แม้ยอดขายจะไม่หวือหวา แต่ Peugeot ก็ยังคงตั้งหน้าที่จะรุกตลาดรถยนต์ในประเทศไทยต่อไป ซึ่งล่าสุดเราก็ได้ข้อมูลมาว่า Peugeot 408 รถครอสโอเวอร์แบบ คูเป้เอสยูวี ใหม่ของแบรนด์ที่เผยโฉมในต่างประเทศเมื่อปีก่อน ได้ใกล้เข้าไปทุกทีแล้วที่จะถูกนำมาจำหน่ายให้ชาวไทยได้สัมผัสกันในเร็วๆนี้

Peugeot 408 มาพร้อมกับงานออกแบบที่โดดเด่นทั้งในส่วนของหน้าตา และรูปทรงตามที่เราได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่ามันคือ รถครอสโอเวอร์ แบบ คูเป้เอสยูวี ที่เป็นการผสมผสานระหว่างความโฉบเฉี่ยวไว้กับความอเนกประสงค์ได้อย่างลงตัวตามสมัยนิยม

ดังนั้นแม้มันจะมาพร้อมกับหลังคาที่ถูกดัดแนวให้ลาดลงไปจรดด้านท้ายอย่างรวดเร็วแบบรถฟาสท์แบค 5 ประตู และมีเส้นสายต่างๆรอบคัน ที่ดูล้ำสมัยคล้ายกับพี่ๆน้องๆร่วมค่ายในยุคปัจจุบัน แต่ถูกปรับใหม่ให้ดูเฉียบคม และปราดเปรียวยิ่งขึ้น ราวกับเป็นรถสปอร์ต ไม่เว้นแม้กระทั้งเส้นขอบกระจกด้านข้าง กับสปอยเลอร์ไล่ลมแบบแยกส่วนซ้าย-ขวา แบบ “หูแมว” (ตามคำเรียกของทางค่ายเอง) ทางด้านหลัง

ทว่าชิ้นด้วยชิ้นแก้มข้างที่ดูบึกบึน ประกอบด้วยชายล่างกันชนหน้าชิ้นงานพลาสติกสีดำด้าน ที่จะพาดแนวผ่านขอบซุ้มล้อ ต่อไปยังชายล่างบานประตู และกลายเป็นชิ้นส่วนบั้นท้ายขนาดใหญ่ที่ยื่นจากแนวกันชนหลังอีกที ไหนจะความสูงใต้ท้องรถที่ค่อนข้างมาก จึงทำให้มันควรถูกเรียกเป็นรถอเนกประสงค์มากกว่าจะเป็นรถเก๋ง หรือรถยนต์นั่งทั่วๆไป

ในด้านรายละเอียดทางเทคนิค เจ้า 408 ที่ว่านี้ ได้ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม EMP ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเดียวกันกับเพื่อนๆร่วมค่ายยุคปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งแบรนด์ร่วมชาติเครือเดียวกันอย่าง Citreon โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรุ่น C5 X ที่มีความใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก

เริ่มจากขนาดตัวที่ไม่หนีกัน เพราะเจ้า 408 นั้น มีสัดส่วนด้านยาว 4,690 มิลลิเมตร ระยะฐานล้ออีก 2,787 มิลลิเมตร กับความสูงอีก 1,500 มิลลิเมตร ซึ่งนั่นแทบจะเท่ากับรถ Citreon C5 X ในทุกๆด้าน

ฝั่งขุมกำลังเอง ก็ยังเริ่มต้นด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบเรียง 1.2 ลิตร PureTech ที่ให้กำลังสูงสุด 130 แรงม้า PS แรงบิดสูงสุด 230 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ซึ่งเป็นเครื่องยนต์และชุดเกียร์เดียวกันกับที่อยู่ในฝาแฝดรุ่นดังกล่าว

ส่วนอีก 2 รุ่นถัดมา ล้วนเป็นรุ่นใช้ขุมกำลังแบบ Plug In Hybrid ที่จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 110 แรงม้า PS และเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 1.6 ลิตร PureTech ซึ่งจะถูกแบ่งการจูนออกเป็น 2 ระดับด้วยกัน ได้แก่ 150 แรงม้า PS กับ 180 แรงม้า PS ซึ่งเมื่อทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกันแล้ว มันก็จะสามารถเค้นกำลังสูงสุดรวมกันได้ที่ 180 PS กับ 225 PS โดยที่แรงบิดสูงสุดจะเท่ากันที่ 360 นิวตันเมตร

โดยแบตเตอรี่ของรถรุ่นที่ใช้ขุมกำลัง Plug In Hybrid นั้น จะเป็นแบตเตอรี่ขนาด 12.4 kWh ที่รองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุด 55-61 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP ในโหมด EV และรองรับความแรงไฟในการชาร์จกลับสูงสุดที่ 3.7 kW ซึ่งจะต้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง กับอีก 50 นาที ถึงจะชาร์จไฟจนเต็ม แต่ลูกค้าสามารถเลือกออพชันรองรับการชาร์จไฟด้วยความแรงระดับ 7.4 kW ได้ และมันจะร่นเวลาในการชาร์จลงเหลือ 1 ชั่วโมง 55 นาที

ด้านลูกเล่นอื่นๆเพิ่มเติมภายในห้องโดยสารของตัวรถ Peugeot 408 ก็จะเริ่มจากแผงคอนโซลแบบ i-Cockpit อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งจะประกอบไปด้วย พวงมาลัยขนาดเล็ก ที่มีหน้าจอฟูลดิจิตอลแสดงผลอยู่ถัดไปทางด้านหลัง ส่วนจออินโฟเทนเมนท์ตรงกลางมีขนาด 10 นิ้ว ที่จะหันเข้าหัวตัวผู้ขับเล็กน้อย

ตัวเบาะนั่งมีการหุ้มด้วยหนังแนปป้า, หลังคาพาโนรามิค, ลำโพงขนาด 690 วัตต์ จาก Focal และเสริมความอุ่นใจในการใช้งานด้วยระบบความปลอดภัยและระบบอำนวยความสะดวกของผู้ใช้อย่าง Adap Cruise Control พร้อมฟังก์ชัน Stop and Go, ระบบช่วยจอด 360 องศา ด้วยกล้องรอบทิศทาง และระบบ Night Vision, ระบบ Drive Assist 2.0 ซึ่งไม่ได้มีแค่ระบบช่วยเบรกกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน กับ ระบบแจ้งเตือนและป้องกันการหลุดออกนอกเลน เท่านั้น แต่ยังมีระบบช่วยเลี้ยวเปลี่ยนเลนกึ่งอัตโนมัติ เมื่อผู้ขับเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวอีกด้วย

โดยกำหนดการเปิดตัวและวางจำหน่าย Peugeot 408 ในไทย ณ ตอนนี้ ทาง บริษัท เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ได้มีการให้ข้อมูลยืนยันแล้วว่า พวกเขาจะเปิดตัวมันที่งาน Motor Show 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นภายในอีก 1 เดือนข้างหน้า

และทางบริษัท ยังมีการเปิดเผยว่า พวกเขาจะทำตลาดเพียงเฉพาะรุ่น PHEV เท่านั้น แต่จะเป็นรุ่นใด ระหว่างตัว 180 แรงม้า PS หรือ 225 แรงม้า PS ฝั่งผู้บริหารต้องขออุบข้อมูลเอาไว้ก่อน จนกว่าจะถึงกำหนดวันเปิดตัวจริงอีกที

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่