หลังจากที่ Peugeot ได้พาเหล่าลูกค้าได้รู้จักกับ 308 โฉมล่าสุดไปแล้วไม่ต่ำกว่าหนึ่งปี ล่าสุดตอนนี้พวกเขาก็ได้ทำการเผยโฉม Peugeot E-308 รุ่นย่อยใหม่ของตระกูลที่ใช้ขุมกำลังพลังงานไฟฟ้า 100% ออกมาเพิ่มเพื่อวางขายจริงภายในช่วงปีหน้า

Peugeot E-308 ได้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกันกับ 308 รุ่นที่ใช้ขุมกำลัง เครื่องยนต์สันดาปภายใน, Hybrid, และ Plug-In Hybrid ดังนั้นงานดีไซน์ภายนอกของมัน จึงแทบไม่ต่างจากเหล่าพี่น้องร่วมตระกูลเดียวกัน ตั้งแต่หัวจรดท้าย แม้แต่ลายล้อเอง ก็ยังมีหน้าตาเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่หน้าตาของงานตกแต่งภายในห้องโดยสารทั้งหมด เว้นเพียงโทนสี และโลโก้ในบางจุดเท่านั้น

แต่เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่มีครอบครัวใหญ่มากขึ้น จึงทำให้นอกจากมีจะมีเวอร์ชันตัวถังแบบแฮทช์แบคให้ลูกค้าได้เลือกซื้อแล้ว ในคราวนี้มันยังมีรุ่น SW ซึ่งเป็นตัวถังวากอน ที่มีทั้งความยาว และพื้นที่เก็บสัมภาระมากกว่าออกมาเพิ่มอีกด้วย

ด้านขีดความสามารถในการใช้งาน แม้มันจะยังไม่ใกล้กำหนดการวางขายจริงเท่าไหร่นัก แต่เพื่อไม่ให้การเผยโฉมรถครั้งนี้ มีแค่เพียงรูปภาพ ทาง Peugeot จึงได้มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า เจ้า E-308 ทั้งสองรุ่น จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 54 kWh ที่รองรับการใช้งานสูงสุดได้ไม่ต่ำกว่า 400 กิโลเมตร ด้วยอัตราสิ้นเปลืองพลังงานเพียง 12.7 kWh ต่อ 100 กิโลเมตร

และด้วยความที่ตัวแบตลูกนี้ สามารถปล่อยแรงดันไฟได้สูงสุดถึง 400 โวลท์ จึงทำให้มันรองรับการชาร์จไฟด้วยความแรงระดับ 100 kW และสามารถชาร์จไฟจาก 25 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ได้ภายในระยะเวลาเพียง 25 นาที

ส่วนขุมกำลังของมัน ก็คือมอเตอร์ไฟฟ้าลูกเดียว สำหรับขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า ที่ให้แรงม้าสูงสุด 156 HP กับแรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร ซึ่งแม้ว่าทางค่ายจะไม่ได้เปิดเผยว่ามันช่วยให้ตัวรถสามารถทำอัตราเร่งได้ดีเท่าสักเท่าใด แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ได้ระบุว่ามันจะมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ให้เลือกที่หลากหลายถึง 4 รูปแบบ ได้แก่ Eco, Normal, Sport, และ Brake Driving ซึ่งเป็นโหมดการทำงานที่จะเพิ่มแรงหน่วงตอนเบรก เพื่อการชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบตฯจากแรงเฉื่อยของตัวรถให้มากที่สุดนั่นเอง

ทั้งนี้ ทาง Peugeot ยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่า ทั้ง E-308 และ E-308 SW จะมีลูกค้าในประเทศไหนเป็นกลุ่มเป้าหมายของตัวรถบ้าง ซึ่งหากใครคนไหนที่สนใจ ก็อาจจะต้องรออัพเดทข้อมูลกันต่อไปอย่างช้าที่สุดภายในช่วงไม่เกินต้นปีหน้า

ข้อมูลจาก Carscoops

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่