ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มีข้อดี- ข้อเสีย อะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนจ่าย

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้รถยนต์ที่เราใช้ส่วนใหญ่จะเป็น ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อเสียมาก แต่ในบางครั้งบางคนก็อยากได้รถที่มี ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ด้วยความหมายมั่นปั่นมือ ต้องการจะนำไปลุย หรือความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น

ไม่ว่าอะไรที่ทำให้คุณกำลังมองรถขับเคลื่อนสี่ล้อ มาเป็นคู่หูคันใหม่ เราอยากจะให้คุณ รู้ข้อดีข้อเสียของมันเสียสักหน่อย

*ในบทความนี้จะเรียกระบบ ขับเคลื่อนแบบ  All Wheel Drive  ว่า  AWD  และ   ระบบ  Four Wheel Drive (ระบบแบบ  Part Time  ผู้ขับขี่ต้องเลือกเอง) ว่า 4WD

ข้อดี

เกาะถนนมากกว่า (AWD)

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มีอยู่  2 แบบ  คือ  AWD  และ 4WD  แต่ส่วนใหญ่ระบบที่ใช้เพื่อให้ความสามารถในการเกาะถนนมากขึ้น ตอบสนองในการขับขี่ดีกว่า คือระบบ AWD  เพื่อทำให้ รถมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้นตามลำดับ

ระบบแบบนี้โดยส่วนใหญ่จะเลือกส่งกำลังไปทุกล้อ โดยมีอัตราส่วนระหว่างหน้ากับหลังที่แตกต่างกัน เพื่อ เพิ่มการเกาะถนน และปัจจุบัน ระบบบางบบ ยังสามารถถ่ายกำลังเฉพาะล้อ ไปยังล้อที่มีการยึดเกาะมากกว่า ทำให้ รถสามารถสร้างสมดุลเกาะถนนมากขึ้น

เมื่อขับขี่ เวลาทางโค้ง รถจะมีอาการโยนตัวโคลงตัวน้อยกว่า เช่นกัน คุณสามารถสัมผัสได้ถึงความมั่นใจเวลาเปลี่ยนเลน แม้จะใช้ความเร็ว สูง

ทำให้หลายค่าย นำระบ บ AWD   มาใช้ในการเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ นำเสนอ ในรถสปอร์ตชั้นนำทั้งหลาย

สามารถลุยได้ (4WD+ AWD บางแบบ )

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อบางแบบ ถูกออกแบบ มาเพื่อใช้ในการลุยสมบุกสมบันมากกว่ารถปกติ ซึ่งช่วยได้เยอะ เวลาคุณต้องผ่านทางสมบุกสมบัน เป็นประจำ

ส่วนใหญ่แล้ว เรากำลังหมายถึงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ  4WD   ความแตกต่างของมันกับระบบ  AWD   คือ ระบบนี้จะต้องเลือกเข้าโหมดขับเคลื่อนสี่ล้อเอง โดยการเลือกผ่านสวิทช์หรือ คันเกียร์ ไม่เพียงเท่านี้การทำงานระบบก็ต่างกัน คือระบบจะจ่ายกำลังขับ 50/50 ระหว่างล้อหน้าและหลัง

ไม่เหมือน  AWD   ที่จะจ่ายไม่เท่ากัน เช่น อาจจะให้ล้อหน้าขับมากกว่าล้อหลัง หรือ บางยี่ห้อ ก็ขับล้อหลังมากกว่าล้อหน้า เป็นต้น แต่ก็มีระบบบางยี่ห้อ อาทิ Ford   และ   Subaru  ที่สามารถ ปรับ ระบบ  AWD  มาใช้ในการลุยได้

และบางยี่ห้อ เช่น   Mitsubishi   สามารถปรับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD   มาใช้ในการลขับบนถนนปกติ ได้ด้วย ทั้งหมด เป็นความสามารถ ของแต่ละยี่ห้อ

เมื่อเรามีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแล้ว เวลาไปลุยผ่านอุปสรรคก็จะง่ายขึ้น รถสามารถ ปีนป่ายง่ายกว่า การที่คุณตะบันคันเร่งใช้รถขับสอง บุกป่าฝ่าดง

ให้ความปลอดภัย (AWD)

เมื่อรถมีสมรรถนะในการเกาะถนนมากขึ้น ส่วนที่ตามมา คือ ความปลอดภัยที่ได้จากการขับขี่ โดยเฉพาะในทางที่มีรูปแบบโค้งอย่างต่อเนื่อง จะรู้สึกว่าขับมั่นใจ ใช้ความเร็วสูง ก็ไม่น่ากลัว โดยเฉพาะรถที่มีกำลังเครื่องยนต์สูงๆ พวกมันจะดูเชื่องคุมง่ายขึ้น ไม่น่าหวั่นใจ

แถมในบางภาวะที่ฝนตกถนนลื่น หรืออย่างเมืองนอก ก็ในภาวะ หิมะตก คุณก็ไม่ต้องหวั่นใจกับการควบคุมตัวรถ

นั่งสบายกว่า

ขณะที่กลับกัน ในมุมคนนั่ง รถที่มีระบบ  AWD   การโคลงตัวรถจะน้อยกว่าเช่น ในยามเปลี่ยนเลน หรือ ยามเข้าโค้ง ยิ่งทางโค้งต่อเนื่องยาวๆ ขึ้นเข้าลงห้วย รถที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะยิ่งได้เปรียบ รถจะดูมีสมดุลมากกว่า เวลาเข้าโค้ง ทำให้นั่งสบายกว่าพอสมควร

ข้อเสีย

ค่าตัวแพงกว่า (AWD+4WD)

เมื่อรถมีความสามารถมากวก่า อย่างแรกที่จะต้องเจอ คือ รถจะมีราคาแพงกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับรถยี่ห้ออื่นที่มีขนาดเดียวกัน ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ถือเป็นคุณค่าที่มากขึ้น ทำให้ บริษัทรถยนต์ สามารถคิดราคาค่าตัวแพงขึ้นได้ แต่เราอยากบอกว่ แม้จะจ่ายแพงขึ้น ก็มาพร้อม ประสิทธิภาพในการขับขี่ ที่ดีขึ้นด้วย

Pajero Sport เป็นรถที่มีระบบ 4WD แต่สามารถใช้ขับทางปกติได้ เนืองจากมีความสามารถพิเศษ

ค่าบำรุงรักษาแพงกว่า (AWD+4WD)

เมื่อรถมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ สิ่งแรกที่ไม่สามารถปฏิเสธในการใช้งานได้เลย คือ ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาจะแพงกว่า เช่นน้ำมันเฟืองท้ายที่เพิ่มขึ้นอีกเท่านึง ยางรถยนต์ที่จะสึกหรอพร้อมกัน เกือบทั้งหมด จนไม่อาจสามารถสลับยางมาใช้งานทดแทนกันได้

และยังมีรายละเอียชิ้นส่วนปลีกย่อย ที่จะพบเจอ เมื่อใช้งานไปนานๆ ซึ่งนับเป็นอุปสรรค หนึ่งที่ควรคำนึง ถ้าริจะซื้อรถ  AWD   มาใช้

ต้องเรียนรู้การใช้งาน (4WD)

สิ่งสคัญที่สุดที่อาจจะเป็นอุปสรรค ระหว่างคุณกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่สำคัญ คือต้องเรียนรู้การใช้งาน ระบบให้ถูกต้อง ระบบ AWD   ส่วนใหญ่ ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องนี้สักเท่าไรนัก เนื่องจากระบบจะทำงานจัดการเอง

แต่ในระบบ แบบ  4WD   ผู้ใช้ จำเป็นต้องเข้าใจพื้นฐานของระบบ ว่า มันทำงานอย่างไร และเหมาะใช้กับสถานการณ์ไหน ทุกวันนี้ยังมีคนใช้ระบบอย่างผิดๆ ด้วยความเข้าใจคลาดเคลื่อน จำนวนมาก เช่น การใช้ 4H  ในการขับกลางฝน ซึ่งแม้จะสามารถใช้ได้ แต่ก็เป็นอันตราย เพราะจะบังคับเลี้ยวยาก และเวลาเสียการควบคุมอาจจะหลุดออกไปทั้งคัน เป็นต้น

การเลือกรถที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ นับเป็นทางเลือก ที่ดี ถ้าคุณมีงบประมาณมากพอที่จะไปถึงในการซื้อรถใหม่ที่มาพร้อมระบบเหล่านี้ แต่สำคัญกว่า คือควรดูว่า อะไรที่คุณต้องการจากรถคันนั้น แล้วมีใช้ประโยชน์จากมันได้มากแค่ไหนแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments