Prodrive P25 ร่างเกิดใหม่จากตำนาน Subaru 22B กับราคาไม่รวมภาษี เกือบ 20 ล้านบาท !

แบ่งปันเรื่องนี้

ด้วยจำนวนการผลิตเพียงไม่กี่ร้อยคัน ของ Subaru Impreza 22B STi จึงไม่น่าแปลกใจที่มันจะเป็นรถหายากมากในปัจจุบัน และนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Prodrive P25 ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในตอนนี้

แต่… หากให้บอกว่า P25 ถือเป็นรถ Subaru Impreza 22B STi จริงๆเลยก็คงไม่ใช่ เพราะในความเป็นจริงแล้วมันได้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Subaru Impreza GC8 Coupe ซึ่งเป็นร่างต้นของ 22B อีกที ทว่าในคราวนี้ เพื่อให้มันมีความสุดกว่ารถต้นแบบขึ้นไปอีกขั้น จึงทำให้มันมาพร้อมกับงานตัวถังเปลือกนอกที่ทำขึ้นจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อไล่เบาทั้งคัน ด้วยสัดส่วนเดียวกันกับ 22B

แม้แต่งานคอนโซลหน้า แผงข้างประตู ก็ยังเป็นชิ้นงานคาร์บอน ตัวเบาะเองก็ยังมีออพชันไล่เบา จึงส่งผลให้มันมีน้ำหนักที่เบาเพียง 1,200 กิโลกรัมเท่านั้น

โดยแม้หลายคนอาจจะยังไม่ตื่นเต้นกับน้ำหนักตัวที่หายไปจาก Impreza 22B STi คันจริงเพียง 45 กิโลกรัม แต่สาเหตุที่ทำให้ Prodive P25 มีน้ำหนักน้อยกว่ารถที่เป็นต้นแบบเพียงแค่นั้น แม้ว่ามันจะถูกจัดเต็มด้วยพาร์ทคาร์บอน ก็เป็นเพราะมันมาพร้อมกับชิ้นส่วนกลไกทั้งขุมกำลังและระบบช่วงล่างใหม่ที่มากขึ้นกว่าเดิม

เริ่มจากเครื่องยนต์ที่ในคราวนี้ได้ถูกอัพเกรดเป็น บ็อกเซอร์ขนาด 2.5 ลิตร เทอร์โบ ซึ่งถูกปรับจูนใหม่ จนให้กำลังสูงสุดมากกว่า 400 แรงม้า จับคู่กับชุดเกียร์ 6 สปีด แบบซีเควนเชียล พร้อมระบบแพดเดิลชิฟท์ และยังเสริมระบบ Launch Control เข้ามาอีก เพื่อให้ผู้ขับสามารถออกตัวได้ดีขึ้นจากหยุดนิ่ง จนอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ลดลงเหลือ 3.5 วินาที

ส่วนระบบกันสะเทือนก็อัพเกรดใหม่ด้วยการใช้ชุดปีกนกแบบแม็คเฟอร์สัน ที่มาพร้อมกับโช้กอัพสมรรถนะสูง สามารถปรับเซ็ทได้ทุกค่า เช่นเดียวกับเหล็กกันโคลง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้มันสามารถทำงานได้ดีบนทางดำเป็นหลัก ส่วนระบบเบรกเองก็จัดเต็มด้วยคาลิปเปอร์ 6 พอร์ททางด้านหน้า และชุดล้อที่ให้มา ก็มีขนาดใหญ่สะใจถึง 19 นิ้ว จนแทบจะเต็มซุ้มล้อกันอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี การปรับปรุงทั้งหมดที่ว่ามานี้ ส่งผลให้ Prodrive P25 ทั้ง 25 คัน ที่จะถูกผลิตขึ้นมา ถูกตั้งราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในสหราชอาณาจักรเอาไว้ที่ 460,000 ปอนด์ หรือราวๆ 20 ล้านบาทไทย ดังนั้นหากสาวกแรลลีคนไหนในไทยอยากจะครอบครองมันล่ะก็ อย่าลืมเผื่อค่าภาษีนำเข้ากันเอาไว้เยอะๆด้วยนะครับ

ข้อมูลจาก Motor1

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments