ผ่านไปแล้วกว่า 30 ทศวรรษ นับตั้งแต่ Porsche ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยอย่างเป็นทางการ และเพื่อเฉลิมฉลองวาระดังกล่าวนั้น “Porsche 911 Carrera GTS 30 Years Porsche Thailand Edition” จึงได้ถือกำเนิดขึ้น

Porsche 911 Carrera GTS 30 Years Porsche Thailand Edition ถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 30 ปี ที่ Porsche ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ดังนั้น เพื่อเฉลิมฉลองวาระนี้ ทาง Porsche ประเทศไทย จึงได้มีการจับมือกับบริษัทแม่ในประเทศเยอรมัน ให้ช่วยสรรค์สร้างรถยนต์โมเดลพิเศษขึ้นมา ภายใต้การดูแลของ “Porsche Exclusive Manufaktur” ซึ่งเป็นแผนกที่มีไว้เพื่อทำรถคัสตอมเมดแบบสั่งทำพิเศษให้ลูกค้าอยู่แล้ว

และเนื่องจากเป็นรถที่สร้างขึ้นเพื่อฉลองวาระพิเศษในประเทศไทย ทาง Porsche ประเทศไทย จึงเลือกธีมการตกแต่งความพิเศษของมัน ให้เข้ากับวัฒนธรรมของชาวไทย ที่มีทั้งความเชื่อ และการจัด “สีสันประจำแต่ละวันในสัปดาห์” ซึ่งไม่ค่อยมีประเทศอื่นใดในโลกทำกัน

ดังนั้น เราจึงจะเห็นได้ว่า ความโดดเด่นที่สุดของ Porsche 911 Carrera GTS 30 Years Porsche Thailand Edition คันนี้ คือเฉดสีรอบคันของมัน จากหัวจรดท้าย ที่จะเป็นการไล่โทนสีในแต่ละวันของสัปดาห์ ตั้งแต่

  • วันจันทร์ : สีเหลือง : Signalyellow
  • วันอังคาร : สีชมพู : Rubystar
  • วันพุธ : สีเขียว : Signalgreen
  • วันพฤหัสบดี : สีส้ม : Pastelorange
  • วันศุกร์ : สีฟ้า : Rivierablue
  • วันเสาร์ : สีม่วง : Ultraviolet
  • วันอาทิตย์ : สีแดง : Firered

ซึ่งการตกแต่งภายนอกยังไม่หมดแค่นั้น เพราะมันยังมาพร้อมกับชุดล้อที่ถูกทำสีแบบทูโทน ด้วยวิธีกรรมแบบ Hand-Made หรือการทำสีด้วยมือ, ที่เสา B หรือเสาหลังบานกระจกประตู มีเพลท “30 Years Porsche Thailand Edition” สีดำขอบเงินแปะเอาไว้, และครีบช่องระบายความร้อนเครื่องยนต์ฝั่งครึ่งขวา ก็มีการทำสีแถบลายธงชาติไทยเอาไว้ด้วย เพื่อบ่งบอกถึงความพิเศษที่เห็นได้จากภายนอก

ส่วนงานตกแต่งภายในห้องโดยสาร จะเน้นการผสมผสานระหว่างโทนสีขาวดำ ที่เบาะนั่ง ซึ่งมีการปักลายตัวเลข “30” พร้อมพื้นหลังรูปแผนที่ประเทศไทยเอาไว้บนช่วงหัวหมอน และกาบบันใดประตูอลูมิเนียมพร้อมสกรีนตัวอักษร “30 Years Porsche Thailand Edition”

และในขณะเดียวกัน ที่ฝาครอบแท่นคันเกียร์ ก็มีการทำสีส้มเอาไว้ เช่นเดียวกับแผ่นปิดกลางคอนโซลหน้า ที่ใช้เฉดสีเดียวกัน และไม่ลืมที่จะสกรีนตัวอักษรคำว่า “30 Years Porsche Thailand Edition” เอาไว้ทางด้านซ้ายมือ, และอื่นๆอีกยิบย่อย

นอกนั้นในด้านรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆของตัวรถ ล้วนยังคงมีพื้นฐานเดิมเดียวกันกับ Porsche 911 GTS ทั้งหมด นั่นจึงหมายความว่ามันยังคงใช้ชุดล้อแบบ Centerlock ขนาด 20 นิ้ว และ 21 นิ้ว ตามลำดับหน้า-หลัง, ระบบเบรกด้านหน้า 6 พอท ทำงานร่วมจานเบรกขนาด 408 มิลลิเมตร และด้านหลัง 4 พอท ทำงานร่วมจานเบรกขนาด 380 มิลลิเมตร

และที่ขาดไม่ได้คือ เครื่องยนต์ 6 สูบนอน เทอร์โบคู่ ความจุ 3.0 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 480 PS ที่ 6,500 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 570 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 2,300 – 5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ PDK 8 สปีด ไปยังชุดล้อคู่หลัง พร้อมทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 3.4 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 311 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตามเดิม

ทั้งนี้ ตัวรถ Porsche 911 Carrera GTS 30 Years Porsche Thailand Edition ที่มาพร้อมกับทั้ง 7 เฉดสีบนตัวถัง จะเป็นรถตัวโชว์ ที่ไม่ได้มีการวางขายจริง และถูกสร้างขึ้นเพียง “หนึ่งเดียวบนโลก” เท่านั้น เพื่อโชว์ตัวอีกครั้งในงาน Motor Show 2023 และอาจโชว์ตัวที่ศูนย์บริการ ของ Porsche AAS ในกรุงเทพฯอีกเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะถูกส่งกลับไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ปอร์เช่ ในประเทศเยอรมัน

ส่วนรถที่ถูกขายเพื่อฉลองวาระพิเศษนี้จริงๆ ก็จะเป็นตัวรถที่โทนเดียว ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะให้มันมาพร้อมกับสีตัวถังสีใดสีหนึ่งในเจ็ดเฉด ที่อยู่บนรถคันต้นแบบ โดยที่การตกแต่งอื่นๆก็จะเหมือนรถคันต้นแบบทั้งหมด เว้นเพียงสีล้อ และสีแผ่นปิดครอบฐานคันเกียร์ และแผ่นปิดกลางคอนโซลหน้า ที่จะเปลี่ยนไปใช้สีเดียวกันกับสีตัวถังที่เลือก

ที่สำคัญที่สุดคือ ตัวรถจะถูกผลิตขึ้นแบบจำนวนจำกัดเพียง 30 คันเท่านั้น โดยจะแบ่งเป็นรถตัวถังสีละ 4 คัน เว้นเพียง ตัวรถสีชมพู และสีเขียว ที่จะมีแบบละ 5 คัน พร้อมสนนราคาเริ่มต้น ที่ 18,130,000 บาท

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่