ข้อดี-ข้อเสีย เครื่องยนต์เบนซิน เมื่อเทียบกับเครื่องดีเซล

แบ่งปันเรื่องนี้

ในรถยนต์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เครื่องยนต์เบนซินจัดว่า  เป็นต้นกำลังที่ได้รับความนิยมทั่วโลก แม้ว่าหลายปีทีผ่านมา เครื่องยนต์ดีเซล จะเข้ามาจับใจลูกค้า ก็ตาม

ความดีความชอบเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้มันอยู่ยงคงกระพันมาตั้งแต่จุดเริ่มต้นของรถยนต์ในโลกใบนี้ จนกระทั่งวันที่โรยลา และใกล้เปลี่ยนแปลงไปสู่การขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้ ทำไมปัจจุบันยังเป็นดาวเด่นได้รับความนิยม เรามาผ่าข้อดีข้อเสีย เครื่องยนต์เบนซินไปพร้อมกัน

All-new Nissan Almera makes Asian debut in Thailand

ข้อดี

1.กำลังแรงกว่า

ตั้งแต่ เครื่องยนต์เบนซิน เกิดขึ้นมา มันได้รับการยอมรับเรื่องสมรรถนะการขับขี่ ด้วยความที่เครื่องยนต์แบบนี้เกิดขึ้นมาหลายสิบปี จึงได้รับการพัฒนาทางด้านวิศวกรรมอย่างต่อเนื่อง จนมีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีพอสำหรับรถยนต์ทุกแบบ ด้วยจุดเด่oการสร้างแรงม้า หรือ กำลังฉุดมาก ในรอบเครื่องยนต์กลาง ถึง สูง จนผู้ขับขี่รู้สึกได้ถึงสมรรถนะการขับขี่

2.ปล่อยไอเสียน้อยกว่า

ด้วยการออกแบบให้เครื่องยนต์มีตัวจุดระเบิดภายในเครื่องยนต์ เมื่อถึงจังหวะการทำงาน ทำให้เครื่องยนต์เบนซินได้รับการยอมรับว่า ปล่อยไอเสียน้อยกว่า เครื่องยนต์ดีเซลในยุคก่อนหน้านี้ แม้ว่าในระยะหลังการพัฒนาของเครื่องยนต์ดีเซล จะถูกพัฒนาให้ปล่อยไอเสียน้อยลง จนรถได้รับความนิยม

แต่การพบปัญหา โกงไอเสียเครื่องดีเซล ของหลายบริษัท ทำให้วงการวิศวกรรมยอมรับว่า เครืองยนต์เบนซินยังปล่อยไอเสียน้อยกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 และก๊าซพิษจากการเผาไหม้ ประเภท สารก่อมะเร็ง แทบไม่มี หรือมีน้อยมาก เนื่องจากไม่ได้เผาไหม้ในอุณหภูมิสูง

Mercedes-Benz GLA, X156, 2017

3.เติมพลังงานทางเลือกได้

ข้อดีสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบเครื่องยนต์เบนซินกับเครื่องยนต์ดีเซล คือมีน้ำมันพลังงานทางเลือกมากกว่า ปัจจุบันน้ำมันประเภทแก๊สโซฮอล มีหลากรูปแบบ ตั้งแต่ เบนซินแก๊สโซฮอล ,E20   ไปจนถึง E85   มีให้ลูกค้าแต่ละคนได้เลือกใช้กันตามต้องการ พวกมันมีราคาไม่แพง หาเติมง่าย และที่สำคัญ สำหรับ การใช้น้ำมันทางเลือกไม่เกิน  E20  ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงหรือปรับแต่งอะไรเพิ่มเติมให้ยุ่งยากวุ่นวาย

เราจึงมีหลายทางเลือกที่จะขับเคลื่อนรถ และที่สำคัญได้รับการพืสุจน์มาแล้ว นานนับสิบปี

 

4.ดูแลรักษาง่ายกว่า

ปัจจุบัน เครื่องยนต์เบนซิน อาจจะมีความทันสมัยมากขึ้น แต่ในหลักการการทำงานเครืองยนต์ส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิมไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงสักเท่าไรนัก

เครื่องยนต์เบนซิน ไม่มีระบบที่มีความซับซ้อนมากนัก ไม่เหมือนเครื่องยนต์ดีเซล ต้องมีเทอร์โบชาร์จเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาเครื่องยนต์ แต่เบนซินไม่จำเป็น ใช่มันอาจจะมีรถบางยี่ห้อที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบบ้าง แต่ไม่มากนัก

ทำให้เวลาดูแลรักษาเครื่องยนต์ง่ายมาก เพียงอย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนด  รวมถึงพวกระบบความร้อนเครื่องยนต์เป็นอันโอเค โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครคิดจะใช้รถยาวๆ เครื่องเบนซิน ส่วนใหญ่ ช่างฟิต ส่วนใหญ่ ซ่อมได้ ทุกคน

 

ข้อเสีย

1.กำลังแรงบิดน้อย

ปัญหาข้อสำคัญของเครื่องยนต์เบนซิน ที่ทำให้มันไม่มีทางชนะดีเซลได้เลย ข้อแรก คือ มันมีแรงบิดน้อยกว่า

แรงบิดคือกำลังออกตัวจากหยุดนิ่ง  ให้นึกถึงตอนคุณเริ่มก้าวเดินออกไป ถ้าคุณตัวเปล่ากำลังน้อยก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้ามีของต้องดึง มีเป้บนหลัง อาจต้องการกำลังขามากกว่านั่นเองที่ เครื่องยนต์ดีเซล เข้ามามีบทบาท

กำลังแรงบิด จำเป็นเมื่อคุณขับบรรทุกหนัก หรือโดยสารเต็มบ่อยครั้ง ซึ่งเครื่องยนต์เบนซิน มีแรงมีแรงบิดน้อยกว่า  และแรงบิดสูงสุด อยู่สูงกว่า เครื่องยนต์ดีเซล ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานบางรูปแบบ

2.อัตราประหยัดด้อยกว่า

ต้องยอมรับว่า ในภาพรวมอัตราประหยัด เครื่องยนต์เบนซิน มักไม่สู้เครื่องดีเซล ด้วยเหตุว่า เครื่องดีเซลมีกำลังแรงบิดเยอะจึงออกตัวและเร่งแซงดีกว่า ประเด็นเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น มักไม่ใช่ปัญหากับมันเท่าไรนัก

ด้วยเหตุนี้ เครื่องยนต์ดีเซลส่วนใหญ่ จึงมีอัตราประหยัดในการขับขี่ดีกว่า เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องลากรอบเครื่องสูงมาก เพ่อให้รถออกตัว หรือเร่งแซง มันใช้คันเร่งน้อยกว่า ประกอบกับแรงบิดสูงกว่าของเครื่องดีเซล ช่วยให้มันลอยตัวง่ายกว่า เมื่อขับเดินทางไกล

3.ทนทานน้อยกว่า

แม้ว่าทุกวันนี้เครื่องยนต์ดีเซล จะพัฒนาจนมีความเปราะบางกว่าในอดีต แต่ด้วยวิธีการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซลในแบบบีบอัดอากาศ ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลถูกออกแบบมาให้ทนทานกว่าในภาพรวม

ในทางกลับกันเครื่องเบนซินเอง มีความทนทานน้อยกว่า เนื่องจากกระบวนการทำงานมีความซับซ้อนมากกว่า เช่น หัวเทียน หรือ ความรอบจัดของเครื่องยนต์เอง ทำให้ ชิ้นส่วนภายในสึกหรอง่ายกว่า และจำเป็นต้องบำรุงรักษาบ่อยครั้ง เช่นแหวนลูกสูบ จำเป็นต้องถอดประกอบเครื่อง ทุก 3 แสน กิโลเมตร

ด้วยเหตุนี้ เครื่องยนต์เบนซินจึงมีความเปราะบางกว่าในแง่การใช้งาน ต้องหมั่นดูแลรักษาชิ้นส่วนหลายอย่างค่อนข้างบ่อยกว่า  เครื่องดีเซล

 

4.ราคาขายต่อแย่กว่า

เครื่องเบนซินมีราคาขายต่อแย่ อาจไม่เกี่ยวกับตัวเครื่องยนต์เอง แต่โดยส่วนใหญ่ เมื่อเทียบกันแล้ว รถรุ่นเดียวกันที่มีเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล ราคาขาย เครื่องดีเซลจะดีกว่าเสมอ

สาเหตุสำคัญ มาจากจำนวนรถที่น้อยกว่า และเครื่องยนต์ดีเซลในมุมมองคนไทย คือเครื่องที่มีประสิทธิภาพมากกว่า จึงมีราคาขายต่อดีกว่า

 

 

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments