เครื่องเทอร์โบ แรงจริงประหยัดจัง ดี-เสีย อย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

ในโลกยุคใหม่รถที่เราใช้ถูกพัฒนาไปหลายแขนง หนึ่งในนั้น คือ เครื่องยนต์เทอร์โบ รถมากมายหลายรุ่นหลากยี่ห้อ มาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ตอบโจทย์ในการขับขี่ จนหลายคนลืมตระหนักพวกมัน ด้วยภาพลวงตาทางด้านสมรรถนะการขับขี่

วันนี้น่าจะถึงเวลาแล้ว ที่เรามาพูดถึง ข้อดี-ข้อเสียของรถยนต์เครื่องเทอร์โบชาร์จ พวกมันมีดีอย่างไร แล้วอะไรบ้างคือข้อเสียของพวกมัน

 

ข้อดี

1.สมรรถนะเร้าใจ ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน เครื่องยนต์เทอร์โบ ถูกวางหมากให้เป็นยอดขุนพล ทางด้านสมรรถนะการขับขี่ ใส่เทอร์โบแล้วแรงกว่ารถเครื่องยนต์ดูดสดปกติทั่วไป

สาเหตุที่เครื่องยนต์ปกติแรงกว่า มาจากความสามารถในการเพิ่มแรงดันอากาศ หรือ บูสต์ ป้อนอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ทำให้เครื่องยนต์ตอบสนองดีกว่า เมื่อจ่ายน้ำมันเพิ่มขึ้น ก็จะได้กำลังเครื่องยนต์มากกว่า

2.ประหยัดกว่า … ถ้าขับเป็น ถ้าคุณขับเครื่องเทอร์โบ อย่างเข้าใจ จะพบว่า มันให้อัตราประหยัดน้ำมันดีกว่า เครื่องปกติมาก เนื่องจากเทอร์โบ สามารถสร้างกำลังได้มากกว่า เครื่องดูดสดทั่วไป จากเหตุดังกล่าว ทำให้เวลาขับขี่จริง ถ้าเราใช้เทอร์โบถูกต้อง เร่งเป็นบางช่วงไม่ใช่ตลอดเวลา เครื่องเทอร์โบก็จะสร้างอัตราเร่งที่ดีในช่วงที่เราต้องการ และเมื่อเราผ่อนไม่ให้เทอร์โบทำงาน มันก็จะขับขี่เหมือนรถปกติทั่วไป ซึ่งทำให้ได้ความประหยัดกว่า เนื่องจากเราเค้นแค่เพียงบางช่วงเท่านั้น

นอกจากนี้ในปัจจุบัน เครื่องเทอร์โบยังถูกนำมาใช้ เพื่อลดขนาดเครื่องยนต์ในอดีต ซึ่งในทางปฏิบัติเปรียบเทียบกับเครื่องขนาดใหญ่ดั้งเดิม มันจึงประหยัดกว่า

3.ลดน้ำหนักได้ดี ทำไมวิศวกร ถึงรักเครื่องเทอร์โบ ประการหนึ่งที่สำคัญ มันทำให้พวกเขาลดน้ำหนักเครื่องยนต์ไปได้มากพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ในการขับเคลื่อน

ยกตัวอย่างเช่น  Ford   พัฒนาเครื่องยนต์   Ford Ecoboost 2.3   เครื่อง 4 สูบ เทอร์โบชาร์จมาแทนเครื่องยนต์ V6  เดิม ซึ่งแม้จะให้กำลังเท่ากัน แต่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า เครื่องยนต์ 4 สูบเทอร์โบชาร์จ ดูท่าจะความเบากว่าเครื่อง V6   ขนาดใหญ่ และดูเทอะทะในห้องเครื่อง

รถเครื่องเทอร์โบ

4.ลดการปล่อยไอเสีย สาเหตที่เครื่องเทอร์โบได้รับความนิยมในยุคนี้ ส่วนหนึ่งเป็นความต้องการของภาครัฐในหลายประเทศต้องการลดไอเสีย

เครื่องยนต์เทอร์โบลดไอเสียได้ด้วย อาศัยการลดขนาดเครื่องยนต์และปริมาตรห้องเผาไหม้ แล้วอาศัยแรงดันเทอร์โบเป็นผู้ช่วยสร้างกำลังแทน การใช้วิธีดูดสดเพียงอย่างเดียว ทำให้ไม่เพียงได้กำลังมากกว่าแต่เมื่อขนาดห้องเผาไหม้ลดลง ทำให้การปล่อยไอเสีย ก็ออกมาน้อยกว่าในแต่ละครั้งด้วย

 

ข้อเสีย

1.มีความซับซ้อน ด้วยการสร้างระบบทับซ้อนการระบบการทำงานของเครื่องยนต์ปกติ รถเครื่องเทอร์โบได้รับการยอมรับในวงกว้างว่า มีระบบซับซ้อนมากกว่า โดยเฉพาะในการซ่อมบำรุง รวมถึงยังมีชิ้นส่วนต่างๆมากกว่า  ยิ่งส่งผลให้การวิเคราะห์หาความผิดปกติ ยิ่งเป็นไปได้ยาก

2.ซ่อมบำรุงยากและค่าใช้จ่ายแพงกว่า เมื่อมีระบบอัดอากาศเพิ่มเติม ทำให้ การซ่อมบำรุงรถใช้งานระยะยาวยากกว่าเดิม ปัญหาบางอย่างของเครื่องเทอร์โบ จำเป็นต้องซ่อมบำรุง โดยช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยเฉพาะตัวเทอร์โบเองต้องถอดประกอบโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ช่างทั่วไปน้อยคนนักจะทำได้ เนื่องจากต้องมีเครื่องมือในการสร้างสมดุลตัวเทอร์โบเองด้วย

ด้วยความซับซ้อนดังกล่าวทำให้ การซ่อมบำรุงเครื่องเทอร์โบยากกว่าเครื่องปกติ โดยเฉพาะพวกตัวเทอร์โบและอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง ถือว่าแพงใช้ได้

3.ทนทานน้อยกว่าเครื่องปกติ สิ่งที่ไม่ค่อยมีใครบอกคุณ คือ เครื่องเทอร์โบทนสู้เครื่องยนต์ปกติไม่ได้ สาเหตุก็มาจากตัวเทอร์โบชาร์จเอง ที่ค่อนข้างจะเปราะบางในการขับขี่ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนเท้าหนักขับรถเน้นแต่จะตะบันคันเร่งเค้นแรงแบบเครื่องยนต์ปกติทั่วไป หรือขับแล้วชอบเหยียบคันเร่งแช่ยาวๆ แบบนี้เครื่องยนต์อาจจะพังได้ในระยะยาวครับ โดยเฉพาะตัวเทอร์โบ มักจะลาโลกไปก่อนเลย

4.ต้องดูแลเป็นพิเศษ เครื่องเทอร์โบ จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างดี ถ้าอยากให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ คุณสมควรจะเลือกใช้น้ำมันเครื่องดีๆ สักหน่อย เพื่อให้ความสามารถในการหล่อลื่นดี และระบายความร้อนได้รวดเร็ว เป็นเรื่องที่สมควรทำในเครื่องเทอร์โบ

เครื่องยนต์เทอร์โบ

5.ไม่ประหยัดถ้าขับห่าม … เมื่อสักครู่เราได้บอกไปแล้วใช่ไหมว่า เครื่องยนต์เทอร์โบประหยัด แต่ในขณะเดียวกันมันก็อาจจะไม่ประหยัด ถ้าคุณบ้าบิ่นตะบันคันเร่งพวกมันตลอดเวลา เครื่องยนต์เทอร์โบต้องจ่ายน้ำมันมากขึ้น เมื่อมีแรงดันเทอร์โบเพิ่มขึ้นในห้องเผาไหม้ เพื่อทำให้มันมีประสิทธิภาพในการขับขี่สูงสุด

และจ่ายน้ำมันน้อยลงเมื่อไม่มีบูสต์จากเทอร์โบ นั่นหมายความว่า ถ้าคุณขับรถบี้ใช้เทอร์โบตลอด พวกมันจะไม่ประหยัดอย่างที่คิด เผลอๆ จะกินกว่ารถใช้เครื่องยนต์ดูดสดขนาดใหญ่ ที่มีกำลังเท่าๆ กัน

เครื่องยนต์เทอร์โบ

6.อาจต้องการน้ำมันเฉพาะ รถ เครื่องเทอร์โบ สมรรถนะสูง มีความจำเป็นบางประการต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเฉพาะที่มีค่าออกเทนสูง เพื่อป้องกันการชิงจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ รถเครื่องเทอร์โบบางรุ่นจากยุโรป อาจต้องการน้ำมันสูงถึง ออกเทน 97 เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าเครื่องยนต์เทอร์โบทั่วไป อาจไม่ต้องใช้น้ำมันเฉพาะก็ได้

 

มาถึงตรงนี้ผมว่า หลายคนน่าจะเห็นข้อดีข้อเสียของ เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ที่เริ่มแพร่หลายในรถหลายรุ่นในปัจจุบัน เราหวังว่าการบอกข้อดีข้อเสียทุกประการของมัน จะทำให้คุณฉุกคิดว่า บางที เราเหมาะกับรถเทอร์โบจริงๆ หรือไม่

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments