภูมิที่กำหนด

เมื่อใช้รถนานวันไป ระบายความร้อนส่วนใหญ่ จะเริ่มเสื่อมสภาพ โดยเฉพาะ Coolant น้ำหล่อเย็น ที่จะต้องเปลี่ยน ทุก 50,000 กิโลเมตร

หน้าที่ของการระบายความร้อน มีประสิทธิภาพหรือไม่ อยู่ที่หม้อน้ำ และพัดลมระบายอากาศว่ามีความสามารถดีหรือไม่ อีกอย่างที่ทำให้เครื่องยนต์ไม่ซี้แหงแก๋เมื่อเจอความร้อนโหดๆ คือ น้ำมันเครื่องยนต์ที่ดีมีประสิทธิภาพสูง และท้ายสุด ประสิทธิภาพของ Coolant หรือ ตัวน้ำหล่อเย็นที่ใช้ ว่ายังทำงานได้ดีเหมือนวันวานหรือไม่

ถ้ารถคุณมีปัญหาตัวร้อนในการขับขี่ ปัญหานี้ที่จริงแล้ว อาจจะไม่เกี่ยวกับ วาล์วน้ำ เลย เพราะมันไม่ได้ช่วยระบายความร้อน แต่อย่างใด

ในส่วนของวาล์วน้ำซิ่ง มันเหมาะกับรถที่คุณต้องขับเร็วตลอดเวลา ต้องบี้ ตะบัน ใช้เครื่องยนต์ถึงขีดสุด อย่างต่อเนื่องจนมีความร้อนสะสมเยอะ ถ้าแบบนั้น วาลืวน้ำที่ระบายความร้อนได้เร็วกว่า อาจจะมีประโยชน์ แต่ถ้าคุณไม่ได้ ขับรถเร็วตลอดเวลา วาล์วน้ำเดิมของรถ ถือว่าถูกต้องแล้ว เพราะ วิศวกรได้คำนวณมาแล้ว เป็นอย่างดี  

ข้อมูลบางส่วนจาก Summit Racingแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments