กระบะเบนซิน ย้อนวันวาน มีรุ่นไหนบ้างเคยขาย

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกครั้งที่น้ำมันแพง เป็นธรรมเนียมกันไปแล้วว่า คอกระบะหลายคน จะนึกถึง กระบะเครื่องยนต์เบนซืน ม้างานพร้อมใช้ ที่เพียงจับไปติดแก๊ส ก็ประหยัดมากโข แม้วันนี้ ราคาน้ำมันจะเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็ยังไม่มีแววว่ารถกลุ่มนี้จะกลับมาทำตลาดทั้งที่มีความต้องการ วันนี้เราจะพา ย้อนรอย กระบะเบนซิน วันวาน ที่วันนี้ไม่ให้คนไทยเลือกกันในยุคน้ำมันแพง

Toyota Hilux Revo 2.7 VVTi

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว คนไทย มีโอกาส พบกระบะเบนซิน กลับมาดุต่างหน้าโดยเริ่มจากทางโตโยต้า ที่ออกมาวางจำหน่ายรถยนต์ Toyota Hilux Vigo รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.7 ลิตร ท่ามกลางช่วง ราคาน้ำมันแพงแบบวันนี้ที่เราหลายคนกำลังประสบอยู่

ในเวลานั้น โตโยต้า ที่รู้จักนิสัยคนไทย ตัดสินใจ จับเจ้ากระบะ วีโก้ มายังเครื่องยนต์ รหัส 2TR-FE ขุมพลัง 4 สูบแถวเรียง ให้กำลังขับสูงสุด 158 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 245 นิวตันเมตร ที่ 3,800 รอบต่อนาที มาพร้อมระบบวาลืวแปรผัน VVti และ ในภายหลัง มาพร้อมกับ ระบบ Dual VVti เพื่อการตอบสนองในการขับขี่ที่ดีกว่า พกระบบเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ

กระบะเบนซินมีจุดเริ่มต้นอีกครั้งจากรถรุ่นนี้ และมันได้รับความนิยมจากสายส่งของทั้งหลาย เนื่องจาก สามารถนำไปติดแก๊ส เพิ่มความประหยัดเป็นม้าใช้มที่ดีในยุคจำเป็น น้ำมันแพง

โดยจุดเริ่มต้นจริงๆ มาจาก เจ้ารถอเนกประสงค์ Toyota Fortuner ที่มีเครื่องยนต์ดังกล่าว ออกมาเป็นทางเลือกแรกๆ ให้ลูกค้า

Nissan Navara 2.5

นิสสัน เป็นรายที่ 2 ที่ออกมาเอาใจลูกค้าในเรื่องนี้ โดยนำเสนอ เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.5 ลิตร วางจำหน่ายใน Nissan Navara NP300 ตัวก่อนปรับโฉม ก่อนถอดหายไปในภายหลัง

nissan np 300 navara (1)
นาวาร่า มีรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน มาขายสักพักใหญ่ ก่อนหายไป เมื่อสิ้นยุค น้ำมันแพงคราวที่แล้ว

รถรุ่นนี้ ใช้เครื่องยนต์รหัส QR25DE ให้กำลังขับสูงสุด 169 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 241 นิวตันเมตร โดดเด่นกว่าด้วยการให้เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ครั้งแรกในกลุ่มเครื่องยนต์เบนซินที่นำเสนอในรถกระบะด้วย

นำเสนอในรถ ทั้ง 3 รูปแบบ ตัวถัง ไม่ว่า หัวเดี่ยว แคป และ 4 ประตู และเป็นครั้งแรกที่มีกระบะเบนซิน ให้เลือก ในรุ่น 4 ประตู ด้วย

Mitsubishi Trion 2.4

ทางด้าน มิตซูบิช เป็นอีกเจ้าที่ มาพร้อมกระบะ เบนซิน นำเสอนในรถยนต์ Mitsubishi Triton รุ่นที่แล้ว มันพกเครื่องยนต์ 4G64 เบนซิน 2.4 ลิตร ให้กำลังขับ 128 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 194 นิวตันเมตร พกเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ

เดิมที มิตซูบิชิ ไทรทัน มีรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน แต่ภายหลัง ถูกตัดออกไป

ภายหลัง ทางมิตซูบิชิ เพิ่มเติมด้วยรุ่น CNG ที่มาพร้อมกับ ความสามารถใช้แก๊ส และยังรองรับน้ำมันทางเลือก E20 ให้ลูกค้าได้เลือกใช้กัน ตามต้องการ

แต่ มิตซูบิชิ ไม่ได้ ทำเครื่องยนต์ตัวนี้ ลงในรุ่น 4 ประตู เหมือนทางนิสสัน

ทั้งนี้ กระบะเบนซิน ยังไม่มีแผนในการวางจำหน่ายหรือกลับมาเอาใจลูกค้า แม้ว่าในภาพรวม จะดูเหมือนว่า ราคาน้ำมันน่าจะแพงอย่างต่อเนื่อง ไปเรื่อยๆ ซึ่งกระบะเบนซินติดแก๊ส อาจเป็นหนทางประหยัดคุ้มทุนกว่าเดิม

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments