รถ PPV …. อนาคตไม่สดใส ของอเนกประสงค์ในวันวาน

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่รถอเนกประสงค์ก้าวเข้ามามีบทบาทในยอดขายรถยนต์ใหม่ๆ ในปัจจุบัน บริษัทรถยนต์ดูจะพยายามปั้นแต่งพวกมันให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น ทั้งการออกแบบ สมรรถนะการขับขี่ สำหรับประเทศไทย เรารู้จักรถกลุ่มนี้มายาวนาน ในฐานะอดีตรถตรวจการ ใช้ขับขี่ตามพื้นที่ห่างไกล รถอเนกประสงค์จากกระบะ  หรือ  PPV   กลายเป็นที่คุ้นชินติดตาคนไทย วันนี้กำลังถูกท้าทาย ด้วยอเนกประสงค์ยุคใหม่

รถอเนกประสงค์จากกระบะ หรือ  PPV   เกิดขึ้นมา 10 กว่าปี เห็นจะได้ หลังยุคเฟื่องฟูของรถพ่อบ้าน   MPV   ขนาดเล็ก เข้ามาทำตลาดในช่วงสั้นๆ รวมถึงคู่แข่งเริ่มเอารถอเนกประสงค์เข้ามาขายด้วย สบโอกาสให้เจ้าตลาดรายสำคัญอย่าง   Toyota  และ  Mitsubishi  มองแนวโน้มตลาดในอนาคตว่าจะมีความต้องการ รถอเนกประสงค์ 7ที่นั่งมากขึ้น แน่ๆ จึงมีการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ออกมาวางจำหน่าย โดยอาศัยพื้นฐานโครงสร้างจากรถกระบะเดิม เกิดเป็นรถกลุ่มใหม่ เดิมทีเรียกว่า อเนกประสงค์ตรวจการณ์

ในไทยเพื่อให้เข้าใจง่ายจึงมีคำบัญญัติว่า Pick up Passenger Vehicle  หรือ  PPV (รถนั่งจากรถกระบะ)  จากรัฐบาล  พวกมันคือรูปแบบรถในวันวานที่มีโครงสร้างพื้นฐานจากกระบะเปลี่ยนกระดองใหม่ เป็นรถอเนกประสงค์ ให้ถูกตาต้องใจ ลูกค้า

การพัฒนารถแบบนี้ในตลอด 3-4 รุ่น ที่ผ่านมา แล้วแต่แบรนด์ ในช่วงหลายปีนี้มาเจอศึกสำคัญในการทำตลาด เมื่อรถอเนกประสงค์ประเภทครอสโอเวอร์เป็นที่นิยม และจุดขายของรถ PPV ก็เริ่มถูกทอนลงเรื่อยๆ ไปตามลำดับ

ดั้งเดิมรถอเนกประสงค์  PPV   ได้รับความนิยม สืบเนื่องจากในตลาดไม่มีตัวเลือกรถอเนกประสงค์จากเก๋ง หรือ ที่เรียกว่า “ครอสโอเวอร์” มากนัก รถรุ่นเดียวที่ขายสืบทอดต่อกันมาจากอดีตมายังปัจจุบัน คือ  Honda  CR-V

จุดขายของ   PPV   คือ การเป็นรถอเนกประสงค์เครื่องยนต์ดีเซล ยกเครื่องยนต์แชสซีรถกระบะมาใช้ถูกจริตคนไทย ด้วยภาพกระบะมีความทนทาน ดูแลรักษาง่าย ไม่แปลกคนไทยจำนวนมาก จะเห็นข้อดีของรถกลุ่มนี้แม้ว่ามันจะมีหน้าตาไม่สวยหล่อเท่าไร เพราะส่วนใหญ่ในอดีตเอาหน้ากระบะมาใช้เต็มๆ แค่ออกแบบช่วงท้ายใหม่ เท่านั้น

ความต้องการของลูกค้ามีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ในระยะเวลาต่อมา รถ PPV   ถูกพัฒนาให้มีงานออกแบบที่ดีขึ้น ระบบช่วงล่างหลัง จากเดิมเล่นง่ายใช้แบบเดียวกับกระบะ (แหนบแผ่นซ้อน) ก็เปลี่ยนมาใช้ระบบช่วงล่างอิสระ เช่น  Five Link  เป็นต้น มอบความสบายในการโดยสารสูงสุด

ถึงจะมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง การวิศวกรรมด้วยโครงสร้าง   Body On Frame แบบรถกระบะ กลายเป็นหอกข้างแคร่ที่สำคัญของการพัฒนาตัวรถ ไม่ว่าจะทำให้ตายแค่ไหน ก็ยังต้องมีแอบติดแข็งติดกระด้าง นั่งไม่สบายบ้าง เนื่องจากระบบกันสะเทือน ยึดเข้ากับแชสซีไม่ได้ยึดกับตัวรถโดนตรง

ไม่เพียงความสบายเท่านั้น การขับขี่ตัวรถก็ไม่ได้โดดเด่น ทางตรงวิ่งยาวๆ ไม่เท่าไร พอเจอทางโค้งต่อเนื่อง เหวี่ยงกันสนุกสนาน จนไม่ตอบเรื่องการโดยสาร มีความพยายามมากมายจะทำให้รถมีการขับขี่ดีขึ้น อาทิการใส่ระบบขับเคลื่อน   Full Time 4wd  มาใน   Toyota Fortuner   รุ่นก่อนปัจจุบัน

ตั้งแต่   Isuzu  Mu-7   มาวางขาย รถ  PPV   ก็ฉีกรถครอสโอเวอร์กระเด็น ด้วยขนาดตัวใหญ่ขึ้นดูพรีเมี่ยมมากขึ้น ชูจุดขายสำคัญด้วยจำนวนที่นั่งสูงสุด 7 ที่นั่ง มากที่สุดเท่าที่เงินล้านบาทกลางๆ จะหาได้ ในตลาด มันจึงกลายเป็นตัวเลือกคุ้มค่า แก่รถที่ครอบครัวต้องการ

รถ PPV - Chevrolet Trailblazer

ตลาด  PPV   เริ่มถูกทอนยอดขายออกไป เมื่อมีรถ  MPV   ขนาดกลางเข้ามาแนะนำสู่ตลาด โดยเฉพาะ  Hyundai H1   รถ   MPV  กึ่งรถตู้สามารถจุได้สูงสุด 11 ที่นั่งเข้าทำตลาด ขับสบายกว่า และจุมากกว่า สำหรับครอบครัว ที่ไม่ได้เน้นการขับขี่จะต้องสมบุกสมบันอะไรนัก

การมาของ  MPV กลุ่มนี้ยังไม่สร้างผลกระทบยอดขายมากนัก เท่าการมาของรถ   Compact Crossover ใหม่ๆ เริ่มแนะนำตัวด้วยขนาดใหญ่ขึ้น และมีจำนวนที่นั่งเท่ากัน สูงสุด 7 ที่นั่งเท่ากัน เริ่มจาก  Chevrolet Captiva  แถมเจ้านี่ยังเป็นผู้ริเริ่มเครื่องยนต์ดีเซลในรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ เป็นทางเลือกสำคัญเอาใจคนไทย

กำลังวังชาของเครื่องยนต์ 2.0   VCDi   ใน เชฟวี่แคปติว่าไม่ย่อหย่อนกว่าดีเซลในกระบะ แถมยังใช้เทคโนโลยีขั้นสูงกว่า เนื่องจากผลิตสำหรับทั้งอเนกประสงค์และรถเก๋งของค่ายโบว์ไทน

การเริ่มต้น 7 ที่นั่งใน Captiva   สร้างความสนใจแก่ลูกค้าไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ต้องการรถลุย ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง เริ่มจุติหลังจากนั้นอีก หลายรุ่น ทั้ง Nissan  X-Trail  ที่ปรับตัวรถเป็น 7 ที่นั่ง มาจนกระทั่งเจ้าตลาด   Honda  CR-V   ใหม่รุ่นใหม่ หันมาเอาใจลูกค้า ทำรุ่น 7 ที่นั่งออกมาวางขาย แถมมีเครื่องยนต์ดีเซล เป็นรุ่นที่ 2 ต่อจากแคปติว่า ด้วย ส่งผลต่อจุดขายสำคัญของ  PPV   เดิม

แม้ว่า PPV  จะยังมีขนาดรถใหญ่กว่า แต่ด้วยการออกแบบที่นั่งเป็นแบบ  5+2  เหมือนๆ กัน  ทำให้การโดยสารไม่ต่างกันนัก ยิ่งกว่านั้นการติดตั้งเบาะแถว 3 ใน  PPV  มักอยู่ในตำแหน่ง บนระบบกันสะเทือนหลังพอดี ใครที่นั่งแถว 3 จึงมักกระเด้งกระดอนไม่พอ นั่งไม่สบาย พื้นที่การโดยสารก็ไม่ใช่ว่าใหญ่นั่งสบายนัก มันเหมาะกับสตรีไซส์มินิ หรือเด็กตัวเล็กๆ มากกว่า

การมาของ Mazda CX-8   อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งอย่างแท้จริง นับเป็นปรากฎการณ์พิฆาต  PPV  ในอดีตไม่มีครอสโอเวอร์ขนาด 7 ที่นั่งเต็มวางขาย การมาของมาสด้า ตั้งใจทำให้ลูกค้าสนใจ ทั้งการนั่งสบายทุกที่นั่ง ตัวรถหรูหรา ออพชั่นพรีเมี่ยม แถมด้วยโครงสร้าง 7ที่นั่งแท้ ออกมาเป็น  Mid-size Crossover  ผสมปนเปกันระหว่าง   Mazda Cx-9   และ CX-5 เป็นสิ่งที่ตลาด PPV   เองไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น และมันก็คงไม่ใช่รถรุ่นเดียวที่เข้าทำตลาดในวันหน้า เพราะมีกระแสถึงแบรนด์ซูบารุ ที่อาจจะเอา   Subaru  Ascent   มาขายในไทย ด้วย

จุดขาย 7 ที่นั่งเต็ม ไม่พอยังมีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลอีกต่างหาก ถึงจะมีข้อกังขาเรื่องความสามารถในการใช้งานเครื่องยนต์ตัวนี้อยู่บ้าง แต่ก็เรียกว่าตัดจบเรียกยอดขายจากคนต้องการ รถ PPV   ไปได้ พอสมควร มาสด้าเผยว่า ส่งมอบรถ CX-8 ให้ลูกค้าแล้วกว่า 1,320 คัน ถือว่า มียอดขายดีพอตัว และเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ

สิ่งเดียวที่  PPV   ดูจะพอเดินต่อไปได้อย่างภาคภูมิ คือเรื่องสมรรถนะในการลุย ขับสมบุกสมบัน เวลาต้องไปบุกป่าฝ่าดงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของรถกลุ่มนี้สามารถลุยได้จริง เทียบเท่ารถกระบะ มีเกียร์ทดพิเศษหรือ เกียร์สโลว์ สำหรับการปีนป่าย ที่จำเป็น ยามต้องลุย ปั้นแรงบิดผ่านอุปสรรคดีกว่า

แต่ทั้งหมดก็โดนท้าทายด้วยครอสโอเวอร์รุ่นใหม่อย่าง  Subaru Forester   ถึงมันจะมีเพียง 5 ที่นั่ง ก็กลับมีจุดขายสำคัญ คือระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Symmetrical All wheel  Drive แถมทีมวิศวกรซูบารุ ยังพัฒนา  X-Mode   ระบบช่วยลุย สอดผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์,เกียร์และการขับเคลื่อนเข้ามาอีก

Subaru Forester Crossover

ทำให้มีความสามารถในการลุยได้ดียิ่งขึ้น  จนใกล้เคียงระบบขับสี่ล้อในอดีต ต่างเพียงมันไม่มีเกียร์สโลว์ มาช่วย ในการฝ่าอุปสรรคเท่านั้น แต่อาศัยการทำงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยเหลือให้ไม่ติดอุปสรรค และผ่านได้ง่ายขึ้น

การมาของ ฟอร์เรสเตอร์ ทำให้หลายคนต้องคิดใหม่ เรื่องการลุยใน PPV  จากที่ผมเคยขับรถรุ่นนี้ (ตัวเก่า) ลองขึ้นเขากระโจม จังหวัด ราชบุรีดู มันอาจจะใช้แรงกระแทกกระทั้นบ้าง แต่ก็ไปได้สบายมาก ด้วยน้ำหนักตัวเบากว่า ปัจจุบัน  Crossover   ขับสี่ก็เริ่มมีเยอะขึ้นอย่าง   X-Trail   4WD   ก็สามารถแบ่งกำลังขับได้ดีเท่าๆ กับ ระบบใน  PPV  แค่คิดตรงไม่มีเกียร์สโลว์

แถมความจริงของชีวิตคือ คุณคงไม่พาครอบครัวไปบุกป่าฝ่าดงกันทุกวัน รถ  PPV  ส่วนใหญ่ที่ขายดี จึงมักไม่ใช่รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ และตลาดรถ 4WD   ก็มีเพียงกระหยิบมือเดียว

รถ PPV - Nissan Terra

ดังนั้นโจทย์จึงกลับมาว่า ถ้าคนต้องการรถอเนกประสงค์ขับเคลื่อน 2 ล้อ 7 ที่นั่ง ปัจจุบันก็มีครอสโอเวอร์หลายตัวเลือกมากขึ้น ราคาขายก็พอๆ กับ  PPV   แถมปัจจุบันครอสโอเวอร์ไม่เพียงออกแบบน่าสนใจมากขึ้น ยังให้ความหรูหรา ทันสมัย รุ่นท๊อปๆ มีระบบความปลอดภัย  Active Safety   ช่วยในการขับขี่ ทั้งป้องกันและเตือนระหว่างการเดินทาง  กลับกัน  PPV   มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่มีระบบเดียวกันนี้ได้แก่  Ford Everest , Mitsubishi Pajero Sport

รถ PPV - Ford Everest

ทำให้ภาพของ  PPV  วันนี้มีอย่างเดียวที่เด่น คือเรื่องความสมบุกสมบัน ถูกใจคนต่างจังหวัด หรือเดินทางบ่อย ที่อาจจะต้องผ่านถนนหลุมบ่อในที่ห่างไกล กว่าคนเมืองต้องการอเนกประสงค์

PPV จะยังเป็นตัวเลือกหนึ่งของรถอเนกประสงค์ในอนาคต เพียงแต่ยอดขายของมันจะเริ่มถูกกลืน จากลูกค้าบางกลุ่มที่จะเริ่มคิดได้ว่า เราไม่จำเป็นต้องมีรถพร้อมลุยทุกวัน แค่รถขับแล้วนั่งสบายส่งลูกไปโรงเรียนทันเวลา ปลอดภัยทุกเส้นทาง ลุยได้บ้างพอหอมปาก เมื่อถึงวันเที่ยว

บางทีมันอาจกลายเป็นรถเฉพาะกลุ่มมีแต่ขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือกก็ได้ คล้ายกับ   Suzuki Jimny   ที่ขายนานหลายสิบปี ด้วยเอกลักษณ์พร้อมลุยรุ่นเล็ก ไม่เคยเปลี่ยนไปเลยในตลอดหลายรุ่น

ทั้งหมดนี้ตอบคำถามในตัวเอง ทิศทาง  PPV   ในอนาคต ว่าจะเป็นอย่างไร เพียงแค่ยังบอกไม่ได้ว่าผลกระทบของมันจะช้าหรือเร็ว ถึงวันนี้ผลกระทบจะยังไม่ชัดเจน แต่จากบางกระแสอย่าง   Mazda CX-8   ก็เริ่มทำให้เห็นแล้วว่า อเนกประสงค์จากกระบะ อาจถึงคราวปรับตัวอีกครั้ง หรือไม่ ก็อาจจะต้องถึงเวลายกธงขาวให้กับรถครอสโอเวอร์ ที่มาแรงในปัจจุบัน

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments