เจ้าของเล่าให้ฟัง ข้อดี-ข้อเสีย Suzuki Jimny

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นเวลาปีกว่าแล้วตั้งแต่  Suzuki Jimny  ขายในไทย หลายคนสนใจมันอย่างมาก เนื่องจากเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กมีบุคคลิกโดดเด่นตอบตลาด และสามารถลุยได้จริงด้วย

ความน่าสนใจของ   Suzuki Jimny  อาจจะทำให้หลายคนตื่นเต่น แต่อย่างเพิ่งคิดอยากจะเป็นเจ้าของมัน จนกว่าคุณจะได้มีโอกาส รู้ข้อดี ข้อเสียของรถรุ่นนี้ จากปากของผู้ใช้จริง ที่ทั้งขับธรรมดา จนถึงลุยดะฝ่าป่าเขา ตัวจริง Roam Overland

โรม เป็นผู้สร้างช่องบน   Youtube  , Roam Overlanding,  เขาซื้อรถ  Suzuki jimny   และใช้งานมันเพื่อลุยอย่างจริงจังในแอฟริกา

ในตอนล่าสุดโรมพูดถึงตัวรถ  ว่า ข้อดี ของรถคันนี้อบย่างแรกคือ ขนาดตัวรถที่ใช่ มันเป็นรถที่คุณใช้งานได้ในวันทำงาน และพร้อมพาคุณตะลุยป่าตั้งแคมป์ในวันหยุด

ขนาดที่เล็กกระทัดรัดของมันมีปัญหาบ้าง ถ้าคุณต้องการเอาทุกสิ่งไปตั้งแคมป์ มันจุของอย่างจำกัด โดยเฉพาะถ้าต้องการออกทริปยาวๆ อาจไม่เหมาะเท่าไรนัก

ด้านเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 105 แรงม้า ถือว่าพอกับใช้งานทั่วๆไป และมันเหมาะสำหรับอัพเกรดเพิ่มพลังถ้าคุณต้องการ สำหรับเครื่องเดิมกำลัง จะรู้สึกถึงกำลังเครื่องหลังจาก 4,500 รอบขึ้นไป ปัญหาเวลาลุยคือ คุณจะพบว่า  ถ้าคุณใช้เกียร์ 1 แล้วสับไปเกียร์ 2 รอบ จะตกลงกว่าช่วงกำลัง ทำให้หลายครั้งต้องลากเกียร์ 1 ยาวเพื่อลุย


โรมเผยอีกว่า เขาพบปัญหาในการใช้เกียร์ 5 เนื่องจาก เขาใส่ยางใหญ่ขึ้น การทดกำลังดูจะไม่เหมาะกับการใช้ยางใหญ่ขึ้นสักเท่านัก แม้ว่าเขาจะยังไม่ถึงขนาดใช้ยางนิ้ว แต่ประสบปัญหาว่า รถคนัน

โรมกล่าวว่าปัญหาที่จริงของ เจ้าจิ๋วพร้อมลุย คือ  ขนาดถังน้ำมันที่เล็กเกินไป จนให้ระยะยทางไม่มาก เมื่อคิดว่า ต้องขับเดินทาง และยังต้องใช้พละกำลังในการขับลุย  จึงอาจเป็นปัญหาอยู่บ้าง

ส่วนช่วงล่างของรถที่ถูกเซทให้นุ่มนวลมากขึ้น โรมบอกว่ าอาจจะไม่เหมาะสำหรับการลุยอย่างสมบุกสมบุน นอกจากนี้ ยีงมีชิ้นส่วนจุดยึดบางแห่งต้องการและจำเป็นต้องถูกปกป้อง  จากการกระแทกที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการลุย

ตัวโรมเอง เป็นคนตัวใหญ่ เผยว่า เขาประสบปัญหาการโดยสาร  และทำให้เขาเกิดอาการปวดหลังอย่างมาก หลังจากขับลุยหลายครั้ง ในช่วงกว่าปีครึ่ง ตั้งแต่ทำวีดีโอออกมา

ทั้งนี้ เราต้องบอกก่อนว่า   Roam Overlanding  ทำคลิปการลุยขับเคลื่อนสี่ล้อแบบถึงพริกถึงขิง ชนิดที่หลายคึนเห็นแล้วก็บอกว่ารู้สึกสงสารรถที่เขาใช้ และด้วยขนาดที่เล็กของมัน ทำให้ จิมนี่ มีข้อจำกัดในการขับขี่  แต่ใช่มันเป็นรถดีในทางลุย

ที่มา  Roam Overlanding

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments