ประเทศไทยใครก็ว่าเป็นดินแดนที่มียอดขายรถยนต์ประเภทรถกระบะดีเป็นอันดับสองรองๆ น้องๆ จากอเมริกา แต่ขณะที่เราตื่นเต้นกับความแรงเครื่องยนต์ เรือนร่างที่สวย ไฟหเนารถกระบะวันนี้กลับไม่ตอบสนองในการใช้งานอย่างที่คิด

เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีรายงานที่น่าสนใจจากหน่วยงานความปลอดภัยทางถนนในสหรัฐ ว่า รถกระบที่วางจำหน่ายในปัจจุบันมีฟ้าที่ไม่สามารถส่องสว่างได้เต็มที และยังมีสมรรถนะด้อยกว่ารถเก๋ง ทั้งที่รถมีขนาดใหญ่กว่า และอยู่สูงกว่าจากตำแหน่งไฟของรถเก๋ง

รายงานดังกล่าวมาจาก   IIHS  โดยพวกเขานำกระบะทั้งหมด   23   รุ่นมาทดสอบตามมาตรฐานใหม่ และท้ายสุดสรุปผลว่า มีเพียง   Honda  Ridge Line   ใหม่รุ่นปี  2017   เท่านั้นที่อยู่ในภาวการณ์ส่องสว่างที่ดี ส่วนรุ่นอื่นอาจทำได้เพียงพอใช้ เท่านั้น

ปัญหาสำคัญอยู่ที่จังหวะไฟต่ำ ไม่สามารถให้ทัศนวิสัยในยามคำคืนได้เพียงพอตามที่ควรจะเป็นและทำให้ผู้ขับขี่จำเป็นต้องยกตำแหน่งไฟสูง เพื่อช่วยในการส่องสว่าง

โดยนอกจากนี้ยังมีรถยนต์บางรุ่นเช่นเดียวกับที่วางจำหน่ายในประเทศไทย ถูกให้ระดับคะแนนว่า “แย่” โดยเฉพาะ   Chvrolet Corolado   2016   ตลอดจน   Nissan Frontier  Navara  

นาย แมททิว บลัมบีโลว์ วิศวกรค้นคว้า   IIHS   กล่าวว่า บริษัทรถยนต์มองข้ามความปลอดภ้ยของระบบไฟหน้าไปอย่างมาก และน่าผิดหวังที่มันส่องสว่างไม่ดีในยมคำคืนและอาจจะสร้างปัญหาในการขับขี่

ปัจจุบัน   IIHS   ประกาศมาตรฐานใหม่ โดยให้รถที่มีสิทธิได้รับคะแนนระดับความปลอดภัยสูงสุด   IIHS Top Safety Pick+ ต้องมีไฟหน้าที่ส่องสว่างได้ในระดับ “ดี” หรือยอมรับได้ .. เท่านั้น

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่