Pirelli Angel GT II มั่นใจทุกถนนหนึบแน่นจนต้องยอม

แบ่งปันเรื่องนี้

ไม่ว่าจะรถยนต์หรือ รถมอเตอร์ไซค์ ส่วนสำคัญที่สุดทุกครั้งที่ขับขี่รถเดินทาง คงไม่พ้นยางรถยนต์ หลายปีที่ผม กับ Honda CB500X รถคู่ใจ เดินทางไปในหลายที่ พร้อมยางติดรถ จนในระยะหลัง เปลี่ยนมาใช้ยางสไตล์ลุย ด้วยกะว่า จะต้องไปบุกป่าฝ่าดงกันบ้าง แต่เรื่องมาพลิกผันไม่ได้ไปไหน วันๆ ขี่แต่ในเมือง จนถึงคราวต้องหายางใหม่เสียที

ยางชุดเดิม เป็นยางสายลุย แต่เอาเข้าจริงไม่เคยได้ไปลุยไหนเลย

ถนนทางเรียงบกับยางลุยไม่ค่อนเข้าขากัน ทำให้ ในงวดนี้ ยางชุดที่ 3 ของ เจ้า Honda CB500X ตัดสินใจจะมาลองยางทางเรียบ น่าจะดีกว่า และยางที่มองอยู่ ก็ควรจะมีดีกรี มาจากสนามแข่งสักหน่อย และ ผมเลือก Pirelli Angel GT II

แม้ว่าจะออกมานานหลายปี Pirelli Angel GT II เป็นยางตัวเลือกเบอร์ต้นๆ สำหรับใครที่ขับขี่รถมอเตอร์บิ๊กไบค์ เน้นทางเรียบเป็นหลัก ไม่ว่าคุณจะเป็น สาวก Naked Nike, sport Bike หรือ จะเป็นสายทัวร์ริ่งที่อย่างผม ที่ในวันธรรมดา อยู่ในเมือง วันว่างออกเดินทางบ้างเป็นครั้งคราว หากก็ไม่ได้ลุยเท่าไร ขับส่วนใหญ่บนถนนดินดำ เข้าทางลูกรังบ้าง เล็กน้อย

ดังนั้นยางที่ควรเลือกก็ควรเลือกที่เราได้ใช้ ประสิทธิภาพจริง จัง นั่นทำให้ผมเริ่มสนใจยางรุ่นนี้ เพราะได้ ผลการทดสอบดี จาก Motociclismo เลยทีเดียว

ผมไม่รอช้าที่จะเอารถไปเปลี่ยนยาง ลาขาดยางสายลุย อยากแนะนำว่า ถ้าคุณไม่ได้ลุยบ่อยจริงๆ อย่าหาทำ แบบผม เราควรอยู่ในความเป็นจริงที่ขี่ขราถนนทางเรียบมากว่าทางฝุ่น

ขนาดยางที่ผมเลือก ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากยาง Honda CB500X เดิมที่ติดตัวมาจากโรงงาน ส่วนหนึ่งส่วนตัวไม่ใช่คนขี่รถเร็ว จนไม่มีเหตุผลอันใด ต้องเปลี่ยนยางให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม โดยไม่จำเป็น

ตอนดูช่างที่ Club Moto ร้านอุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ อันเรื่องชื่อ ย่านวงเวียนพระราม 5 เปลี่ยน สิ่งแรกสะดุดตามา คงเป็นลายยางที่ดูซิ่ง น่าจะถูกใจสายสปอร์ตตัวจริง อย่างแน่นอน

พอสวมยางเซทใหม่ เจ้า Honda CB500x ก็เปลี่ยนภาพจาก รถทัวร์ริ่งดูลุยๆ พันดุ มาสู่ภาพความสปอร์ต เน้นขับสนุกและประหยัดน้ำมันในหนึ่งเดียว

ผมตื่นเต้นกับยางชุดใหม่ ส่วนหนึ่งมาค้นข้อมูลเพิ่มว่า หลายอย่างในยางชุดนี้ ได้รับอานิสงค์มาจากสนาม SBK อย่างลายดอกยางที่เห็นว่าดูสปอร์ตเร้าใจ ยังมีแก้มยางโครงสร้างพิเศษ รองรับการขับขี่ ไปจนถึง เนื้อยาง Silica ที่มีหลายระดับ เอาไว้ตอบสนองในการเข้าโค้ง หรือ วิ่งทางตรง แถมทรงยางถูกออกแบบมาให้กระจายความร้อนได้ดี เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่

ฟังอย่างเดียวคงไม่ได้ งานนี้มันต้องลองของ ผมใช้เวลาสัปดาห์แรกกับการขับ Honda CB500X กับยางชุดใหม่ ความรู้สึกรถเรียกว่า เปลี่ยนไปตั้งแต่วันแรกเลยก็ว่าได้

พอเปลี่ยน รองเท้าใหม่แล้ว รถดูเปลี่ยนไปเป็นคนละคัน

เทียบกับยางชุดเดิมคงไม่ได้ เนื่องจากเป็นยางสไตล์ลุยกึ่งวิบาก แต่ผมยังจำความรู้สึกแรกที่รับรถตั้งแต่ป้ายแดงได้อยู่บ้าง แม้จผ่านมามานาน ยางติดรถรุ่นนี้ตั้งแต่แรกใช้งาน Pirelli Scorpion Trail รุ่นแรก มาจนล่าสุด ที่ผมไปดูเจ้า Honda CB500X ตัวใหม่ล่าสุด ก็ยังใช้ยางเดียวกันเพียงเปลีย่ยนเป้นยางเวอร์ชั่นใหม่ขึ้น

ในวันแรกๆที่นำรถอกมาขี่ เป็นอันได้เจอฝนตกจนเปียกอยู่บ้าง ปกติก้ใช้ความเร็วลดลงบ้าง เนื่องจากยางลุยมักจะรีดน้ำไม่ค่อยดีเท่าไรนัก

น่าแปลกที่ Pirelli angel GTII กลับ รีดน้ำได้ดีกว่ามาก ด้วยลักษณะของดอกยาง ผมรู้สึกมั่นใจ ไม่ว่าจะทางตรงหรือในยามเข้าโค้ง จนกล้าที่จะเทโค้งในยามขับขีกลางฝน ส่วนหนึ่งก็มาจากแก้มยาง ที่ถูกออกแบบมาให้สลัดน้ำได้ดีขึ้น เมื่อเราเทโค้ง ลายยางด้านข้างบวดความเร็วล้อ จะช่วยสะบัดน้ำออก เพื่อให้หน้ายางสามารถสัมผัสพื้นถนนได้ดีชึ้น

อย่างไรก็ดี ที่คุณยังต้องระวังคือ การเหิรน้ำ ในระหว่างการขับขี่ในหน้าฝน เพราะต่อให้ยางดีขนาดไหน ก็สมควรจะเลี่ยงแอ่งน้ำอยู่ดี

หน้าฝนผ่านไป ในสัปดาห์ต่อมา ผมมีโอกาส ขี่รถเข้าๆ ออก เมือง อยู่หลายรอบ เวลาคุณขี่บิ๊กไบค์ในเมือง สิ่งที่ต้องการ ก็คงเป็นการความมั่นใจในการขับขี่ โดยเฉพาะ การควบคุมรถให้ได้ดั่งใจ

การต้องสอดแทรกไปท่ามกลางการจราจรอันคับคั่ง นับเป็นงานหินไม่น้อยกับ มอเตอร์ไซค์และยางก็มีส่วนสำคัญมากพอตัว

Honda CB500X เป็นรถที่ขี่ง่ายอยู่แล้วในตระกูลบิ๊กไบค์ เมื่อได้รองเท้าคู่ใหม่ Prelli Angel GT II ยิ่ง ทำให้มันขี่ง่ายขึ้นและตอบสนองดีขึ้น

ใยช่วงก่อนเข้าเมือง คุณสามารถใช้ความเร็วได้ตามต้องการ ยางตอบสนองได้ดี ให้ความรู้สึกสปอรืตกว่าที่เคยเป็นมา

สิ่งที่ผมชื่นชมยางชุดนี้จริงๆ คงเป็น การเบรก การใช้สูตรยางพิเศษ Silica หลายระดับ โดยตรงกลาง ใช้สูตรที่เรียกว่า Full Silica ทำให้การเบรกรถ ดูง่ายขึ้น ปกติผมจะติดการเบรดแล้วตบเกียร์ช่วย ตั้งแต่แรกๆ มาจนถึงวันนี้ แม้ว่าจะไม่เบรกกะทันหันก็ตาม ส่วนหนึ่งก็มาจากรูปแบบยาง

พอมาใช้ยางชุดนี้ ถ้าไม่ได้เบรกกระทันหันจริงๆ แค่กำเบรกหน้า-หลัง ก็เหลือๆ รถหยุดไวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การบังคับควบคุม เวลาถนนแห้ง ก็ทำได้ดีมาก โดยเฉพาะเวลา ขับใช้ความเร็ว แล้ว มุดผ่านการจราจร การโยกซ้าย โยนขวา ให้ความมั่นใจมากขึ้น จนเราขับรถเร็วขึ้นโดยไม่รู้ตัวมาก่อน

พอเปลี่ยนมาใช้ยาง ชุดนี้ ผมรู้สึกมั่นใจมากขึนบนทางเรียบ ไม่ว่า ทางตรงหรือทางโค้ง แม้กับในรถคันเดิมก็ตาม

ยิ่งในช่วงในเมืองกรจราจรคับคั่ง กนทางที่แคบ การขับขี่ตามรถคันหน้าที่ต้องใช้ความแม่นยำ ยางรุ่นนี้ ดูเหมือนจะชัดเจนมากขึ้นในเรื่องการควบคุมที่ดีขึ้น การให้ความแม่นยำในการเดินทางมากขึ้น

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมยอมรับว่า ไม่เคยใช้ยางทางเรียบแนวสปอร์ตของ รถบิ๊กไบค์มาก่อน พอได้มาลองในวันนี้ ยอมรับตามตรงว่า ค่อนข้าง จะตื่นเต้น กับผลลัพธ์ที่ได้มา

สิ่งเดียวที่ผมยังไม่สามารถบอกได้ คือการใช้งานในระยะยาว กับยางชุดนี้ แต่เท่าที่ดุข้อมูล มีรายงานเรื่องอายุการใช้งานที่ยาวนาน ตามข้อมูลจาก Motocicilism ว่ามีความทนทานในการใช้งานค่อนข้างมา

เมื่อมาดุราคาที่จ่ายไป ราวๆ 12,000 บาท ต่อ ชุดกับประสิทธิภาพที่ได้กลับ มา ถือว่าเป็นยางทีคุ้มค่าน่าใช้พอสมควร ยิ่งใครเป็นแบบผม ขี่รถทั่วร์ริ่ง ชีวิตจริงไม่ได้ไปลุยที่ไหน การสร้างจุดแกร่งในส่วนที่เราได้ใช้งาน เช่นความเร้วความคล่องตัวในการขับขี่ ยาง Pirelli Angel GTii ถือว่าค่อนข้างจะตอบโจทย์ อยู่พอสมควร เลยทีเดียว

ยิ่งตอนนี้ ลมหนางมาเยือนแล้วด้วย ผมว่า เปลี่ยนยางใหม่ ทั้งที จะเอาเจ้า CB500X คันเก่งไปเที่ยว แล้วจะกลับมารายงานอีกทีครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments