เกียร์ CVT … ข้อดี-ข้อเสีย ระบบส่งกำลังสายพานยุคใหม่..

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  ระบบ เกียร์ CVT หรือ  Continuous Variable Transmission กลายเป็นที่นิยมในรถยนต์ใหม่หลายรุ่น พวกมันถูกติดตั้งเข้ามาในรถยนต์ตั้งแต่ รถอีโค่คารืราคาถูก ไปจนถึงรถหรูราคาหลายล้านบาท

เราถูกเป่าหูจากผู้ผลิตรถยนต์ว่าระบบเกียร์   CVT   ถือเป็นนวัตกรรมรถยนต์ยุคใหม่ ช่วยในการขับขี่ และหลายคนวางใจพวกมัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า พวกมันมีข้อดีข้อเสีย อย่างไรบ้าง

ข้อดี

 1. ส่งกำลังต่อเนื่อง เหมือนชื่อของมันระบบ เกียร์ CVT  เกิดขึ้นมาเพื่อให้กำลังจากเครื่องยนต์สามารถให้พละกำลังได้อย่างต่อเนื่อง โดยขาดช่วงจากการเปลี่ยนอัตราทดเกียร์  หรือสูญเสียกำลังที่ต้องถ่ายทอดไปยังปลายทาง ในรถยนต์เราหมายถึงแรงขับจากเครื่องไปถึงล้อ
  การใช้ระบบเกียร์   CVT   นั้นกำลังจะถ่ายทอดต่อเนื่อง โดยคุณไม่รู้สึกสะดุด ในระหว่างที่ชุดเกียร์เปลี่ยนอัตราทดเลย มันราบเรียบตลอดการขับขี่
 2. ให้พลังมากกว่า  ระบบเกียร์ออโต้เฟืองขับ มีปัญหาข้อหนึ่งคือมันสูญเสียกำลังในระหว่างขับชุดเฟือง ซึ่งเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นน้อยกว่าในระบบเกียร์ CVT ด้วยเหตุว่า ภายในเกียร์ไม่มีชุดเกียร์เฟืองสร้างแรงเสียดทาน มันถูกแทนที่ด้วยชุดพูเล่ย์ ขับด้วยสายพาน

  ทำให้ในทางทฤษฏี ตลอดจนความเป็นจริง คุณจะรู้สึกว่า รถเกียร์   CVT   ขับมันส์กว่ามาก นอกจากนี้เกียร์   CVT  หลายรุ่นยังโปรแกรม ให้เปลี่ยนอัตราทดรวดเร็ว และลากค้างไว้ที่แรงม้าสูงสุด จนกว่าผู้ขับขี่จะพอใจ  ทำให้อัตราเร่งดีกว่า รถเกียร์แบบเดิม
 3. อัตราประหยัดดีกว่า ด้วยกปัจจัยการเปลี่ยนวิธีขับเคลื่อนไม่ใช้เฟือง  ลดแรงเสียดทาน ทำให้เครื่องยนต์รีดพลังเร็วกว่า ทางกลับกัน  CVT   ยังช่วยให้อัตราประหยัดน้ำมันดีขึ้นด้วย เนื่องจากเครื่องยนต์แทบจะไม่สูญเสียกำลังขับ ผู้ขับขี่จึงได้ประสิทธิภาพกำลังเต็มที ทำให้ จังหวะที่ต้องใช้อัตราเร่งลดลง เมื่อเทียบกับเกียร์แบบอื่นๆ
 1. ขับสบายกว่า ในอดีตระบบเกียร์ออโต้ จะมีจังหวะดึงดัน คล้ายในรถยนต์เกียร์ธรรมดา แม้ว่าจะขับสบายกว่าก็ตามที ระบบเกียร์  CVT   พัฒนาขึ้น ในอีกแง่หนึ่งเพื่อให้ขับขี่ได้อย่างสบายผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร จะไม่รู้สึกถึงการต่อเกียร์ มีแรงสะท้ายระหว่างการขับขี่เลย ไม่ว่าจะต้องเปลี่ยนไปอัตราทดต่ำหรือสูง
 2. น้ำหนักเบา ในทางวิศวกรรม ระบบเกียร์   CVT   ถือว่าเป็นชุดเกียร์ที่มีน้ำหนักเบามาก ด้วยโครงสร้างเรียบง่าย พูลเลย์ และสายพานขับชุดเกียร์ มันไม่มีชุดเฟืองขบแบบดั้งเดิม ทำให้มีน้ำหนักเบากว่าอย่างไม่ต้องสงสัย
  น้ำหนักเบาขึ้น ส่งผลถึงน้ำหนักรถโดยรวม เมื่อน้ำหนักรถเบาลง ก็ทำให้มีสมรรถนะดีขึ้น ประหยัดมากขึ้นไปด้วยในทางหนึ่ง

ข้อเสีย

 1. ขาดจิตวิญญาณ อย่าแปลกใจ ถ้าคุณพบว่านักขับหลายคนไม่ชอบใจเกียร์  CVT   นัก ระบบเกียรืนี้อาจมีดีในแบบของมัน แต่หลายคนขับแล้วจะพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่า “ขาดจิตวิญาณ”
  อันที่จริง การพูดเช่นนั้นหมายถึง คุณไม่รู้สึกถึงการตอบสนองของรถจากชุดเกียร์ การไม่กระแทกกระทั้นของเกียร์ ทำให้ มันขาดชีวิตชีวาในการขับขี่ จนในหลายจังหวะ รู้สึกว่ามันแปลก และขาเสน่ห์ ในการขับขี่ไปโดยสิ้นเชิง  ด้วยเเหตุนี้ มาสด้า จึงเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายเดียวในเวลานี้ที่ไม่ศรัทธา CVT
 2. เสียงรบกวนในการขับ ปกติแล้วชุดเกียร์ไม่ควรมีเสียงรบกวนในการทำงาน แต่ด้วย  เกียร์ CVT   ใช้การขับผ่านสายพาน ในช่วงความเร็วรอบเครื่องสูงๆ บางครั้งจะได้ยินเสียงการทำงานของสายพาน เป็นเสียงไม่พึงประสงค์ จนบางคนคิดว่าชุดเกียร์มีปัญหา ทั้งที่เป็นเรื่องปกติในการใช้งานของมัน
เกียร์ CVT
 1. ไม่รองรับการขับรุนแรง  ทุกวันนี้เกียร์   CVT   ออกมาในรถยนต์หลายรุ่น ตั้งแต่รถขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่ทั้งหมดมีข้อที่คุณควรรู้ คือมันไม่ได้ออกแบบมารองรับการขี่ที่รุนแรง ขับห่ามๆ หรือ กระชากลากถูนัก
  สาเหตุก็มาจากตัวสายพานนั่นแหละ แม้ปัจจุบันจะพัฒนากันจนเป็นสายพานเหล็กแล้ว  (จริงๆ ควรเรียกว่า “โลหะสาน” ) ก็ยังไม่รองรับการขับห่ามๆ เช่น ใช้อัตราเร่งบ่อยครั้ง ,หรือ ลากเปลี่ยนเกียร์อย่างรวดเร็ว อาทิในจังหวะ ถอยไปเป็นเดินหน้า ด้วยเหตุ สิ่งเดียวที่ส่งกำลังขับคือสายพาน และมันเป็นตัวรับแรงกำลังขับ ซึ่งหากขาด หย่อน จะทำงานผิดปกติ ทันที แต่มันก็ไม่เกิดขึ้นง่าย ถ้าคุณไม่ขับห่ามบ่อยๆ
 2. ซ่อมยาก … น่าจะพูดตามตรงว่าเกียร์   CVT   ถ้าพังมันไม่สามารถซ่อมได้เลยไม่ว่าในกรณีใดๆ คุณทำได้อย่างเดียวเข้าอู่นกทิ้ง แล้วเปลี่ยนลูกใหม่มาใช้ จะแก้ไขปัญหาได้ง่ายกว่า
  ช่างซ่อมเกียร์ส่วนใหญ่ขยาดระบบ  CVT   เนื่องจากชิ้นส่วนที่พังงานที่สุด คือสายพานเกียร์ และ อย่างที่กล่าวไปว่า มันคือโลหะสาน ทำให้ เมื่อชุดสายพานขาด (ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยมากที่สุด) ชิ้นส่วนสายพานจะกระจัดกระจาย ไปทั่วเกียร์  และมันเสียเวลาซ่อม

โดยมากการซ่อมเกียร์   CVT   จึงเป็นการยกลงเปลี่ยนลูกใหม่ มากกว่า อย่างหวังจะซ่อมลูกเก่าให้กลับมาใช้งานได้

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ ของทีมงาน  Ridebuster  ห้ามเผยแพร่ ดัดแปลง หรือ ทำซ้ำ ไม่ว่าในช่องทางสื่ออื่นใด

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments