Peugeot แจงทำไมรถคูเป้กำลังตายในสถานการณ์ปัจจุบัน

แบ่งปันเรื่องนี้

Peugeot ค่ายรถเมืองน้ำหอมออกมาเผยความคิดเห็น ว่าทำไมรถคูเป้ทรงสปอร์ตในปัจจุบันถึงมีปริมาณรุ่นน้อยลง และหากดูยอดขายก็จะพบว่ามันไปในทิศทางเดียวกัน

 

ทุกวันนี้บรรดารถยนต์รุ่นใหม่ที่ทยอยกันเปิดตัว เกินกว่าครึ่งเป็นรถประเภทเอสยูวีอเนกประสงค์ ไม่ก็มาในโหมดรถรักษ์โลกหัวใจผสม PHEV ไปจนถึง EV ไฟฟ้าล้วน 100% แต่หากโฟกัสไปทีกลุ่มรถสปอร์ตคูเป้จะพบว่าโมเดลที่ออกจำหน่าย มีตัวเลือกน้อยรายเท่านั้นที่ยังมีอยู่ในปัจจุบัน และด้วยสถานการณ์ดังกล่าวค่ายรถฝรั่งเศสอย่าง Peugeot จึงออกมมาพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

 

Jean-Philippe Imparato บอสใหญ่ของ Peugeot ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อรถยนต์อังกฤษ Autocar ว่า เหตุผลที่ตัวเลือกรถคูเป้ 2 ประตู ลดถอยลงอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพราะผู้คนไม่ชื่นชอบพวกมัน แต่เป็นประเด็นของการดำเนินธุรกิจมากกว่า เช่น Volkswagen Beetle ที่ผู้คนรักนักรักหนามาตลอดหลายสิบปี แต่เอาเข้าจริงบริษัทก็ไม่สามารถแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น พวกเขาจึงจำเป็นต้องยุติการทำตลาดไปแบบน่าเสียดาย

ขณะเดียวกัน ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาจึงทำให้บริษัทมีเงินทุนไม่เพียงพอสำหรับการพัฒนารถคูเป้ ส่วนใหญ่โยกงบไปทำรถยนตไฟฟ้า เทคโนโลยีระบบขับขี่อัตโนมัติ ตลอดจนการเชื่อมต่อไร้สาย 5G ที่จะถูกติดตั้งลงบนรถยนต์ยุคใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้

Audi tt 45 tfsi quattro s line minorchange

หากดูเทรนด์การซื้อรถใหม่ของผู้บริโภคทั่วโลกจะเข้าใจว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมารถคูเป้ขายได้ในวงแคบ ๆ ยิ่งปัจจุบันที่คนถามหาความคุ้มค่ามากกว่าเรื่องของอารมณ์ บรรดารถเอสยูวีที่มีขนาดกลางไปจนถึงใหญ่จึงเข้ามาแทนที่รถยนต์นั่ง 4 ประตู รถคูเป้ และรถขนาดเล็ก ในสัดส่วนค่อนข้างสูง ทั้งหมดที่กล่าวมาจึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมบริษัทรถยนต์จึงไม่ได้ตั้งเป้าสร้างรถคูเป้รุ่นใหม่อีกต่อไป

 

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments