คันเร่ง Organ Type มันดีกว่าปกติอย่างไรนะ

ในบรรดารถยนต์ที่วางขายในปัจจุบัน หลายคนอาจจะแปลกใจเมื่อขุ้นไปบนรถมาสด้า แล้วพบว่า คันเร่งของรถมาสด้าแปลกตา มันไม่เหมือนรถญี่ปุ่นทั่วไป คันเร่งแบบกดแนบบนพื้นหรือ Organ Type  ถูกนำมาใช้ แล้วมันมีดีกว่าอย่างไร

แป้นคันเร่งแบบ  Organ Type   ถูกใช้มายาวนานในบรรดารถยนต์นั่งสุดหรู แต่ต้องยอมรับว่า มันเพิ่งจะถูกพูดถึงมากขึ้น หลังจากมาสด้า ตั้งใจให้คันเร่งแบบนี้ในรถของพวกเขา ทำให้มันเป็นรถแบรนด์ตลาดรุ่นแรกที่มีชุดคันเร่งแบบนี้ ออกมาวางจำหน่ายให้ลูกค้าใช้

หลักการของชุดคันเร่งแบบนี้ คือแทนที่ผู้ขับขี่จะใช้แรงขากดแป้นคันเรง่ที่อยู่บนชุดขาคันเร่ง ก็เปลี่ยนเป็นการให้ตัวแป้นคันเร่งเดินทางแล้วไปดันกลไกขาคันเร่งแทน ไม่ต้องใช้แรงดันจากเท้าผู้ขับขี่โดยตรง

การให้คันเร่งแบบนี้ช่วยลดแรงกระทำจากเท้าไปหาแป้นคันเร่ง ลดแรีงที่จะต้องใช้ และแทนที่จะต้องใช้แรงดันจากช่วงฝ่าท้า ก็กลายเป็นการใช้ทั้งเท้าในการกดไปบนคันเร่ง

ข้อดีสำคัญ ในการให้คันเร่งแบบนี้ คือความสบายในการขับขี่ โดยเฉพาะเมื่อต้องขับเดินทางไกล ใช้คันเร่งต่อเนื่อง จะรู้สึกว่ามันสบายกว่ามาก เมื่อเทียบกับกดคันคันเร่งที่ติดตั้งไว้บนขาคันเร่งปกติ

ในขณะที่เดียวกันผู้ขับขี่ยังสามารถเหยียบและควบคุมคันเร่งได้อย่างแม่นยำมากกกว่าเดิม ด้วย การเดินคันเร่ง สามารถทำได้อย่างนุ่มนวล ตลอดการขับขี่ ซึ่งมันให้ผลพลอยได้ในเรืื่องการควบคุมไม่พอ ยังอาจจะทำให้คุณประหยัดน้ำมันด้วย

ดังนั้นโดยสรุป ขาคันเร่งออแกน นั้นช่วยลดความเมื่อยล้าในการขับขี่ ให้ความสะดวกสบาย ช่วยให้ผู้ขับขี่คุมคันเร่งง่ายขึ้น และอาจจะทำให้ประหยัดมากกว่าเพราะรู้สึกถึงจังหวะเหยียบคันเร่งที่ชัดเจนกว่า

คันเร่งแบบ  Organ Type   อาจจะฟังแล้วเป็นอะไรที่เล็กน้อยมาก แต่นักขับส่วนใหญ่ ชอบคันเร่งแบบนี้มากที่สุด มันถูกใช้ในการแข่งขัน , แม้กระทั่งในการขับรถสูตร 1 ทั้งหมดนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ขาคันเร่งแบบนี้ ดีกว่าแบบปกติ แต่ก็แน่นอนว่ามันจะต้องมีต้นทุนในการทำกลไกสูงกว่าเป็นเงาตามตัว

Comments

comments