Paddle Shift กระดิกนิ้วสับเกียร์ ให้ฟลีสปอร์ต ในเกียร์ออโต้

แบ่งปันเรื่องนี้

ในรถยนต์สมัยใหม่ อาจจะทำให้ถวิลหาระบบเกียร์ธรรมดา ที่มี  3  แป้นสับเอง สามารถเลือกอัตราทดเอง การเปลี่ยนไปของยุคสมัย ทำให้ เกียร์ธรรมเาน้อยลง รถเกียร์ออโต้มากขึ้น และหลายคันมาะร้อมเจ้า Paddle Shift

Paddle-Shift-004
ระบบการเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift มีแรงบันดาลใจมากจาก รถ ForMula 1 พัฒนาครั้งแรกใน เฟอร์รารี่

แป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย หรือ Paddle Shift   เป็นแนวคิดที่มีมานานในการพยายามทำให้รถเกียร์ธรรมดา สามารถที่จะตอบสนองในการขับขี่ได้ ระบบใช้การควบคุมชุดเกียร์ เลือกอัตราทดที่ผู้ขับขี่ต้องการ แล้วแทนที่จะเปลี่ยนโยกสับที่ด้ามเกียร์ ก็กลายมาเป็นที่หลังพวงมาลัย มันเป็นตำแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งาน โดยผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องละสายตา หรือ เปลี่ยนมือไปจับหัวเกียร์แล้วโยกเปลี่ยน ทำให้ควบคุมรถได้ดีขึ้น แม้ในจังหวะหน้าสิ่วหน้าขวาน 

ระบบ  Paddle Shift เริ่มกลายเป็นของเล่นที่ออกมาเอาใจลูกค้า เดิมทีมักติดตั้งในรถสปอร์ต ระยะหลัง มันถูกติดตั้งในรถธรรมดาทั่วไป ที่บริษัทรถยนต์คิดว่า มันควรมีกลิ่นอายความสปอร์ตตอบลูกค้า ด้วยจนกลายเป็นที่แพร่หลายปัจจุบัน 

จุดกำเนิดระบบนี้ มาจากรถซุปเปอร์คาร์  Ferrari F355  ซึ่งอ้างว่า แรงบันดาลใจการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัยจากวิธีการขับของรถสูตร 1  Formula 1   

จากจุดเริ่มต้นในซุปเปอร์คาร์ มันก็ได้รับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมจากรถสปอร์ตซีดาน จนมาถึงในยุครถอเนกประสงค์ด้วย 

ข้อดีของระบบนี้  คือผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานเลือกเกียร์ปลี่ยนเองตามใจฉันได้แบบเกียร์ธรรมดา มันโดดเด่นกว่าตรงระบบจะทำงานร่วมกับกล่องประมวลผลเกียร์ จึงควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ได้เต็มที่ เช่น บางทีเราอาจจะกดลดเกียร์เร็วเกินไป จนเครื่องยนต์อาจมีรอบจัดสูงเกินไป แถมในจังหวะเปลี่ยนเกียร์ยังเร็วกว่า เกียร์ธรรมดา หากเปรียบเทียบกับ คุณเข้าคลัทช์สับเกียร์ การใช้แป้นเปลี่ยนเกียร์จะเร็วกว่าค่อนข้างมาก

ตลอดจน การเปลี่ยนเกียร์ในแต่ละจังหวะ มีข้อผิดพลาดน้อยมาก ด้วย เช่น ถ้าคุณขึ้นเกียร์เร็ว หรือ ถอยลงมากไป ระบบจะล็อคไม่ให้เปลี่ยน เนื่องจากอาจจะทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย หรือ ถ้าขึ้นเร็วไปรถจะอืด จนขับขี่ยาก 

Mitsubishi Triton เป็นกระบะรุ่นเดียวในตลาด ที่มีแป้น เปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย

ยุคสมัยของแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย มาถึงในยุคที่ได้รับความนิยมในวันนี้ เราจะพบว่า มันมีในรถทุกแบบ ตั้งแต่อีโค่คาร์มาจนถึง รถกระบะบางรุ่นในไทย จะขาดก็แต่รถตู้เท่าน้น ที่ยังไม่มีเจ้าแป้นเปลี่ยนเกียร์นี้ 

สำหรับวิธีการใช้ ก็ต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ บ้างต้องเข้าโหมด สปอร์ตก่อนถึงจะใช้งานได้ และบ้างก็สามารถ เข้าใช้งานได้เลยเช่น ซูบารุ และฮอนด้า

ในการใช้งาน ให้กด + เพื่อเพิ่มตำแหน่งเกียร์ ส่วนใหญ่จะเหมือนกัน คือจัดวางไว้ทางฝั่งขวา ส่วน กด – เพื่อลดตำหน่งเกียร์ จัดวางไว้ทางด้านซ้าย

กรณีที่ใช้งานแล้ว ระบบจะค้างตำแหน่งที่เลือกไว้ ไม่มีการเปลี่ยนให้ผู้ขับขี่ต้องเปลี่ยนเอง ถ้าต้องการจะยกเลิกการสับตำแหน่งเกียร์เอง ต้องกดแป้นทางฝั่งบวกไว้ 2-3 วินาที ตามแต่เงื่อนไขของแต่ละยี่ห้อ บางยี่ห้อที่ต้องการให้คุณเลื่อนไปตำแหน่งเกียร์สปอร์ต เพื่อใช้งานแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย ก็เพียงไถคันเกียร์กลับมา D ก็สามารถใช้งานในระบบอัตโนมัติได้ตามปกติ

ถึงการใส่แป้นช่วยเปลี่ยนเกียร์เข้ามจะช่วยให้รู้สึกเหมือนการขับรถเกียร์ธรรมดา ทว่า ก็ต้องยอมรับความจริงว่า ความสนุกสนานนั้นต่างกันอย่างชัดเจน การปรับเกียร์ด้วยการเหยียบคลัทช์เข้าเกียร์ ยังเป็นเสน่ห์ที่ไม่มีใครเหมือน  เป็นสิ่งที่คนรุ่นเก่ายังถวิลหา

ถึงวันนี้เรามี ตัวช่วยการเล่นเกียร์ให้สนุกสนานมากขึ้น ทว่า การเปลี่ยนเกียร์ให้เร้าใจ เอาตามจริง รถเกียร์ธรรมดา ก็ยัง คือ หนึ่งในดวงใจ    

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments