ปัจจัยสำคัญที่ทำให้รถไฟฟ้ายังไม่เป็นที่นิยมก็คือ สถานที่ชาร์จไฟที่มีอยู่น้อยแถมยังหาจุดยากอีกต่างหาก เมื่อเป็นเช่นนั้นเราจึงต้องพาท่านที่กำลังสนใจจะใช้รถไฟฟ้า มาทำความรู้จักกับ Plugshare แอปฯ ชื่อดังที่บรรดาผู้ใช้รถไฟฟ้าทั่วโลกมีติดสมาร์ทโฟนไว้ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ใช้รถอีวีสามารถหาจุดชาร์จได้อย่างง่ายดาย 

 

Plugshare คือแอปพลิเคชั่นที่ไว้ใช้หาสถานีชาร์จไฟฟ้า ที่จะบอกทั้งตำแหน่งที่ตั้ง ค่าใช้จ่ายในการชาร์จ ระยะเวลาในการเปิดให้บริการ ประเภทของหัวจ่ายไฟ รวมถึงรูปภาพของสถานที่จริง โดยผู้ใช้งานสามารถกดให้นำทางพาไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการผ่านแอปได้ทันที พร้อมกันนี้ยังมีการแสดงสถานีชาร์จไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ไปจึงสถานที่ที่มีแผนกำหนดไว้แล้วว่าจะมีสถานีชาร์จไฟเกิดขึ้นในอนาคต เหล่านี้เป็นฟีเจอร์เบื้องต้นที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจได้ง่าย

 

plugshare
Plugshare สามารถใช้งานได้ผ่านเว็บเบราเซอร์หรือใช้ผ่ายแอปฯ ในสมาร์ทโฟนก็ทำได้สะดวกไม่แพ้กัน
plugshare
ในภาพคือการสร้างเส้นทางที่ทำพร้อมกับการหาจุดแวะชาร์จไฟ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังใช้ฟีเจอร์นี้ได้ไม่เต็มที่ เพราะจำนวนสถานีชาร์จมีอยู่น้อย

 

นอกเหนือจากฟีเจอร์พื้นฐานที่กล่าวมายังมีตัวเลือกการสร้างเส้นทางพร้อมกับหาสถานีชาร์จ ที่ผู้ใช้สามารถกำหนดระยะที่รถของตนสามารถวิ่งได้เพื่อให้ครอบคลุมและยืดระยะการวิ่งได้มากที่สุด อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ยังใช้งานในไทยได้ไม่เต็มระบบ เพราะสถานีชาร์จไฟส่วนใหญ่มีจำนวนน้อยแถมกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่กทม. และปริมณฑลเท่านั้น ซึ่งก็ต้องรอจนกว่าจำนวนสถานีชาร์จไฟจะกระจายไปอยู่ทุกจังหวัด เพราะเมื่อถึงตอนนั้นผู้ใช้รถปลั๊กอินไฮบริดหรือรถไฟฟ้าจะสามารถเดินทางไกลได้สะดวกมากขึ้น

 

plugshare
ในภาพคือสถานีชาร์จไฟรอบเกาะฮ่องกง ซึ่งมีทั้งแบบชาร์จปกติกับชาร์จด่วน ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นของ Tesla บริษัทผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก

 

สำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปต่างประเทศแล้วใช้ยานพาหนะเป็นรถไฟฟ้า ท่านก็สามารถใช้แอปพลิเคชั่น Plugshare ได้เช่นกัน โดยเฉพาะหากไปอเมริกาแอปนี้จะมีประโยชน์อย่างมาก ในการช่วยให้ทริปเดินทางไกลมีไฟฟ้าใช้หล่อเลี้ยงรถตลอดการเดินทาง เนื่องจากตัวแอปกำหนดให้แสดงเฉพาะแท่นชาร์จเฉพาะแบบที่ต้องการได้ เช่น หากต้องการชาร์จแต่หัวแบบ Supercharger ของ Tesla ก็เลือกแบบนั้นเพียงอย่างเดียว นี่จึงนับว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้รถไฟฟ้าที่สุด

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่