รวมครบ ข้อดี-ข้อเสีย Nissan kicks e-Power

แบ่งปันเรื่องนี้

ในที่สุดก็ได้ขับเสียที กับเจ้าอเนกประสงค์  Nissan kicks e-Power  เจ้ารถที่ก่อกระแสความสนใจอีกครั้งกับแบรนด์นิสสันพร้อมการถกเถียง ท่ามกลางกระแสสังคมมากมายเกี่ยวกับมัน เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เรามีโอกาสไปขับมัน และได้เห็นหลายเรื่อง แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งเราได้มาสรุปเป็น…. ข้อดี- ข้อเสียให้คุณได้เข้าใจกันอีกที

 

ข้อดี

1.ขับไฟฟ้า

ไม่ว่าคุณจะเข้าใจอย่างไรเกี่ยวกับอีพาวเวอร์ ไม่ว่าจะ มันเป็นระบบไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์ หรือ ไฮบริดอนุกรม เราไม่สามารถปฏิเสธข้อเท็จจริงได้ว่า   Nissan kicks e- Power   ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ซึ่งทำให้มันมีความเหมือนรถยนต์ไฟฟ้ามากในระดับหนึ่ง

ไม่ว่าจะอัตราเร่ง 0-100 ก.ม.-ช.ม. เราวัดได้ 9.26 วินาที การตอบสนอง เวลาเร่งแซง การไร้การต่อเกียร์ ทั้งหมดนั้นทำให้รถคันนี้ไม่มีอะไรสักอย่างที่เหมือนรถยนต์ใช้น้ำมันสักอย่าง

Nissan kicks e-Power

2.คล่องตัว

การเซทพวงมาลัยเบา คม และตอบสนองดี รวมกับ การออกแบบรถให้มีระยะยื่นทางด้านหน้าสั้น ทำให้  Nissan kicks  เป็นอเนกประสงค์รุ่นหนึ่งที่มี่ความคล่องตัวสูงมาก เมื่อรวมกับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า มันเป็นรถที่พร้อมซิ่ง เมื่อคุณต้องเร่งรีบในเมือง และเป็นรถที่คล่องตัวที่สุดรุ่นหนึ่งที่เราเคยสัมผัสจากนิสสัน ถ้าไม่นับ ซิลฟี่ เทอร์โบ

 

3.ช่วงล่างหนึบ

ในแง่ความั่นใจในการขับขี่เรื่องนี้ต้องยกให้ระบบกันสะเทือน นิสสันตั้งใจเซทรถคันนี้มาให้มีการตอบสนองที่ดี มันให้ความหนีบในระดับที่น่าพอใจ และยังนั่งสบาย ด้วย จากการขับทดสอบ เราค้นพบว่า รถจะออกมาในทางแข็งกระด้างบ้าง เนื่องจากช่วงล่างหลังยังเป็นทอร์ชั่นบีมอยู่ แต่ก็ถือว่านั่งสบายในระดับหนึ่ง ซึ่งมันคล้ายๆ กับอัลเมร่าที่มีความนุ่มนวลกว่าอีกเล็กน้อย

Nissan kicks e-Power

4.ค่าบำรุงรักษาต่ำ

อย่างที่เราเคยบอกไปว่า  Nissan kicks e-Power   เป็นรถที่มีค่าบำรุงรักษาต่ำมาก เนื่องจากส่วนหนึ่งการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า และ มีการรับประกันระบบขับเคลื่อนตลอดจนชิ้นส่วนต่างๆ มากมาย  แถมไม่มีชุดเกียร์ เครื่องยนต์เองทำหน้าที่แค่ชาร์จไฟฟ้า ทำให้ ค่าใช้จ่ายบางอย่างลดลง เช่นไม่ต้อง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ เป็นต้น จนค่าใช้จ่ายรวมๆ เท่ากับรถยนต์อีโค่คาร์ ตลอดอายุการใช้งาน
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

ข้อเสีย

1.รถโยนตัวทั้งคัน

สิ่งที่เราชอบ แต่เชื่อว่าคนทั่วไปไม่ชอบ ถ้ามาลองขับรถยนต์  Nissan kicks e-Power  อย่างจริงจัง แบบถึงพริกถึงขิง คงเป็นเรื่องของการให้ตัวของรถ เวลาเข้าโค้งหรือเปลี่ยนเลน ด้วยช่วงตัวสั้น ทำให้เวลามันสะบัด จะโยนตัวไปทั้งคัน ทันที

ในแง่คนที่มีประสบการณ์ขับขี่ จะรู้สึกว่า มันเป็นรถตอบสนองดี เพราะ คุณคุมหน้าปรับทิศทาง หลังก็ไปตามด้วย แต่สำหรับคนทั่วไป จะรู้สึกถึงการเหวี่ยงของรถมากกว่า ยังไง อยากให้ลองเองก่อนตัดสินใจอีกที

นอกจากนี้ เวลาเข้าโค้งแรงๆ ยังมีอาการหน้าดื้อด้วย ซึ่งอาจไม่โสภานักสำหรับคนที่ต้องใช้งานปกติทั่วไป

Nissan kicks e-Power

2.ที่นั่งหลังยังไม่สบายนัก

แม้นิสสันคิก จะออกแบบพื้นที่ในห้องโดยสารมากว้างพอตัว แต่จากการทดลองนั่ง เราพบว่า   Nissan kicks  e-Power   ยังนั่งไม่สบายเท่าไร เมื่อโดยสารตอนหลัง พื้นที่นั่งเยอะ แต่ยังจัดท่านั่งไม่ดีนัก และรถราคา 8 แสนกว่าบาทขึ้นมากลับ ยังไม่มีที่พักแขนหลังให้ ซึ่งน่าเสียดายในเรื่องนี้ ยิ่งตัวท๊อป ราคาปาดไปล้านนิดๆ เป็นผู้เขียนก็คิดหนักสักหน่อย

 

3.ชิ้นส่วน อัลเมร่าเยอะไปนิด

ใครที่มีโอกาส ไปดู นิสสัน คิกส์ ตัวเป็นๆ จะรู้สึกว่า รถมีชิ้นส่วน นิสสัน อัลเมร่า เยอะไปสักหน่อย โดยเฉพาะภายในห้องโดยสาร ซึ่งทำให้เรารู้สึกว่า วัสดุภายในรถก็น่าจะเหมือนๆ กับอีโค่คาร์ แม้ว่าจะมีการปรับในบางส่วนแล้วก็ตามทีเถอะ ซึ่งถ้าคุณรับได้ก็จัดไป

4.ขับได้แค่ 160

นิสสัน บอกกับเราว่า ความเร็วสูงสุด ของ  Nissan kicks e-Power   คือ 160 ก.ม./ช.ม. ซึ่งนั่นเท่าๆ  กับรถคอมแพ็คคาร์เครื่อง 1.5 เกียร์ 4 สปีด  และรถยนต์ไฟฟ้า บางยี่ห้อ

สาเหตุที่ทางนิสสัน ล็อคความเร็วไว้เพื่อความทนทานในการใช้งาน ของมอเตอร์ไฟฟ้าในระยะยาว เอาตามจริง คงจะมีน้อยครั้งที่เราต้องห้อตะบึงความเร็ว ถ้าไม่ธุระด่วนจริงๆ ผมว่าหลายคนคงรับได้ แต่เราอยากบอกให้คุณรู้ว่านี่เป็นข้อด้อยหนึ่งข้อของระบบ e- Power

อ่านรีวิว  Nissan kicks e-Power   ได้ที่นี่

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments