นิยมจัง รถนั่ง 4 ประตู ซีดาน ข้อดี- ข้อเสีย ของมันมีอย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสรถยนต์ใหม่มากมาย ต้องยอมรับว่า รถยนต์นั่ง 4 ประตู  ซีดาน (Sedan) ยังเป็นที่นิยมของคนไทยด้วยดีมาเสมอ รถยนต์นั่งแบบนี้ได้รับความนิยมจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ความเก๋าของมัน ยังคงเสน่ห์มาจนวันนี้ เลยทีเดียว

หลายคนอาจจะมองรถนต์อเนกประสงค์ จากความต้องการและกระแสในโลกยุคใหม่ที่มองว่า รถอเนกประสงค์ซื้อไว้ใช้ยังไงก็คุ้ม แต่ความจริง รถซีดาน อาจจะมีดีกว่าที่เราเห้น และวันนี้เราขันอาสา พาคุณ ทบทวนข้อดี ข้อเสีย รถซีดาน โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ รถอเนกประสงค์ทีไ่ด้รับความนิยมในวันนี้

รถเก๋ง 4 ประตู Sedan (ซีดาน)

ข้อดี ของ ซีดาน

1.นั่งสบายกว่า 

รถเก๋งซีดาน ทั้งหมดทุกรุ่นถูกออกแบบมาให้เป็นรถยนต์ที่นั่งสบาย สะดวกในการโดยสา รไม่ว่าจะการขึ้นลงก็ดี หรือ การนั่งในรถ ก็จะมีท่านั่งที่ค่อนข้างสะดวกสบายในการโดยสารพอสมควร ไม่ว่าพื้นที่วางขา พื้นที่เหนือศรีษะ รวมถึง การจัดวางท่านั่งการโดยสารและเบาะรองนั่ง น่าจะเรียกว่าเป็นรถที่มีการจัดองค์ประกอบเรื่องนี้ดีที่สุดก็ได้

รถเก๋ง 4 ประตู Sedan (ซีดาน)
ภายในที่นั่งสบายกว่า ถือเป็นจุดขายที่สำคัญ ของ รถแบบนี้

2.ราคาถูกว่า 

เทียบกับรถอเนกประสงค์ และ รถเก๋ง 5 ประตู รถเก๋ง ซีดาน จะมีราคาถุกกว่า เมื่อติดตั้งเครื่องยนต์ในขนาดเดียวกัน เนื่องจากตัวรถ ถูกมองว่า มีพื้นที่ ในการใช้ประโยชน์อย่างจำกัด ไม่ามารถใช้งานได้หลากหลายนัก รถเก๋ง จึงถูกเซทราคาไว้ถูกที่สุด สำหรับลูกค้า เนื่องจากข้อจำกัดในการใช้งานนั่นเอง

3.ขับมั่นใจกว่า 

จุดเด่นของรถซีดาน นอกจากการนั่งแล้ว การออกแบบตัวรถให้มีหลังคาลาดเท ไปยังฝากระโปรงหลัง รวมถึง การออกแบบให้มีช่วงท้ายยื่นยาวออกไปอีก ทำให้ตัวรถมีความสามารถในการขับขี่ที่ดีมั่นใจ ไม่ดยนโค้งง่าย ตูดไว ท้ายรถค่อนข้างนิ่ง สามารถเข้าโค้งอย่างรวดเร้วได้ดี

ทั้งหมด ก็เพื่อให้การโดยสารนั่นสบายที่สุด เท่าที่จะสามารถทำได้ แต่มันกลับให้ข้อดีมากกว่าแค่การโดยสาร เพราะมันยังมอบสุนทรีย์ในการขับขี่ที่ดีตามมาด้วย

รถเก๋ง 4 ประตู Sedan (ซีดาน)

4.ประหยัดน้ำมันมากกว่า

ด้วยการออกแบบให้หลังคามีการลาดเทจากช่วงกลางรถไป ยังท้ายรถ ทำให้มีหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดี ในการขับขี่ มันช่วยลดลมหมุน ซึ่งเป็นแรงฉุดท้ายรถ ในทางเดียวกัน ความเพรียวลมของมัน ทำให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้นด้วย

5. ค่าดูแลรักษาน้อยกว่า 

ถ้าเทียบกับ รถประเภทอเนกประสงค์ รถเก๋ง จะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาน้อยกว่า เนื่องจากตัวรถออกแบบมาให้ตอบสนองในการใช้งานเพียงบนถนน เท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงไม่จำเป็นต้องเซทโช๊คอัพ และ ชุดล้อ-ยาง เป็นแบบ ให้รองรับการลุย

ทั้งหมดนั้น ทำให้ค่าใช้จ่าย อย่างยาง และ โช๊คอัพ รวมถึงชิ้นส่วนที่ต้องสึกหรอในการใช้งานถูกกว่า จึงมีค่าบำรุงรักษาต่ำกว่าไปด้วย

รถเก๋ง 4 ประตู Sedan (ซีดาน)
ในแง่การเข้าโค้ง รถ ซีดาน จะค่อนข้างให้ความมั่นใจในการขับขี่ดีกว่า รถ 5 ประตู เนื่องจาก มีท้ายที่ยาวกว่ามาก

ข้อเสีย ของ ซีดาน

1.ใช้งานได้ไม่หลากหลาย 

การซื้อรถซีดาาน เราอยากให้คุณมั่นใจว่า คุณรู้ว่าต้องการอะไรจากรถคันนั้น ถ้าคุณขับรถเพียงเดินทาง และไม่ได้ได้มีแนวคิดจะใช้ความอรรถประโยชน์ในตัวรถ รถซีดาน เป็นคำตอบที่น่าจะเรียกว่า ดีที่สุดในการขับขี่เลยก็ว่าได้ ให้ความคุ้มค่าคุ้มราคา

ปัจจุบัน บริษัทรุยนต์หลายแห่ง พยายามทำให้รถซีดาน มีฟังชั่นในการใช้งานหลากหลายมากขึ้น อาทิการพับเบาะเป็นต้น นั่นทำให้รถเก๋งซีดาน ยุคใหม่ เริ่มตอบโจทย์ดีขึ้น ทว่าก็ยังไม่เท่ารถเก๋ง

2.  พื้นที่เก็บของจำกัด และน้อยกว่า 

แน่นอนว่า ด้วยการออกแบบพื้นที่ในโดยสารเป็นหลัก ทำให้ รถเก่งซีดาน มีข้อจำกัดในเรื่อพื้นที่เก็บ ซึ่งจะมีขอบเขต เพียงฝากระโปรงหลัง ซึ่งมีพื้นที่เพียงครึ่งของห้องโดยสารทั้งหมด ผิดกับรูปแบบ รถ 5 ประตู และ รถอเนกประสงค์ที่จะมีพื้นที่ในการเก็บของที่มีความสุง หรือ ชิ้นของที่มีความยาวมากกว่า

นี่เองเป็นข้อจำกัดสำคัญในการใช้งาน

3.ไปขับลุยมากไม่ได้ 

ก็เฉกเช่นรถเก่งทุกรุ่น การออกแบบเนน้ใช้งานบนถนนเป็นหลัก ทำให้ รถเก๋งซีดาน มักจะทำ โช๊คที่มีช่วงยุบ ค่อนข้างสั้นกว่ารถยนต์แบบอื่นๆ ที่วางจำหน่ายในตลาด เวลาคุณเกิดต้องลงไปลุยทางลูกรัง ทางเลน ก็จะพบว่ามันนั่งไม่สบายเอาเสียเลย

นั่นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ถ้าคิดว่า ไม่มีทางที่แันจะไปลุยป่าฝ่าดง รถเก๋ง ซี่ดาน น่าจะเป็นคำตอบที่ดี

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments