เบาะไฟฟ้า มากกว่า แค่ความสบาย…ยังได้สุขภาพด้วย

ในบรรดาออพชั่นสมัยใหม่ในรถยนต์ที่เราใช้หลายคนอาจจะเห็นว่า รถที่เป็ฟนท๊อปออพชั่นส่วนใหญ่มักจะนิยมใส่ เบาะนั่งปรับไฟฟ้า ติดตัวมาให้ด้วย เบาะนั่งปรับไฟฟ้า หรือที่คนไทยเรียกว่า เบาะไฟฟ้า (Power Seat)  หลายคนมักคิดว่าทั้งหมดนี้เพื่อมความสบาย ทั้งที่มันอาจจะมีอะไรมากกว่านั้น

เบาะนั่งปรับไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องใหม่ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ระบบนี้แนะนำมาตั้งแต่ปี 1940 แล้ว แต่อยู่ในรถยนต์หรูชั้นนำ ก่อนจะเริ่มระบาดมาสู่รถยุโรปราคาแพง และในที่สุดก็ขยายมาสู่รถยุโรประดับหัวกะทิ ก่อนจะเริ่มมาเป็นมาตรฐานใหม่อย่างที่เราเห็นกันในวันนี้

หลักการทำงานของระบบเบาะนั่งไฟฟ้าอาศัยการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในการปรับท่านั่งของตัวเบาะให้ทำงานตามผู้ใช้ต้องการ ไม่ว่าจะการเลื่อนเบาะ เดินหน้า-ถอยหลัง ปรับตั้งพนักพิงหลัง ไปจนถึงยกหรือทรุดตัวเบาะลง เพื่อให้ความสบายในการขับขี่สูงสุดยามเดินทาง

แม้ว่าหลักการปรับเบาะด้วยมือหรือด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าจะมีองค์ประกอบการปรับคล้ายกัน หากในความเป็นจริงจะพบว่า เบาะนั่งปรับไฟฟ้า ให้ท่านั่งที่มีความสบายมากกว่า เนื่องจากการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าให้ความละเอียดในการปรับท่วงท่า ตามสรีระผู้ใช้ดีกว่า การปรับด้วยมือ ซึ่งจะมีจังหวะล็อคตำแหน่งตามฟันกลไกภายในเบาะนั่ง หลายครั้งค้นพบว่าอาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่ผู้ใชต้องการ สู้เบาะไฟฟ้าไม่ได้

ไม่ว่าจะการปรับพนักพิงหลัง หรือ เลื่อยเบาะทั้งหมดต้องใช้กลไกตามตัวลิตทำงาน และบางครั้งเมื่อใช้นานๆ ตัวล๊อคจะเสื่อมไม่ล็อคเบาะอย่างที่ควรจะเป็น

นอกจากนี้ด้วยการพัฒนาที่ยาวนานกว่าเกือบ 100 ปี เบาะนั่งไฟฟ้า ยังมีความสามารถอื่นๆ เพิ่มเติมมากขึ้นในปัจจุบัน เช่น ที่ดันหลังฟ้า สามารถดันช่วงแผ่นหลังคุณ ทำให้รู้สึกสบายมากขึ้น เวลาขับขี่เป็นระยะเวลานานๆ

ไม่เพียงเท่านี้มันยังมีระบบจดจำท่านั่ง สามารถบันทึกท่านั่งที่คุณใช้ได้ ปกติมักจะให้มา 2 ตำแหน่ง เผื่อคุณสลับรถกันใช้กับเพื่อนหรือศรีภรรยา ก็ไม่ต้องมานั่งควาญหาท่านั่งของตัวเองใหม่ให้วุ่นวายเสียเวลา

หลายคนอาจจะมองว่าทั้งหมดเป็นเรื่องของความสะดวกสบาย แต่ที่จริงแล้วถ้ามองให้ดู เบาะนั่งปรับไฟฟ้ากลับเป็นเรื่องของสุขภาพมากกว่า การปรับท่านั่งได้ละเอียดตรงกับที่ร่างกายต้องการ ลดความเหนื่อยล้าในการขับขี่ ไปจนถึงป้องกันการบาดเจ็บจากการนั่งผิดท่าในระยะยาว

อันอาจจะส่งผลต่อระบบข้อต่อ , กระดูก และเส้นประสาท หากเรานั่งขับรถผิดท่าทาง เป็นระยะเวลานานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ต้องเดินทางไกลบ่อยครั้งจะค้นพบว่า  เบาะนั่งที่ดีเพิ่มความสบายและยังตอบการขับขี่ดีกว่าด้วยในเรื่องการควบคุมรถไปตามที่เราต้องการ

ดังนั้นเบาะนั่งอาจจะเป็นส่วนเล็กๆที่สำคัญไม่ได้เกี่ยวข้องกับสมรรถนะการขับขี่ของรถโดยตรง หากเกี่ยวกับสุขภาพของเราผู้ใช้รถเอง เพราะถ้าท่านั่งเหมาะ คุณก็จะขับรถได้ดี ไปด้วย นั่นเป็นเหตุให้ในการพัฒนารถใหม่หลายรุ่นให้ความสำคัญกับเบาะนั่งมากๆ

ยกตัวอย่างเช่น มาสด้า 3 เบาะนั่งถูกบรรจุเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทางทีมวิศวกรต้องการออกแบบให้เหมาะสมกับสรีระของมนุษย์ พวกเขาลงทุนศึกษาสรีระศาสตร์ ท่าทางการเดินของมนุษย์แล้วนำมาออกแบบเบาะนั่ง ที่ใช้ในรถรุ่นใหม่ๆ

แถมคุณจะเห็นได้ว่ารถญี่ปุ่นหลายยี่ห้ออที่มีราคามากกว่า 1 ล้านบาทขึ้นไปพยายามจะให้เบาะนั่งปรับไฟฟ้ามาหลายรุ่น เพื่อทำให้เราสบายสูงสุดในการโดยสาร หรือยามนั่งหลังพวงมาลัย

อย่างไรก็ดี ข้อเสียสำคัญของเบาะนั่งปรับไฟฟ้า คือในระยะยาวจะมีปัญหาเรื่องการเสื่อมสภาพของมอเตอร์ไฟฟ้าในตัวเบาะ และการซ่อมบำรุงมีราคาแพงมากจนคุณอาจจะรับไม่ไหว

ถึงจะมีข้อเสียกับเบาะไฟฟ้าบ้าง แต่ถ้าเรามองมุมกลับว่าซื้อสุขภาพให้แผ่นหลังของคุณ สุขภาพเป็นเรื่องที่ไม่มีวันเรียกกลับได้ เป็นเรื่องที่สามารถเสียเงินได้ แถมคุรยังได้คววามสบายบางอย่างติดปลายนวมมาด้วย

Comments

comments