Porsche Cayenne e-Hybrid เสียบปลั้กพันธุ์แรง คุ้มสุดในตระกูล

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าคุณมีเงินมากมาย และต้องการรถยนต์ที่บอกถึงความเป็นคุณ แน่นอนว่า แบรนด์ รถยนต์ Porsche ต้องเข้ามาอยู่ในใจอย่างแน่นอน Porsche Cayenne ถือเป็นหนึ่งในตระกูลที่ขายดีของค่าย หนึ่งในตัวคุ้มที่สุดที่ค่ายนี้ทำออกมาจำหน่าย ก็ไม่พ้น Porsche Cayenne e-Hybrid

Porsche Cayenne e-Hybrid เกิดขึ้นจากความตั้งใจของ ปอร์เช่ ที่เล็งเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์ในอนาคตว่า จะต้องสามารถสอดรับได้กับความแรง สมรรนถะ และ ที่สำคัญ​ประหยัด รักษ์โลกในหนึ่งเดียว

ตัวรถมองเผินๆ มันก็คือ Porsche Cayenne ที่หลายคนรู้จักกันดี เพียงแต่ไส้ในของรถคันนี้ ไม่ใช่อย่างที่คุณคิดเอาไว้อย่างแน่นอน

Porsche Cayenne e-Hybrid 2021

ภายนอก Porsche Cayenne ยังสื่อสารถึงความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ พรีเมี่ยมพร้อมลุยในหนึ่งเดียว ด้วยตัวรถที่มีความเป็นปัจเจกในรูปแบบ SUV มีความหรูหรา นำสมัย ดีไซน์นี้อาจจะใช้มานาน และเราชินตา จากการเห็นมันบนถนน แต่แม้จะผ่านมานานกว่า 4 ปี ก็ยังเป็นสไตล์ที่ดูดี ไม่ตกยุคไปง่ายๆ ตั้งแต่ด้านหน้า ที่มีความคมเข้ม เด่นด้วยไฟหน้าโปรดจคเตอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ มาจนถึงด้านท้ายที่ให้ความรู้สึกเรียบหรู

รุ่นที่เรานำมาขับยังมีความโดดเด่น ด้วยการตบแต่งที่เรียกว่า Premium Package ตอบโจทย์ลูกค้า ด้วยไฟหน้าแบบ LED headlight พร้อมขยายขนาดล้ออัลลอยเพิ่มเป็น 21 นิ้ว จากปกติ 20 นิ้ว เสริมภาพความดูดีในทุกมุมมอง

Porsche Cayenne e-Hybrid 2021

ด้านในห้องโดยสาร Premium Package เพิ่มความดูดี กับเจ้าปอร์เช่มากขึ้น ด้วยภายใเบาะนั่งหนังทูโทน รวมถึงการมีตราประทับที่หัวหมอนบ่งความพรีเมี่ยมมากขึ้น

จากรุ่นสู่รุ่น Porsche มีการพัฒนา การจัดวางอุปกรณ์ภายในรถมาโดยตลอด ในสมัยนี้ รถรุ่นใหม่รวมถึงเจ้า Porsche Cayenne e-Hybrid คันนี้ได้ปรับปรุงการตอบสนองในการใช้งานภายในจากปุ่มต่างๆที่เดิมใช้การกดยั้วเยี้ยไปหมด มาเป็นการสัมผัสแทน อยากใช้อะไร สัมผัสไปตรงนั้นเข้าใจง่ายไม่ยุ่งยาก

Porsche Cayenne e-Hybrid 2021

ตรงหน้าคนขับเป็น เรือนไมล์ แบบ วงกลม 5 ช่อง ตรงนี้จะคล้ายๆ กับเจ้า 918 ที่ออกมาในโทนเดียวกันให้ความสปอร์ต หน้าจอ สามารถปรับแต่ง ในการบอกข้อมูลได้ ตรงกลางจะเป็นจอ วัดรอบเครื่องยนต์ และทางซ้ายติดกัน เป้นเรื่องของ มาตรวัดความเร็ว

วงพวงมาลัย ยังความความเป็นปอร์เช่ไว้เหนือแน่น มีจุกกลมติ่ง โหมดการขับขี่ไว้อย่างเหนียวแน่น ใช้งานด้วยการบิดไปยังโหมดต่างๆ บนพวงมาลัย มีพวกปุ่มควบคุมต่างๆ ไว้อย่างครบครัน การใช้งานค่อนข้างสะดวก หลังพวงมาลัย มีระบบ Paddle Shift ให้ใช้อย่างครบครัน พร้อมให้คุณ ควบคุมรถได้อย่างตรงใจ

มาว่ากันที่เบาะนั่ง ยอมรับว่า เป็นเบาะนั่งที่มีความสะดวกสบายที่สะดวกสบายมากสุดขีด สามารถปรับไฟฟ้าได้ 14 ทิศทาง พร้อมบันทึกท่านั่งในการขับขี่

เรื่องพื้นที่การโดยสาร กว้างขวางหายห่วง ดีกว่า เจ้า Porsche Macan อีกพอสมควร ท่านั่งตอนหลังสบายที่สุด เท่าที่เคยสัมผัสมาใน SUV แต่จริงที่ลูกเล่นมันไม่เยอะมากสักเท่าไรนัก

ยังดี Porsche Cayenne ให้ระบบปรับอากาศ อิสระ 4 โซน ปรับอุณหภูมิได้ตามใจฉัน เรื่องระบบความบันเทิง ขับกล่อม ด้วยระบบความบันเทิงจาก Bose

การทดลองขับ

เอาตามจริง เรื่องความสบายเราอาจจะมองว่ามันจำเป้นมากกับรถราคาระดับนี้ แต่เมื่อคุณขึ้นมานั่งหลังพวงมาลัย รถยนต์ ที่ใช้ชื่อว่า “ปอร์เช่” สิ่งเดียวที่คุณสนใจ คือ สมรรถนะการขับขี่มากกว่าจริงไหม

ใต้เรือนร่างรถ Porsche Cayenne e-Hybrid มาพร้อม เครื่องยนต์เบนซิน V6 เทอร์โบชาร์จ จับมือกับมอเตอร์ไฟฟ้า

เครื่องยนต์ อย่างเดัยว มีกำลังขับสูงสุด 340 แรงมา้ และ ทำแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังขับ สูงสุด 136 แรงมา้ และทำแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร

ระบบ มีกำลังขับรวม เมื่อ เครื่องยนต์และมอเตอร์ ทำงานพร้อมกัน สูงสุด 462 แรงม้า ที่ 5,250-6,400 รอบต่อนาที และ ทำแรงบิดสูงสุด 700 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,000-3,750 รอบต่อนาที

ความแรงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของรถคันนี้ ตอนนี้ที่วิ่งในเมือง สิ่งที่คุณต้องการ คงเป็นความประหยัดในการขับขี่ ถึงจะเป็นผู้มีอันจะกิน ก็ต้องใช้เงินให้ชาญฉลาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ จริงไหม

ด้วยความเป็นรถไฮบริดเสียบปลั้ก เจ้ากบยักษ์คันนี้ จึงสามารถขับด้วยไฟฟ้าล้วนได้ ในระยะทาง 41-44 กิดลเมตร ตามที่ปอร์เช่เคลม เอาไว้

เอาเข้าจริง ถ้าคุณขับในเมืองท่ามกลางรถติด อาจเบียดไปได้ถึงทะลุ 50 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ หลังจากนั้นรถจะตัดการทำงาน เป็นระบบไฮบริด ความเร็วต่ำใช้มอเตอร์ไฟฟ้า พอความเร็วสูงขึ้นมาสักหน่อย ใช้เครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนแทน

หลังจากนั้น มอเตอร์ไฟฟ้า จะทำหน้าที่เป็นลูกคู่ตลอดการเดินทางของคุณ จนกว่าไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่จะมีเพิ่มขึ้น จนสามารถขับด้วยไฟฟ้าล้วนได้ จึงกลับมาทำงานขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอีกครั้ง ซึ่งก็เหมือนกับ รถ PHEV ทุกรุ่นในตลาดที่มีขายในตอนนี้

เมื่อเป็นปอร์เช่ ความแรงเร้าใจไม่ใข่แค่เครื่องยนต์ คุณยังมีลูกเล่น อาวุธครบมือเรื่องซิ่ง อีกหลาย อย่างไว้ครอบครอง

อย่างแรก ,ก็คือ โหมดการขับขี่ รถคันนี้มีโหมดการขับขี่ที่มีความหลากหลายอย่างมาก โดยเฉพาะ โหมด พร้อมซิ่งอย่าง Sport และ Sport Plus ปรับการตอบสนองของเครื่องยนต์ และชุดเกียร์ ให้มีความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากการขับขี่ปกติ

แต่โหมดการขับขี่นี้ จะไม่ปรับช่วงล่างให้ ผู้ขับขี่ ต้องปรับการทำงานของช่วงล่างเอง มี 2 ระดับความแข็ง โดยโหมดแข็งที่สุด ระดับ 2 จะเหมาะสำหรับขับขี่เน้นสมรรถนะสูงสุด ต้องการขับเร็วจริงๆ ไม่ต้องการความนุ่มสบาย

จากที่ลองขับในโหมดนี้หลายครั้ง ตลอดที่ขับเจ้า Porsche Cayenne e- Hybrid มันจะยิ่งขับสนุกขึ้น ถ้าคุณใช้ โหมด Sport ร่วมด้วย แต่เราก็เจอ ประเด็นบางอย่างระหว่างการใช้ความเร็ว โดยเฉพาะเวลาเจอลูกคลื่นต่างระดับ สามารถพบได้ตามถนนต่างจังหวัด หากมากด้วยความเร็ว รถจะออกอาการดิ้นเล็กๆ เวลาโยกพวงมาลัยเร็วๆ ถนนแบบนี้

ทางด้าน โช๊คระดับหนึ่ง เหมาะสำหรับขับรับแขก แล้วต้องการใช้ความเร็วไปด้วยในเวลาเดียวกัน มันยังให้ความมั่นใจเหมาะสำหรับการขับความเร็วไม่เกิน 180 ก.ม./ช.ม. จากที่ลองขับ

และไม่เพียงแค่อาวุธ บนทางเรียบเท่านั้น Porsche Cayenne e-Hybrid ยังพร้อมสำหรับทางลุย ด้วยโหมด Off road มากถึง 4 รูปแบบ ได้แก่ Gravel,Mud,Sand และ Rock ตัวรถสามารถยืดความสูงได้ 3 ระดับ เพื่อพร้อมสำหรับการลุย

รถคันที่เราขับนี้ติดตั้งช่วงล่างถุงลม สามารถยืดจากระยะสูงจากพื้นถึงท้องรถจาก 190 มม. ในโหมดปกติ เพิ่มขึ้นไปเป็น 245 มม. ในโหมด High ช่วงเพิ่มความมั่นใจ หากคิดว่าจะต้องไปลุยบุกป่าฝ่าดง สิ่งที่ต้องระวังคือการลุยน้ำ ซึ่งตามสเป็ค ระบุว่า มันลุยได้เพียง 280 มม. เท่านั้นเอง

เอาจริงๆ ซื้อรถคันละ 6 ล้านกว่าบาท ตามราคาขายบ้านเราคงไม่มีใครเอาไปปู้ยี้ปู้ยำขนาดนั้น เสียดายรถ แต่เราแค่อยากจะบอกว่า รถมันสามารถนะ ถ้าคุณต้องการ

ความสุนทรีย์สนุกสนานในการขับขี่ ระหว่างนั่งหลังพวงมาลัย รถคันนี้ ชวนคุณอมยิ้มตลอดเส้นทาง ใครจะคิดว่ารถพิกัด 2.2 ตัน สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​ได้ในเวลา 5.0 วินาที และทำความเร็ว 0-160 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 11.5 วินาที , 0-200 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 19.1 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 253 ก.ม./ช.ม. ตามรายละเอียด ทางเทคนิค

เอาเข้าจริง ในความเร็วสูงที่เราลอง ตามที่พอจะมีถนนว่างให้หวด ความเร็ว 230 ก.ม./ช.ม.​ มีให้มาทักทาย กันหลายครั้ง

ส่วนการตอบสนองของรถเวลาเข้าโค้ง ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ไปตามสั่งตามใจ พวงมาลัย อาจจะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก เพื่อความมั่นใจเวลาเข้าโค้งในความเร็วสูง ระบบช่วงล่างมัลติลิงค์ทั้ง 4 ล้อ เกาะโค้งเป็ตตุ๊กแกติด พื้น ยิ่งได้ยางขนาดใหญ่ในล้อขอบ 21 ยิ่งช่วยทำให้มั่นใจมากขึ้น

แต่ก็ต้องเรียนตามตรงว่า ควรเข้าด้วยความเนี้ยบไม่ใช่จะเข้าแบบสาดเสเทเสีย ด้วยรถมีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก แม้ว่าการให้ล้อขอบ 21 และ การปรับช่วงล่าง จะมีอาการโคลงตัวน้อยมาก หากการเข้าโค้งเร็วและแรงเกินไป ก็อาจทำให้เสียอาการได้ง่าย ต้องระวังให้ดี

ด้านการห้ามล้อ เป็นหน้าที่ ของเบรก Monoblock หน้า 6 พอท พร้อมจานเบรกขนาดโตถึง 360 มม. และ เบรก 4 Pot พร้อม จานเบรก 358 มม. ทางด้านหลัง มันเอาอยู่มั่นใจ แม้คุณจะขับด้วยความเร็ว ก็ตามที

ผมลงจาก Porsche Cayenne e-Hybrid หน้าโชว์รูม Porsche วิภาวดี ในหัวคิดไม่ต้องสงสัยเลยว่า นี่คือ ปอร์เช่ ที่ครบเครื่องครบครันในคัดเดียว ไม่ต่างจากอาหารชุดแฮปปี้มีล สำหรับคอความเร็ว ที่พร้อมตอบสนองในการขับขี่ทุกเส้นทางตามต้องการ ไม่ว่าจะบนถนน ในสนาม หรือทางออฟโรด

ในราคานี้ ที่คุณอาจจะเริ่มขยับมาจับรถสมรรถนะสูง Porsche Cayenne e- Hybrid เป็นตัวเลือกที่มีความคุ้มค่า ถ้ากำเงิน 6 ล้าน ต้องเลือกรถหรูสักคันมาข้างกาย รถคันนี้ น่าจะตอบโจทย์ที่สุดแล้ว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments