แบรนด์รถประจำชาติแดนเสือเหลืองอย่าง Perodua เตรียมตั้งตนเป็นศูนย์พัฒนารถ Daihatsu เพื่อส่งป้อนสู่ตลาดเมืองไทยรวมถึงอินโดนีเซีย

คนไทยอาจคุ้นชื่อรถยี่ห้อ Proton โลโก้เสือคำรามจากมาเลเซียเพื่อนบ้านทางใต้ของเรา แต่จริงๆ แล้วพวกเขายังมีรถประจำชาติอีกหนึ่งยี่ห้อนั่นก็คือ Perodua ที่ล่าสุดมีแผนขยายธุรกิจให้ก้าวไปอีกขั้น ด้วยการตั้งเป้าเป็นศูนย์พัฒนารถยนต์ให้แก่แบรนด์ Daihatsu ซึ่งสร้างสรรค์รถเพื่อเจาะตลาดในอาเซียน อาทิ ไทย กับ อินโดนีเซีย

ข้อมูลล่าสุดเปิดเผยจากเว็บรถยนต์ชื่อดังแดนเสือเหลือง Paultan ที่ได้เข้าร่วมงานแถลงทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2020 ของทาง Perodua ว่าต่อจากนี้รถประจำชาติของมาเลย์จะไม่ได้เพียงแค่ทำหน้าที่ผลิตรถอย่างเดียว แต่ยังตั้งเป้าเป็นศูนย์วิจัยพัฒนารวมถึงร่วมมือกับ Daihatsu เพื่อออกแบบรถโมเดลใหม่ให้ตรงกับความต้องการของตลาดใหญ่ในอาเซียน

Datuk Zainal Abidin Ahmad ประธานบริษัทและซีอีโอของ Perodua เปิดเผยว่า พวกเขาไม่ได้ออกแบบรถเพื่อมาเลเซียเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงตลาดรถขนาดใหญ่ที่เมืองไทยและแดนอิเหนา ด้วยการรับหน้าที่เป็นแม่งานในการพัฒนาวิศวกรรมตัวถัง รวมถึงดีไซน์รถยนต์ทั้งภายนอกและภายใน ตลอดจนจัดหาผู้บริษัทชิ้นส่วนเพื่อป้อนสู่สายการผลิต

อีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือรถรุ่นใหม่ที่ Perodua เป็นหัวหอกในการพัฒนา มีการใช้โครงสร้าง Daihatsu New Global Architecture (DNGA) ซึ่งได้รับการแชร์มาจากพื้นฐานของโตโยต้า โดยรถโมเดลใหม่ที่พัฒนาโดยค่ายรถมาเลย์ จะเป็นเอสยูวีในรหัส D55L ที่คาดว่ามีสไตล์การออกแบบคล้ายกับ Daihatsu Rocky และมีแนวโน้มเปิดตัวช่วงปลายปีนี้

นอกจากนี้ Perodua ได้รับความไว้วางใจในการเป็นหัวหอกหลักเพื่อพัฒนารถซีดานคันใหม่ในนาม Daihatsu หลังจากที่เคยมีการอวดโฉมรถต้นแบบไปเมื่อสองปีก่อน ทั้งนี้ รถซีดานบนพื้นฐาน DNGA จะขายเฉพาะตลาดมาเลเซียเพียงอย่างเดียว หรือมีแนวโน้มเข้าไทยรวมถึงอินโดนีเซียหรือไม่ต้องรอลุ้น

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่