อเนกประสงค์ PPV ยอดนิยม มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถยนต์ที่ได้รับความนิยมจากคนไทย ผมเชื่อว่า รถยนต์อเนกประสงค์จากกระบะ หรือที่คนไทย รู้จักกันย่อๆ ว่า   PPV (Pick up Passenger) เป็นหนึ่งในรถที่ได้รับความนิยม มันน่าเกรงขาม มันดูภมิฐาน และมีความน่าใช้ จนเป็นรถที่ทุกคนมองว่า สักครั้งต้องเป็นเจ้าของ ฝันที่เป็นจริงของชนชั้นกลาง

รถกลุ่มนี้ปัจจุบัน มีมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งจากผู้ผลิตชาวญี่ปุ่นและ อเมริกา วันนี้จะมาผ่าพิสูจนข้อดี ขอ้เสีย ให้ชัดเจนกันว่า  มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

รถมีขนาดใหญ่

ถ้ากล่าวถึงเจ้ารถอเนกประสงค์   PPV   อย่างแรก ที่เห็นได้ชัด คือ  มันเป็นรถอเนกประสงค์ที่มีขนาดใหญ่พอสมควร และความใหญ่โตนี่แหละ ทำให้ คุณรู้สึกอยู่  2  ข้อ คือมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย และเป็นรถที่ขับมั่นใจ เวลาใช้ความเร็วในการเดินทาง

ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้มีขนาดจัดอยู่ในระดับ   Mid size  SUV   มีความยาวตัว ราวๆ 4.6-4.9   เมตร แล้วแต่ยี่ห้อ และการออกแบบรถรุ่นนั้นๆ

มี 7  ที่นั่ง

ข้อดีประการต่อมา คือรถกลุ่มนี้ ไม่ว่าคุณจะซื้อ ตัวเริ่มต้น หรือตัวท๊อป พวกมัน ก็มาพร้อมจำนวนที่นั่งโดยสาร สูงสุด  7  ที่นั่ง ในทุกรุ่นทุกยี่ห้อ จัดว่าเป็นข้อดีสำคัญของรถกลุ่มนี่ โดยเฉพาะใคร มีครอบครัวใหญ่ จะต้องนั่งโดยสารไปด้วยกันเยอะๆ รถกลุ่มนี้ จัดว่า ตอบโจทย์อย่างยิ่งทีเดียวเชียวล่ะครับ

มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล

ด้วยการเป็นรถอเนกประสงค์ที่มาพร้อมพื้นฐานกระบะ เจ้า PPV   ทุกรุ่น จะมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเครื่องยนต์ดีเซล มีข้อดี ตรงมีกำลังแรงบิดเยอะ และให้ความสามารถในการตอบสนองค่อนข้างดี เทียบกับเครื่องยนต์เบนซินมันประหยัด กว่า โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องนั่งโดยสารจำนวนมากๆ เป็นประจำ รวมถึงการสึกหรอ ก็น้อยกว่า เครื่องเบนซินด้วย เพราะ ไม่ต้องเค้นเยอะ ก็เร่งแซงอย่างมั่นใจ

ภาพลักษณ์ครบครัน ความหรูหรา

ย้อนกลับไปข้อแรก อย่างที่เราได้บอกไปว่ารถกลุ่มนี้มีขนาดใหญ่ ทำให้ บริษัทรถยนต์หลายเจ้า พัฒนารถกลุ่มนี้ ด้วยภาพลักษณ์ พรีเมี่ยม มีความหรูหราน่าใช้งาน ทั้งภายนอก และภายใน ที่แน่ๆ พวกมัน มักจะมีออพชั่นนำ สมัย ที่รถกระบะไม่มี ซึ่งนั่นทำให้มันน่าใช้งานกว่า โดยเฉพาะ ถ้าคุณกำลังมองกระบะตัวท๊อปๆ

 

อะไหล่ใช้ร่วมกระบะได้บางส่วน

ด้วยการเป็นพื้นฐานกระบะ ทำให้รถสามารถใช้อะไหล่หลายอย่างร่วมกับรถกระบะได้ เช่น อะไหล่เครื่องยนต์ , อะไหล่ ช่วงล่างทางด้านหน้า ดังนั้น เรื่องการดูแลรักษา จึงไม่น่ากังวล ในเรื่องการดูแลรักษาในระยะยาว

All-New Nissan X-Terra 2021 Joins Middle East SUV Lineup

ฟังชั่นคุ้มค่าในราคาเอื้อมถึง

ด้วยการเป็นรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ และมีราคาเริ่มต้นในราคาที่สามารถเอื้อถึงได้ ถ้าเรามาคิดดีๆ ว่ารถรุ่นนี้มาพร้อม  7  ที่นั่ง ,​เครื่องดีเซล สามารถใช้งานสมบุกสมบันได้ในทุกสภาพเส้นทาง เมื่อรวมกับความสามารถในการขับขี่ และออพชั่นครบเครื่อง ก็เรียกว่า เป็นรถที่คุ้มค่า เช่นกัน

 

ข้อเสีย

กินน้ำมัน

เมื่อเป็นรถยนต์ขนาดใหญ่ สิ่งที่ตามมาทันที คือเรื่องการกินน้ำมันอย่างไม่ต้องสงสัย ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้ที่มีขนาดเล็กที่สุด คือ Isuzu   มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.9   ลิตร แต่บางทีเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กประหยัดน้ำมัน ก็แลกมาด้วยการตอบสนองในการขับขี่ทีค่อนข้างอืดอาดสักหน่อย

ส่วนรถยี่ห้ออื่น ก็มีเครื่องยนต์ที่มีขนาดตั้งแต่  2.0   ลิตรขึ้นไป ไปจนถึงขนาดเครื่องยนต์  3.0  ลิตร ถ้าคุณกะว่าจะขับใช้งานในเมือง รถกลุ่มนี้จะซดน้ำมันหนักมาก ราวๆ 8-9   ก.ม./ลิตร จากการทดสอบ แต่ถ้าเน้นเอาไว้ใช้เดินทางยาวๆ ออกต่างจังหวัด มันจะมีการซดน้ำมัน สมน้ำสมเนื้อ  13-14  ก.ม./ลิตร ในเครื่องยนต์  2.4-2.5  ลิตร ในความเร็ว  100-120  ก.ม./ช.ม.

ไม่คล่องตัว ยามขับในเมือง

ด้วยรถที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ มันขาดความคล่องตัวเวลาขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมือง ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะยังใช้พวงมาลัย ไฮดรอลิก เมื่อประกอบกับขนาดรถและขนาดหน้ายาง ทำให้มันมีน้ำหนักค่อนข้างมากอยู่ ในระดับหนึ่ง เมื่อบังคับเลี้ยว

ขณะที่การหาที่จอดรถในเมืองขนาดตัวรถราวๆ  4.6-4.9   เมตร อาจจะสั้นกว่ากระบะ ทว่าก็มีความยาวอยู่  นอกจากนี้ด้วยขนาดตัวรถ ทำให้วงเลี้ยวยังค่อนข้างกว้างอยู่

ดังนั้น ถ้าคิดจะนำมาใช้ในเมือง มันอาจจะไม่คล่องตัวสักเท่าไรนะ ถ้าคิดว่า จะซื้อรถคันเดียวใช้ร่วมกัน

 

ค่าดูแลรักษาแพง

ต้องยอมรับกันตามตรงว่า เจ้ารถ  PPV   ส่วนใหญ่จะมีค่าบำรุงรักษาแพง ส่วนที่แพง ส่วนใหญ่มาจาก ล้อและยาง ที่มีขนาดใหญ่ ระบบช่วงล่างที่มีการเสียหายได้ง่าย โดยเฉพาะเจ้าพวกลูกหมากทั้งหลาย

นอกจากนี้การดูแลรักษารายปี ที่จำเป็น อาทิ ค่าประกันภัย และ ภาษีรายปี ยังแพง ตามราคารถ และขนาดเครืองยนต์ ดังนั้น ควรคิดทบทวนให้ดี ก่อนซื้อนะครับ

ช่วงล่างแข็งกระด้าง

แม้ว่าจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่ PPV   ก็คือ   PPV   พวกมันมาพร้อมโครงสร้างแบบ   Body On Frame   หรือมีโครงสร้างแชสซีเหล็กอยู่ใต้รถ คอยรับแรงกระแทกจากระบบช่วงล่าง ซึ่งทำให้ การซับแรงกระแทกทำได้ดี กว่ารถแบบโครงสร้าง   Monoque  ทว่า ก็มีความกระด้างเป็นนิสัยที่ไม่สามารถแก้หายได้

ความแข็งกระด้าง จะพบได้ เวลาผ่านถนนขุรขระ , หลุม และ คอมสะพาน การโดยสารจะไม่สบายเท่ารถครอวโอเวอร์ ทว่ากลับกัน มันมั่นใจกว่า เวลาขับขี่ในเสน้ทางลุยสมบุกสมบัน

นอกจากนี้ ตัวรถมีการโคลงตัวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเวลาเข้าโค้งด่วยความเร็ว ส่วนหนึ่งมาจากระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถของมันนั่นเอง

 

ปัจจุบัน รถอเนกประสงค์  PPV   ปัจจุบัน มีหลายรุ่นได้แก่ Isuzu MU-X,Nissan Terra,Ford Everest, Toyota Fortuner,Mitsubishi  Pajero Sport

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments