ซื้อ รถมือสอง ดีหรือไม่ …ข้อดี-ข้อเสีย อย่างไรบ้าง

แบ่งปันเรื่องนี้

หายไปนานเลยนะครับ สำหรับข้อดีข้อเสีย หลังจากหลายคนโดนไวรัสโควิด 19 เล่นงาน เขาให้อย่างจัง จนบางคนพับโครงการรถใหม่กันไป วันนี้ เราจะมาลองดูอีกมุมการซื้อรถในตลาดรถมือสอง ว่า  ถ้าเราจะซื้อรถมือสองสักคัน มาครอบครอง มันมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร เมื่อเทียบหับซื้อรถใหม่ที่น่าสนใจ

 

ข้อดี ซื้อ รถมือสอง

1.ราคาถูกกว่า ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า รถมือสอง ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ร้อยทั้งร้อ ยจะมีราคาถูกกว่ารถใหม่ป้ายแดงจากโชว์รูม เนื่องจากเป็นของผ่านการใช้งาน ปกติแล้ว รถเก่าปีใหม่ ต่อให้เพิ่งถอยจากโชว์รูมเมื่อวาน แล้ววันนี้มาแปะป้ายขายในเต้นท์ ก้จะต้องมีราคาถูกลงกว่ารถใหม่ ถึง 20%   ว่าง่ายๆ รถราคา 1 ล้านบาท ขาย หน้าเต็นท์ จะถัวเฉลี่ย 8 แสนบาท โดยประมาณ

การ ซื้อ รถมือสอง
2.ได้รถขนาดใหญ่กว่า ถ้าคุณเข้าไปส่องบรรดารถมือสองเป็นประจำ จะเห็นว่า รถมือสองเกือบทั้งหมด ภายใต้งบประมาณที่คุรตั้งเอาไว้ จะซื้อรถที่มีขนาดใหญ่กว่า ได้ เช่น งบ 5 แสน ถ้ารถใหม่ เต็มที่ก็อีโค่คาร์คันกระเปี้ยก กลับกัน คุณอาจจะได้ รถคอมแพ็คคาร์ทันที ถ้าคิดว่าจะลองหันมาเล่นรถมือสองดูบ้าง หรือโชคดี อาจจะได้รถอเนกประสงค์เลยก็ได้

3.รู้ปัญหา ด้วยความรถมือสองเป็นรถเก่า คุณจะรู้ปัญหาประจำรุ่นที่จะต้องเจอ หรือพบพาน และมันช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่าย เมื่อคิดว่า จะซื้อรถรุ่นไหน คุณจะมีเวลาสอบถามกลุ่มผู้ใช้ ว่า มีปัญหาอะไรในการใช้งานบ้าง เพื่อประเมินว่า รถคันไหน จะเหมาะกับเรา และส่วนใหญ่ รถมือสองขายดี จะเป็นรุ่นที่ไม่จุกจิกในการใช้งานครับ

4.ไม่ต้องมีเงินก้อนก็ออกได้ ด้วยตลาดรถมือสองที่ซบเซามาหลายปี เนื่องจากคนส่วนใหญ่นิยมซื้อรถใหม่มากขึ้น ทำให้บรรดาผู้ประกอบการรถมือสอง มักจะหาโปรโมชั่นอะไรแผลงๆ มาเล่นเสมอ ที่สำคัญ คุณแทบไม่ต้องกำเงินก้อนหลักแสนมาออกรถเลย ขอเพียงประวัติดี เครดิตไม่เสีย มีเงินเก็บสักหน่อย ก็พอจะมีโอกาสจับจองรถสักคันกับเข้าบ้างแล้ว

Ford Focus TDCi (12)

5.เสียประวัตืก็ซื้อได้ หลายคนอาจไม่ทราบ แต่รถมือสองส่วนใหญ่จะมีไฟแนนซ์พิเศษ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าดอกเบี้ยเขาอาจจะโหดสักหน่อย พร้อมจัดการสำหรับคนที่เคยเช่าซื้อผ่อนรถ แล้วมีประวัติไม่สู้ดีเรื่องการชำระ หรือ อาจจะติดแบล็คลิสต์ของธนาคาร  ตรงนี้เองเป็นข้อดีของการซื้อรถมือสอง เพราะถ้ารถใหม่ ไฟแนนซ์มักจะรีบปัดตกคุณโดยทันที

6.รถแปลกๆ รอเป็นเจ้าของ ข้อดีสำคัญของรถมือสอง บางครั้ง คุณจะมีโอกาส เป็นเจ้าของรถแปลกๆ ที่ไม่มีขายแล้วในตลาดรถใหม่ อาทิ  Toyota Prius,  Nissan Sky Line GT-R, Nissan  200SX , Honda Step Wagon  และอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วนมากมาย  ถ้าอยากได้ ส่องรถมือสองเท่านั้นครับ

 

 

ข้อเสีย..ซื้อ รถมือสอง

1.ตาดีได้ ตาร้ายเสีย เป็นเรื่องที่ต้องเตือนทุกท่านเลยว่า ถ้าอยากเล่นรถมือสอง จำเป็นต้องดูรถเป็น หรือ อย่างน้อยที่สุดมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถ ซึ่งคุณพอจะวางใจได้ ให้เข้าช่วยดูรถที่คุณอยากได้

ที่เราต้องใช้คนที่มีความสามารถพิเศษมาดูรถมือสอง เนื่องจากรถเหล่านี้ผ่านสภาพใช้งาน มันอาจจะมีข้อบกพร่องอันเกิดจากการใช้งานของเจ้าของเก่า หรือไม่อาจเคยเกิดอุบัติเหตุ ที่น่ากลัวสุด คืออุบัติเหตุรุนแรง ชนจนเสียสภาพ หรือที่เราอาจจะเคยได้ยินว่รถย้อมแมว ปัจจุบันอาจจะน้อยลงกว่าก่อนพอสมควรแล้ว ทว่า ก็ยังพอมีเรื่องราวให้ได้ยินอยู่บ้าง

รถมือสอง

อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน เพื่อความมั่นใจของผู้ใช้ เต็นท์รถหลายแห่งมักจะทำนโยบายประกันสภาพรถ คือ ถ้าคุณซื้อไป แล้วตรวจพบว่ารถคันดังกล่าวชนหนัก สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ แต่ใครจะอยากเสียเวลาล่ะจริงไหมครับ

2.เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม  เรื่องนี้อาจจะต้องอธิบายกันยาวสักหน่อยแต่เป็นเรื่องที่น่ารู้ ถ้าใครคิดจะซื้อรถมือสอง ปกติแล้ว ผู้จำหน่ายรถมือสอง มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทครับ คือ 1. บุคคลธรรมดา และ 2.นิติบุคคล ซึ่งอาจจะเป็นบริษัท ห้างร้าน ที่ให้บริการขายรถมือสอง หรือ เต็นท์นั่นแหละ

ในกรณีคุณเช่าซื้อกับบุคคลธรรมดา เวลาซื้อขายของไม่เสีย  Vat   หรือ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ถ้าซื้อสด คือตัดจบที่ราคาขายทันที กลับกัน แต่ถ้าเต็นท์ไหนจัดทำในรูปแบบบริษัท เป็นนิติบุคคล อาจจะมี การเพิ่ม Vat เข้าไปในตัวสิ้นค้าแล้ว เหมือนรถใหม่ ราคาจึงอาจจะแพงกว่า อาจสอบถามกับผู้ขายก็ได้ว่า นี่รวม ภาษีหรือยัง
ยิ่งถ้าซื้อผ่อน คือ ไปกู้ไฟแนนซ์มา ตรงนี้พอจัดไฟแนนซ์ในราคาที่เราต้องการ (หลังจากวางเงินดาวน์) เมื่อแบ่งการผ่อนชำระเป็นงวดๆ จะมี   Vat   ครับ

ยกตัวอย่าง รถราคา 3 แสนบาท เราดาวน์ไป 1 แสนบาท เหลือ 2 แสนบาท  ตรง 2 แสนบาทนี่แหละครับ เมื่อรวมดอกเบียตามที่ตกลงนี่แหละครับ จะมีภาษีมุลค่าเพิ่มมาคิดทุกเดือน

สมมุติ 2 แสนบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 5  ต่อปี เท่ากับ ดอกเบี้ยปีละ 10,000 บาท เราตัดใจว่าเอาผ่อนชำระ5 ปี (60 งวด) รวมกับเงินต้นเดิม เป็น 250,000 บาท ค่างวดจริงๆ จะเฉลี่ย 4,166 บาท แต่ต้องชำระภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เท่ากับ แต่ละงวดต้องเสียภาษี 291 บาท หรือ รวมแล้วค่างวดคุณ จะ 4,457 บาท  ซึ่งถ้าคำนวณตลอดสัญญา ตามตัวอย่าง คุรจะโดนภาษีตลอด 5 ปี 17,460 บาท ครับ
ส่วนสาเหตุที่ต้องเสียภาษีมุลค่าเพิ่มเมื่อผ่อนชำระ เพรา ไฟแนนซ์ เป็นนิติบุคลล การให้คุณกู้ถือเป็นการให้บริการครับ จึงต้องดำเนินการเสียภาษี

3.ต้องซ่อมบำรุง ถ้าคุณซื้อรถมือสอง เรื่องหนึ่งที่เราบอกเลยว่าต้องทำใจ เตรียมตัวไว้หลังจากซื้อรถ คือ การซ่อมบำรุง แม้ว่าเราอาจจะดูรถมาดีแล้ว ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าต้องมาซ่อมบำรุงอีกมากโขเลยครับ อย่างน้อยๆที่สุดเมื่อเราซื้อรถมือสองมาสักคัน คุณต้องมาทำการถ่ายของเหลว พวกน้ำมันทั้งหมด เพื่อตรวจเช็คสภาพรถยนต์ที่เราซื้อมา และอีกประการ บางทีเราอาจจะไม่รู้การดูแลของเจ้าของเก่า ก็สมควรจะต้องมาดูแลเองบางส่วนในเบื้องต้น จากนั้นที่เหลือก็ซ่อมตามอาการ ตามที่พบครับ

4.เทคโนโลยีเก่า อันนี้อต้องยอมรับก่อนว่า ทุกครั้งที่เราซื้อรถมือสอง คุณจะได้เทคโนโลยีเก่า ไม่ทันสมัยเท่ารถใหม่ รถเก่าอย่างไรก็คือรถเก่า อย่าหวังกับสมรรถนะการขับขี่ หรือเทคโนโลยีทันสมัยให้มาก รถเก่า โดยมากเทคโนโลยีการวิศวกรรมที่บรรจุในรถเหล่านี้อาจจะเก่ากว่านั้น เช่น คุณซื้อ  Subaru  XV   ปี 2016   พื้นฐานมันคือรถปี 2014 ดังนั้นเทคโนโลยีในรถคือปี 2014  ครับ

 

การ ซื้อรถมือสอง ไม่ใช่ เรื่องใหม่ และไม่ใช่ความคิดที่ผิด ถ้าคุณมีงบประมาณอย่างจำกัด อันที่จริง การซื้อรถมือสองนั้นก้มีข้อดี เหมือนกัน เพียงแต่ คุณสมควรมีความรู้เกี่ยวกับรถมากในระดีบ เพื่อจะได้ดูเป็น และไม่มีตกเป็นเหยื่อรถมือสองย้อมแมว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments