PPV อเนกประสงค์แบบนี้ ทำไมคนไทย นิยม

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแส โควิด 19 ระบาด น้องชายของผม เจ้า โอปอ ที่เพิ่งจะแต่งงาน มีลูกไปหมาดๆ คุณพ่อใหม่ป้ายแดง โทรมาหา ขอคำปรึกษาในการซื้อรถ อันที่จริง มันปรารภ กับผมมานานในเรื่องนี่้ โจทย์ของมัน คงไปจบที่รถอเนกประสงค์ เหมือนเดิม แต่หลังจากพยายามดันไปซื้อรถอเนกประสงค์ ครอสโอเวอร์ ดูเหมือน ยังไงก็จะจบที่ PPV จนล่าสุด มันออก Isuzu Mu-X

ทำไมคนไทย ชอบซื้อ PPV เป็นเรื่องที่ผมก็ถามตัวเองอยู่เหมือนกัน เราต่างรู้ดีว่า รถยนต์อเนกประสงค์แบบนี้พัฒนาจากรถกระบะ ที่ขายกันอย่างโจ๋งครึ้มมานาน ที่จริงมันเป้นรถประเภทใหม่ที่คนไทยรู้จักมานานนับ 20 ปี ในฐานะรถยนต์อเนกประสงคืที่มาก่อนกาล ตั้งแต่ Cross over ยังไม่เป็นที่นิยม ดั่งวันนี้

รถอเนกประสงจากกระบ PPV - Toyota Fortuner

สาเหตุที่คนไทย ชอบรถแบบนี้อย่างมาก อย่างมาก มีอยู่ด้วยกัน 2-3 ประการ เท่าที่พอจะนึกออก ,

ประการแรก , มันมีความเป็นกระบะในตัว เราต้องยอมรับก่อนว่า รถกระบะเป็นชุดความคิด ริจะซื้อรถของคนจำนวนมาก เรียกว่า ไทย เป้นตลาดกระบะใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจาก สหรัฐอเมริกา บ้านเราทำการเกษตรมายาวนาน รถกระบะ เป็นที่ชื่นชอบของคนตามต่างจังหวัด ตั้งแต่รุ่นปู่มารุ่นพ่อ พอมาถึงรุ่นเราท่านๆ ก็ยงังมีความคิดอยากได้กระบะอยู่บ้าง ล่ะ

แล้วมันเกี่ยวกับ PPV ตรงไหน อย่างที่ทราบ PPV หรือ Pick up Passenger Vehicle นั้น ใช้พื้นฐาน โครงสร้างเดียวกับ รถกระบะ ทุกระเบียบนิ้ว เพียงแต่มาปรับแต่งเปลี่ยนกระดองให้เป็นทรงรถอเนกประสงค์ ปรับช่วงล่างให้เหมาะเป็นรถนั่งมากขึ้น แต่เครื่องยนต์ ชิ้นส่วนหลายๆ อย่างก็คือกระบะ นั่นแหละ

รถอเนกประสงจากกระบ PPV - Isuzu  Mu-X

ทำให้คนไทย ส่วนใหญ่วางใจ ในเรื่องความทนทานตัวรถ ที่น่าจะมีพอๆ กับกระบ แม้ว่า จะใช้สมบุกสมบัน ทนถึก ก็ไม่มีปัญหา

ข้อต่อมา ,ก็คงเป็นเครื่องยนต์ดีเซลเอง ความจริง คู่ปรับ PPV มายาวนาน คุณรู้หรือไม่ นั่นคือ Honda CR-V นั่นเอง ฮอนด้า ปลุกปั้น ครอสโอเวอร์ มาตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม ก็ประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ ไม่น้อย แต่ที่คนไทย ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะทางภูธร มองว่า PPV น่าสนใจกว่า คือเครื่องยนต์ดีเซล

ความคิดของคนไทย ต่อเครื่องยนต์ดีเซล ถูกฝังหัวมาตั้งแต่ยุค กระบะเบนซิน เนื่องจาก เครื่องยนต์ดเบนซินยุคก่อน มีโอกาสพังเสียหายง่าย เปราะบางไม่ทนมือทนเท้า ในการใช้งาาน ความทนทานของเครื่องยนต์ดีเซล จากรุ่นสู่รุ่น เรียกว่าใช้กันยันลูกบวชได้ จึงเป็นที่ประจักษ์ แก่คนไทยมานานมาก แถมเรื่องอัตราประหยัดก็ทำออกมาได้ดี เนื่องจาก เป็นเครื่องยนต์แรงบิดสูงในรอบต่ำ เหมาะแก่การเดินทางไกล กินน้ำมันน้อยกว่า

รถอเนกประสงจากกระบ PPV - Nissan Terra
นิสสัน เคยทำตลาดรถยนต์ อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ อต่ไม่ประสยความสำเ็จ จึงหันมาสู่ในตลาดนี้แทน ด้วย Nissan terra

ในขณะที่อเนกประสงค์จากเครื่องเบนซิน ในยุคแรก มีเครื่องยนต์ขนาดเล็กว่า เริ่มต้นเพียง 2.0 ลิตร และ ใหญ่ที่สุด 2.4 ลิตร ซึ่งอัตราบริโภคน้ำมัน อยู่ในเกณฑ์กระอักเลือด ยิ่งใครใช้ในเมือง กลับกันนอกเมืองก็ไม่ได้ดีไปกว่ากันมาก ด้วยเหตุนี้ PPV จึงชนะขาดลอยมาตั้งแต่แรก และได้รับความนิยมมาจนปัจจุบัน

ข้อสาม,การมี 7 ที่นั่ง รถอเนกประสงค์จากกระบะ ในยุคแรก สมัย Isuzu Cameo, Toyota sport Rider หรือ Nissan Terrano ยุคนั้น พวกมันออกแบบให้มี 5 ที่นั่ง พร้อมที่เก้บของขนาดใหญ่

ด้วยความเป็นรถที่คนไทยนิยมมาก ผิดกับ ครอสโอเวอร์ ที่ มี ซีอาร์วี รุ่นเดียว มายาวๆ จนมาช่วง 2000 จึงมีออกมาหลายรุ่นมากขึ้น ตั้งแต่ Chevrolet Captiva ขึ้นมา ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ ได้ข้อมูลที่น่าสนใจ จากลูกค้าคนไทย ในเรื่องการพัฒนาตัวรถ โดยเฉพาะความต้องการ การโดยสาร 7 ที่นั่ง

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นรถยนต์ในตลาดแบบแรก ที่มาพร้อมการโดยสาร 7 ที่นั่ง ตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม และด้วยการขยายขนาดตัวรถให้ยาวขึ้น เนื่องจากเป็นพื้นฐานจากรถกระบะ จึงทำให้มันเป็นไปได้ในการโดยสาร 7 ที่นั่งตามที่ลูกค้าต้องการ แถมกำลังของเครื่องยนต์ดีเซล ก็ไม่อืดมากมาย เมื่อ โดยสารจนเต็ม

รถแบบนี้ปัจจุบัน จัดอยู่ในหมวด Mid Size SUV มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม SUV ด้วย ล่ะ

ไม่เพียงแค่นี้ คนไทยมีจริต ชอบซื้อรถเผื่อ แม้ที่บ้าน จะมี 3-4 คน พ่อแม่ลูก ก้มองว่า ต้องเผื่อเพื่อ เผื่อคนนั้น คนนี้ไปด้วย จะได้ไปคันเดียว บางทีก็ไม่ถามหรอกว่า เขาอยากจะไปด้วยไหม คิดไปก่อน มีไว้พร้อม ไม่ได้ใช้ก็ไม่เป็นไร
ทำให้คุณลักษณะรถอีกประการ คือการเป็นพื้นฐานกระบะ ไม่เพียงมีความสูงใหญ่ ความพร้อมในการสมบุกสมบัน ยังมีพอตัว จะไปทางกันดาร ถนนพังแค่ไหนก็พร้อม ยิ่งถูกใจคนไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะ หน้าฝนแบบนี้ น้ำท่วมทาง ด้วยคุณสมบุติเดียวกับรถกระบะ จึงลุยน้ำได้สูงพอสมควร

และท้ายสุด ราคา ที่ไม่ได้แพงมากนัก, เรื่องนี้ ก็เห็นได้จาก ราคาตามท้องตลาด PPV รุ่นขับเคลื่อนสองล้อเริ่มต้น ประมาณล้านบาทต้นๆ เช่น Isuzu Mu-X active ราคาเริ่มต้น 1.109 ล้านบาท ถือว่าไม่แพงมากกับรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ขนาดใหญ่ ที่ดูภูมิฐาน

อเนกประาสงค์จากกระบะ ครองใจคนไทย โดยสรุป ก็น่าจะเป็นเรื่องของ ความคุ้มค่า คุ้มราคา ทนทาน ใช้งานได้หลากหลาย แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นครอบครัวใหญ่ บางครั้งลองพิจารณา ครอสโอเวอร์สมัยใหม่ ที่มีดีไม่แพ้กันแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments