เทคโนโลยี Matrix LED ถือเป็นหนึ่งในจุดขายสำคัญ ที่ผู้ผลิตหลายๆแบรนด์มักนำมาใช้กับรถยนต์ของตนเอง เพื่อแสดงถึงความปลอดภัยในเรื่องทัศนวิสัยในยามค่ำคืนของผู้ใช้รถที่ดีกว่าระบบไฟส่องสว่างทั่วๆไป และ Porsche ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่เหนือกว่านั้นขึ้นไปอีกขั้น

HD Matrix LED คือเทคโนโลยีไฟส่องสว่างแบบใหม่ ที่ทาง Porsche ร่วมกันพัฒนากับหลายบริษัทคู่ค้าด้วยกัน นั่นคือ Hella/Forvia, Infineon, และ Nichia ซึ่งผลลัพท์ที่ได้ ก็เป็นชุดไฟหน้า ที่มาพร้อมกับหลอดไฟ LED ขนาดเล็กพอๆกับเส้นผม จนต้องเรียกว่า Micro-LED

และด้วยขนาดที่เล็กมากๆ จึงทำให้พวกเขาสามารถอัดแน่นหลอดไฟ LED เข้าไปได้มากถึง 16,384 ดวง หรือจะเรียกเป็นพิกเซลก็ได้ ซึ่งนั่นถือว่าเยอะกว่าระบบไฟ Matrix LED แบบดั้งเดิม ที่สามารถใส่หลอดไฟได้เพียง 84 ดวง ในขนาดพื้นที่เท่ากัน

นอกจากนี้ ทาง Porsche ยังระบุอีกว่า ด้วยการติดตั้งดวงไฟไว้ในโคมเดียวกันถึง 4 ชุด โดยแบ่งเป็น ชุดดวงไฟต่ำ ซึ่งมีความเข้มแสงมากสุด 160 ลักซ์ กับดวงไฟสูง อีก 300 ลักซ์ (หน่วย “ลักซ์” ที่ว่านี้ ไม่ใช่หน่วยสบู่อาบน้ำแต่อย่างใด) จึงทำให้มันสามารถฉายแสงให้ออกไปส่องสว่างหนทางด้านหน้าได้ไกลถึง 600 เมตร ด้วยกัน

แน่นอน ด้วยความสว่างระดับนี้ จึงทำให้ใครหลายคนที่ไม่เคยสัมผัสกับเทคโนโลยีระบบไฟส่องสว่างแบบ Matrix LED อาจกลัวในเรื่องของการแยงตาชาวบ้าน แต่โดยปกติระบบไฟส่องสว่างแบบนี้ มักทำงานร่วมกับเรดาร์ หรือกล้องหน้า ที่คอยตรวจจับความเคลื่อนไหวของวัตถุ หรือยานพาหนะที่วิ่งสวนเข้ามา เพื่อคอยจัดการปัญหานี้อยู่แล้ว

โดยความเหนือชั้นของไฟแบบ Matrix LED กับไฟ LED หรือไฟโปรเจตเตอร์ที่มาพร้อมกับระบบเปิด/ปิด ไฟสูง/ต่ำ อัตโนมัติ ก็คือ แทนที่มันจะต้องมาดับไฟสูงทั้งดวง มันกลับสามารถเลือกดับไฟเฉพาะดวงที่ลำแสงของมันมีโอกาสที่จะส่องเข้าหายานพาหนะฝั่งตรงข้าม หรือยานพาหนะที่วิ่งอยู่ด้านหน้าเราเท่านั้นได้ โดยดวงไฟสูงที่ลำแสงส่องไปยังจุดอื่นๆของท้องถนน ก็ยังติดอยู่อย่างนั้น ทำให้ทัศนวิสัยไม่ลดลง หรือลดลงน้อยที่สุด

และด้วยความละเอียดของดวงไฟ HD Matrix LED ที่มีจำนวนดวงไฟละเอียดมากขึ้นจึงทำให้การตัดขอบ หรือเว้นพื้นที่ดวงไฟไม่ให้ส่องไปแยงตารถที่สวนมา มีความคมชัด และแม่นยำมากขึ้นไปอีกด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ ทาง Porsche ระบุว่าพวกเขาจะนำเอาเทคโนโลยีไฟหน้าแบบใหม่นี้ ไปใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆของตนเอง ที่จะผลิตในปี 2023 เป็นต้นไป แต่มันจะมีรุ่นใดบ้าง ยังต้องรออัพเดทกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: