แหนบเหนือเพลา-แหนบใต้เพลา ข้อดี/ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร

รถกระบะ เป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย รถแบบนี้จะมาพร้อมกับการเซทระบบช่วงล่างหลัง แบบแหนบหลายแผ่นซ้อน เพื่อรองรับน้ำหนักการบรรทุกได้ดีเยี่ยมเมื่อใช้งาน

วิวัฒนาการของระบบช่วงล่างแหนบไม่ได้ เปลี่ยนแปลงไปนักในตลอดหลายปีที่ผ่าน อย่างเดียวที่ดูจะเปลี่ยนไป คือ การวางระบบที่แตกต่างกัน ระหว่าง แหนบใต้เพลา และ แหนบเนือเพลา

 

แหนบใต้เพลา

ระบบแหนบใต้เพลาหลัง หรือ Under Slung เป็นระบบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นมาตรฐานมาตั่งแต่ในอดีต มาจวบจนปัจจุบัน

วิธีการเซทอัพระบบนี้ คือ จับชุดแหนบแล้วร้อยจุดยึดไว้กับใต้เพลาขับหลัง โดยให้การยกตัวของเพลาขับกำหนก แรงดึงแหนบขึ้นหรือเพื่อซับแรงกระแทก ที่เกิดขึ้นจากผิดถนนที่เข้ามาสู่ล้อและยาง  ในทางหนึ่ง

ถึงวิะีการเซทอัพนี้จะใช้มานาน และคุ้นตา จนหลายคนอาจจะเฉยๆ ทว่าในการเซทอัพแบบนี้ มีข้อดีสำคัญ คือ แรงกระแทกจากถนนเป็นตัวดึงแหนบขึ้นหรือลง ไม่ได้ผลัก เหมือนการวางแหนบไว้บนเพลา

แม้หลายคนจะบอกว่ามันก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไรนัก ในความเป็นจริง การวางแหนบไว้ใต้เพลากลับ ช่วยลดจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลง การใช้เพลาดึงแหนบขึ้นหรือลง ทำให้มีแรงสะท้อนเข้าโครงสร้างตัวถังน้อยกว่า รถมีสเถียรภาพในการขับขี่ค่อนข้าง อาการโคลงตัวจะน้อยกว่าด้วย ไม่ค่อมีอาการดีกตัวเท่าไรนัก

ข้อเสียของระบบแหนบใต้เพลา คือเรื่องข้อจำกัด เวลาต้องไปลุยทางสมบุกสมบัน มีโอกาส ที่แหนบ หรือจุดยคึดจะชนกับท้องร่อง ระหว่างการขับขี่มากพอสมควร และเมื่อเปรียบเทียบแล้ว ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถก็น้อยกว่าด้วย ทำให้ความสามารถในการลุยดูจะด้อยลงไป

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่นิยมในรถกระบะที่ไม่ใช่สายลุย แต่รถกระบะขับสี่บางยี่ห้อก็ยังใช้ เนื่องจากผู้ใช้อาจจะไม่ได้เข้าป่าบ่อยนัก

แหนบเหนือเพลา

ในระยะหลังๆ ผู้ผลิตรถยนต์หลายเจ้าเริ่มหันมาใช้ระบบ แหนบเหนือเพลา เข้ามา หลายคนตื่นเต้น ด้วยอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหน้าตาเท่าไรนัก

ระบบแหนบเหนือเพลา ใช้วิธีการเอาชุดแหนบไปวางไว้บนชุดเพลาหลัง เพื่อให้แรงกระแทกจากถนนดันชุดแหนบที่ติดตั้งแทนการดึงในแบบเดิม

การวางแหนบแบบนี้มีข้อดีสำคัญ คือตัวรถจะถูกยกสูงโดยทันที และเป็นการป้องกันชุดแหนบได้รับความเสียหายจากแรงกระแทก เมื่อต้องขับในทางสมบุกสมบัน ด้วย

ทางกลับกันด้วยความสูงขึ้นจุดศูนย์ถ่วงก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้เวลาขับขี่จะพบ ว่ารถมีอาการโคลงตัว และอาจจะมีอาการดีดมากว่า เมื่อเจอทางขุรขระ รวมถึงเวลาขับรถเปล่า (ไม่บรรทุก) อาจจะมีอาการโคลงตัวง่ายกว่าเล็กน้อย ซึ่งทั้งหมดจะดีขึ้น ถ้ามีน้ำหนักบรรทุกกดลงไปที่กระบะหลัง จะช่วยลดแรงกระแทกที่เกิดขึนในระหว่างการขับขี่ได้ขึ้น

ในอดีต การวางแหนบบนเพลาเป็นที่นิยมของสายออฟโรดอย่างมาก เมื่อต้องยกสูง เนื่องจากต้นทุนการยกสูงที่ถูกและเรียบง่าย ไม่ลงทุนเยอะนัก

 

ไม่ว่ารถกระบะของคุณ จะใช้ช่วงล่างหลังแบบไหน ไม่ว่าแหนบบนเพลา หรือแหนบใต้เพลา ข้อสำคัญระบบแหนบ คือพวกมันสมควรจะต้องมีน้ำหนักกดทับ เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการขับขี่สูงสุด

 

Comments

comments