ไม่บ่อยเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนัก ที่เราจะได้เห็นใครสักคนนำเอารถ Porsche 911 ไปดัดแปลงเป็นตัวแข่งแรลลี และตอนนี้ทางค่ายก็ได้ทำตัวรถ 2023 Porsche 911 Dakar “เจ้าชายกบคลุกฝุ่น” ออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเหล่านั้นในแบบสำเร็จรูปเป็นที่เรียบร้อย

2023 Porsche 911 Dakar ถูกสร้างขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจจากตัวแข่ง Porsche 953 ที่เคยคว้าชัยชนะเหนือรถเอสยูวีพันธ์ลุยทั้งหลาย ในศึก Paris–Dakar Rally เมื่อปี 1984 ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก ที่ตัวรถคันโปรโมทของมัน จะมาพร้อมกับลวดลายเดียวกันกับตัวแข่งเมื่อเกือบ 50 ปีก่อน

และนอกนั้น ในส่วนงานตกแต่งภายนอกของตัวรถ ก็ล้วนมาพร้อมกับชิ้นส่วนใหม่ๆที่ทำให้ตัวรถดูพร้อมลุยยิ่งขึ้น ด้วยชุดกันชุดหน้า สเกิร์ตข้าง และกันชนท้าย ที่ยื่นจากแนวตัวรถน้อยลง แถมยังมาพร้อมกับเพลทอลูมิเนียมกันกระแทก ฝั่งซุ้มล้อก็มีคิ้วพลาสติกกันกระแทกเช่นกัน

ด้านสปอยเลอร์หลังก็ถูกเปลี่ยนใหม่ จากแบบพับเก็บได้ เป็นแบบยึดตายตัว เสริมด้วย ฝากระโปรงหน้าคาร์บอนจากรุ่น GT3, กระจกรอบคันที่บางลง, เบาะหลังที่ถูกถอดออกไป และเบาะคู่หน้าก็กลายเป็นแบบหลังแข็งคาร์บอน ซึ่งทั้งหมดล้วนเปลี่ยนแปลงเพื่อการลดน้ำหนักส่วนเกินที่ไม่จำเป็นออกไปนั่นเอง

และถึงแม้ทางค่ายจะไม่ได้มีการเปิดเผยว่าพวกเขาได้ทำการปรับปรุง หรือเสริมแกร่งโครงสร้างตัวถังรถไปอย่างไรบ้าง แต่พวกเขาก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลในส่วนของระบบช่วงล่างตัวรถว่ามันได้รับการปรับเซ็ทใหม่ ไม่ใช่แค่เพียงการเปลี่ยนไปใช้ล้อลายพิเศษ แล้วรัดด้วยยางขนาด 245/45 ZR19 ทางด้านหน้า กับ 295/40 ZR20 ทางด้านหลัง สำหรับทางฝุ่นเท่านั้น แล้วยังมาพร้อมกับความสามารถในการแปรผันตนเองให้เข้ากับโหมดการขับขี่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อการบุกตะลุยโดยเฉพาะนั่นคือ

ระบบกันสะเทือนไฟฟ้า ที่ถูกปรับให้มันช่วยยกความสูงใต้ท้องรถเพิ่มขึ้นอีก 50 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับรถ 911 รุ่นตั้งต้น หรือหากเท่านั้นยังไม่พอ มันยังสามารถเพิ่มความสูงใต้ท้องรถได้มากขึ้นอีก 30 มิลลิเมตร ในโหมดการขับขี่ Off-Road ซึ่งทำให้มันมีความสูงใต้ท้องรถเทียบเท่ากับรถอเนกประสงค์ได้เลยทีเดียวเพียงแต่ในโหมดการขับขี่นี้ตัวรถจะถูกจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 170 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น

และตัวรถยังมีโหมดการขับขี่ “Rally” ที่ออกแบบมาเพื่อทำให้รถสามารถสร้างการยึดเกาะบนพื้นทราย หรือพื้นกรวดได้ดีเป็นพิเศษมาให้อีก และในโหมดเดียวกันนี้ หากลูกค้าเปิดระบบ Launch Control ขึ้นมาแล้ว ในจังหวะออกตัว ระบบจะเอื้อให้ล้อสามารถหมุนฟรีได้ถึง 20% จากความเร็วการเคลื่อนที่จริง เพื่อการตะกรุยพื้นออกตัว ตามฉบับรถแข่งแรลลีได้อีกด้วย

ทั้งนี้ แม้ตัวรถจะมาพร้อมกับการยกสูง และล้อซึ่งรัดด้วยยางสำหรับทางฝุ่น แล้วยังมีน้ำหนักตัวรถมากถึง 1,611 กิโลกรัม แต่ด้วยขุมกำลังหกสูบนอน 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ที่ยกมาจาก 911 Carrera 4 GTS ซึ่งมีแรงม้าสูงสุด 480 PS กับแรงบิดสูงสุด 570 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับชุดเกียร์คลัทช์คู่ PDK 8 สปีด ที่ถูกปรับเซ็ทอัตราทดเฟืองท้ายใหม่ จึงทำให้มันสามารถสร้างอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในระยะเวลาเพียง 3.2 วินาทีเท่านั้น

ทว่าเนื่องด้วยข้อจำกัดทางกายภาพ และอัตคราทดเกียร์ จึงทำให้ความเร็วสูงสุดของมัน จะถูกจำกัดเอาไว้ที่ 240 กิโลเมตร/ชั่วโมง เท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้มันกลายเป็นรถ Porsche 911 ที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่ยุค 80’s เป็นต้นมา

โดยตัวรถ 2023 Porsche 911 Dakar ได้ถูกเปิดราคาสำหรับการวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาเอาไว้ที่ 223,450 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 8 ล้านบาท ซี่งนี่เป็นราคาเริ่มต้นเท่านั้น เพราะตัวรถยังมีออพชันเสริมอีกมากมาย เพื่อให้การนำรถเจ้าชายกบคลุกฝุ่นคันนี้ ไปลุยได้อย่างอิ่มเอมยิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงการเลือกเฉดสีจากตัวแข่ง Dakar ปี 1984 ด้วย

อละท้ายที่สุดก็คือ ตัวรถจะถูกผลิตขึ้นด้วยจำนวนจำกัดเพียง 2,500 คันเท่านั้น ซึ่งอาจจะดูไม่น้อยเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ได้เยอะมากพอที่จะตอบสนองลูกค้าสายเก็บ และชอบความแปลกได้ทั้งหมดเช่นกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่