Porsche ทุ่มงบ 3,400 ล้านบาท ทำแบตฯรถไฟฟ้าแบบใหม่

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้ว่าในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ใครหลายคนอาจจะบ่นว่าทาง Porsche ล้าหลัง และยังจมปลักอยู่กับเครื่องยนต์สันดาปภายใน เพราะการประกาศทุ่มงบหลักพันล้านบาทเพื่อทำน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ แต่ล่าสุดพวกเขาก็ได้มีการประกาศทุ่มงบเป็นเงินเท่าๆกันในการทำแบตฯรถไฟฟ้าแบบใหม่ควบคู่กันไปด้วย เพื่อบ่งบอกบอกว่าพวกเขามองโลกกว้างกว่าที่ใครหลายคนคิด

จากข้อมูลเมื่อไม่กี่วันก่อน ระบุว่าทาง Porsche ได้ทำงานทุ่มงบประมาณกว่า 100 ล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 3,400 ล้านบาท ให้กับ “Group14 Technologies” ซึ่งเป็นบริษัทในสหรัฐอเมริกาที่ให้ความสนใจและกำลังพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ให้เหนือกว่าแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนแบบดั้งเดิมที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

ซึ่งสำหรับแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ว่านี้ หลักๆแล้วก็จะมีความแตกต่างจากแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนทั่วไปตรงที่ มันได้เปลี่ยนวัสถุดิบ หรือสารเคมีที่ใช้ในการทำขั้วแอโนดใหม่ เป็นสารซิลิกอน ซึ่งในทางทฤษฏี มันจะสามารถให้ประจุไฟฟ้าได้มากกว่าสารเคมีที่ใช้ทำขั้วแอโนดแบบดั้งเดิม

ดังนั้น หากการพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ว่านี้สำเร็จ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นประโยชน์และเหฆ็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือเรื่องความหนาแน่นเชิงพลังงานของตัวแบตเตอรี่ที่สูงขึ้น หรือว่าง่ายๆก็คือ ในแบตเตอรี่น้ำหนักเท่ากัน มันจะสามารถกักเก็บประจุไฟฟ้าไว้ในตัวได้มากกว่าเดิม ซึ่งหมายถึงระยะทางในการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น

และอีกสิ่งหนึ่งที่ตามมาก็คือด้วยการใช้สารเคมีประเภทซิลิกอน จึงทำให้การแลกเปลี่ยนกระแสไฟระหว่างขั้วแอโนดและแคโทดมีความต้านทานน้อยลง ซึ่งก็จะส่งผลถึงความรวดเร็วในการชาร์จที่สูงขึ้น หรือก็คือ หมายความว่าผู้ใช้สามารถเพิ่มความแรงของแท่นชาร์จในการชารา์จประจุไฟกลับเข้าไปได้มากขึ้น และนั่นก็หมายถึงระยะเวลาในการชาร์จที่ลดน้อยลงนั่นเอง

อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ผลิตให้ความสนใจในการพัฒนาแบตเตอรี่แบบ ลิเทียม-ซิลิกอน เพราะก่อนหน้าที่ Porsche จะประกาศทุ่มงบให้กับ Group14 Technologies ทาง Volvo ก็เคยประกาศทุ่มงบให้กับบริษัทสตาร์ทอัพ StoreDot เพื่อพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบนี้ไปแล้วเมื่อเดือนก่อน

แต่ไม่ว่าใครจะทำสำเร็จก่อนใคร มันก็ล้วนส่งผลดีต่อการใช้งานทั้งคู่ ขอเพียงแค่อย่างเดียว อย่าใช้ต้นทุนแพงจนเกินไปก็พอ

ข้อมูลจาก Carscoops

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments