เปียโนแบล็ค แต่งดูดี…แต่ดูแลโคตรยาก

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลาง การเปลี่ยนแปลงในรถยนต์ยุคใหม่ ต้องยอมรับว่า นอกจากตัวรถภายนอกแล้ว แนวทางการ พัฒนาการออกแบบในห้องโดยสาร ยังเป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในการ ทำให้รถทุกวันนี้น่าใช้ หนึ่งในนั้น คือ เปียโนแบล็ค ที่มีในรถหลายรุ่น ยุคนี้

แนวทางการตบแต่งด้วยวัสดุพลาสติก ที่มาพร้อมผิวมันวาน เงางาม ที่เรียกว่า “เปียโน แบล็ค” เป็นที่นิยม จากนักออกแบบในวันนี้ เนื่องจากมันสะท้อนภาพความหรูหรา ทันสมัย เป็นชิ้นส่วนที่สามารถทำได้ง่าย ให้ความดูดีในห้องโดยสาร

การตบแต่งด้วย เปียโน บล็ค เป็นที่นิยมในรถยนต์สมัยใหม่ เนืองจากง่ายและดูดี

ยิ่งกว่านั้น มันยังไม่เป็นปีญหาในการใชง้งาน เมื่อเทียบกับ โครเมี่ยม ที่ได้รับความนิยมในอดีต ซึ่งอาจเป็นปัญหาในการใช้งานเมื่อต้องออกแดด อาจเกิดการหักเหแสง สะท้อนเข้าตาผู้ขับขี่

หรือ ถ้าเทียบกับลายไม้ ก็ยังยากจะตอบว่า ออกแบบมาแล้ว ลูกค้า จะชื่นชอบลวดลายไม้ ที่ใส่เข้ามาหรือไม่ การทำพลาสติกดำเงาง่ายๆ จึงตอบสนองดีกว่า และมีให้เห็นในหลายจุด เช่น คอนโซลเกียร์ไปจนถึง ทริมประตู

ความสวยงามดูดี เป็นที่ถูกใจลูกค้า จนกระทั่งมาถึง ตอนที่ต้องความสะอาดในห้องโดยสาร จะพบว่า ทริมการตบแต่งแบบบนี้ ดูแลรักษายาก และเป็นปัญหาในเรื่องการดูแลรักษาระยะยาว

จุดสำคัญ คือ การให้ชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกสีดำเงา ฝุ่นมันจะเป็นศัตรูตัวฉกาจ สามารถเห็นได้โดยง่าย แม้ใช้รถเพียงไม่กี่วัน ทำให้ต้องรักษาความสะอาดภายในค่อนข้าง

ยิ่งกว่านั้นการทำความสะอาดวัสดุนี้ ด้ววยความเป็นสีดำ ให้เกิดรอยง่ายมาก หายเช็ดทำความสะอาดไม่ดี ถ้าโชคร้ายบางที อาจจะทำให้เป็นรอยโดยไม่ตั้งใจ แถมด้วยสีดำ ทำให้เห็นได้ง่าย

ปัญหาทริมการตบแต่งแบบบนี้เป็นที่พูดถึมากในกลุ่มผู้ใช้ และพบปัญหามากในการใช้งาน เนื่องจาก มันจะไม่สวยเหมือนวันแรกที่อกจากโชว์รูม ถึงจะดูแลรถทำความสะอาดเป็นอย่างดี ก็มีแนวโน้มจะหมองได้ ยิ่งคุณทำความสะอาดบ่อยๆ และ ทำอย่างผิดๆ ยิ่งพบวัน มันอาจจดูไม่เหมือนเดิม

แล้วทำความสะอาดอย่างไร

ปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้ักพบในทริมการตบแต่งแบบนี้ คือว่า พวกเขาไม่รู้ว่าจะทำความสะอาดอย่างไร การใช้ผ้าไมโคไฟเบอร์ก็ดูจะเป็นปัญหา พวกมันไม่เพียงไม่สามารถขจัดฝุ่นไม่ได้ ยังมีแนวโน้มทำให้เกิดรอยขนแมวด้วยในการทำความสะอาด ซึ่งจะทำให้ชิ้นส่วนนี้ไม่สวยงามนัก

หลักการทำความสะอาดชิ้นส่วนประเภทเปียโน แบล็ค ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการดูแลรักษารถเผยว่า หัวใจสำคัญ อยู่ที่ผ้าที่คุณนำเช็ดเก็บฝุ่นออกจากชิ้นส่วนนี้ ควรเลือกใช้ผ้าเนื้อนิ่มที่สุด เท่าที่ะหาได้ ผ้าไมโครไฟเบอร์บางแบบไม่เหมาะกับการนำมาทำความสะอาดชิ้นส่วนนี้

ถ้าจะใช้ผ้าไมโคไฟเบอร์เนื้อละเอียด ชุบน้ำเปล่า แล้วทำการเช็ดแห้งในทันที

กรณีมีฝุ่นเยอะ ควรจะใช้แปรงปัดนื้เนื้ออ่อนเอาฝุ่นออกจากบริเวณก่อน แล้วจึงทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดและผ้าตามลำดับ ถ้าไม่ต้องการให้ฝุ่นเกาะง่าย ควรใช้นำ้ยาเช็ดกระจกผสมน้ำเปล่า เช็ด จะทำให้ในครั้งต่อไปฝุ่นน้อยลงได้

อย่างไรก็ดี วิธีรักษาชิ้นส่วนนี้ดีที่สุด วิธีหนึ่ง คือการติดฟิลม์กัน รอยก็นับว่าได้ผลดีพอสมควร สำหรับคนที่ต้องการให้ดูใหม่ตลอดเวลา และไม่ชอบดูแลรักษามากนักก็นับว่าเป็นวิธีดี

อย่างที่เห็น การดูแลรักษา เจ้า เปียโนแบล็ค นี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ทำให้ในปัจจุบัน รรดารถหรูหลายรุ่น เริ่มไม่ใช่การออกแบบด้วยวัสดุแบบนี้ กลับมาใช้วัสดุไม้จริง หรือ ซาตินโครม ที่มีการสะท้อนแสงน้อย ปลอดภัยในการขับขี่

สำหรับใครที่มี ที่ใช้วัสดุแบบนี้ต้องทำใจ ในการดูแลรักษาหน่อยครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments