ท่ามกลางสงครามรถยนต์สายแรง 4 ประตู Subaru WRX STi ถือว่าเป็นรถที่ครองตำแหน่งนี้มายาวนานมาก และล่าสุดรหัส S209 พร้อมแล้วจะเขย่าตลาดในอเมริกา สั่งลาก่อนเปิดตัวรุ่นใหม่

Subaru WRX STi S209 เพิ่งจะเผยโฉมอย่างเป็นทางการในงาน Detroit Motor Show และ ถือว่าเป็นรถที่มพละกำลังเยอะที่สุด ตั้งแต่ทางซูบารุ เคยผลิต WRX STi ขึ้นมา

Subaru WRX Sti S209

ในรุ่นพิเศษทำออกมาขายครั้งนี้ ซูบารุจัดการงานออกแบบคล้ายกับในรุ่น S208 อาทิ สปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่จากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เคฟล่าร์ ติดตั้งล้ออัลลอยใหม่ขนาด 19 นิ้วจากค่าย BBS ใช้ยาง Dumlip Sport Max GT600A รวมถึงปรับขยายซุ้มล้ออีกข้างละ 0.6 นิ้ว เพื่อให้รถมีขนาดความกว้างแทรคเพิ่มขึ้นด้วย ทั้งด้านหน้าและหลัง

แน่นอนจากภาคงพอจะบอกได้ถึงการอัพเกรดความงามด้วยชุด Wide Body จากโรงงานที่ดูครบเครื่องเรื่องเพรียวลม ติดตั้ง คาร์นาร์ด ที่กันชนหน้า รวมถึงหลังคาร์คาร์บอนไฟเบอร์เคฟล่าร์

Subaru WRX Sti S209

Subaru WRX Sti S209

ภายในห้องโดยสารตบเรื่องความซิ่งด้วยชุดเบาะนั่งตอนหน้าพิเศษเฉพาะรุ่น จาก Recaro พร้อมตรา S209 บ่งบอกความพิเศษในการขับขี่

แน่นอนว่าการปรับแต่งรถคันนี้ในภาพรวมส่วใหญ่อยู่ที่สมรรถนะในการขับขี่ STi S209 ยังคงใช้ขุมพลัง EJ25 เครื่องบ๊อกเซฮร์ขนาด 2,500 ซีซี 4 สูบ พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ครั้งนี้ทำกำลัง 341 แรงม้า จากโรงงาน ต้องขอบคุณการติดตั้งชุดเทอร์โบชาร์จจาก HKS ใหม่ ที่มีโข่งหน้าและใบหน้าใหญ่ขึ้น ทำให้สามารถรีดลมดีขึ้น ตลอดจนยังเพิ่มบูสต์จาก 16.2 PSI ในรุ่นปกติ ไปเป็น 18.2 PSI ด้วย

Subaru WRX Sti S209

แต่การเพิ่มเทอร์โบปรับบูสต์ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้รถสามารถมีกำลังและทนทานเมื่อต้องผจญผู้ขับขี่บาทาโหดทั้งหลาย จึงมีการปรับไปใช้ลูกสูบ Forge รวมถึงชุดก้านสูบ และระบบท่อร่วมไอดีแบบใหม่ ติดตั้งอินเตอร์คูลเลอร์ระบายความร้อยด้วยการพ่นน้ำช่วย หัวฉีดน้ำมันขนาดใหญ่ และ กล่องเฉพาะพิเศษจุนตรงจาก STi

จนทาง STi ออกปากว่านี่เป็นรถที่มีกำลังมากที่สุดเท่าที่บริษัทเคยผลิตมาขาย แน่นอนคุณอาจจะเคยได้ยินว่ามี Subaru WRX STi CS400 มันแรงถึง 400 แรงม้า แต่นั่นเป็นรถที่ทำร่วมกับ Cosworth ไม่ใช่จากสำนัก STi

Subaru WRX Sti S209

Subaru WRX Sti S209

ทางด้านชุดเกียร์เป็นเกียร์ธรรมดาอัตราทดชิด 6 สปีด พร้อมซิ่ง ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Symetrical All Wheel Drive มาพร้อมระบบ DCCD หรือ Direct Control Center Differential พร้อมตัวช่วยอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนระบบกันสะเทือนเลือกมาจาก Bilstien และใช้กันโคลงใหม่ที่มีความหนา 20 มม. พร้อมชุดบุชช่วงล่างใหม่แบบ Pillow Type แบบเดียวกับที่ใช้ในรถที่วิ่งสนาม Nurburgring

Subaru WRX Sti S209 จะขายเพียง 200 คันเท่านั้น โดยมี 2 สีให้เลือก คือ สีขาวมุกล้อทอง (แบบในภาพ) กับสีน้ำเงินล้อเทา โดยจะเริ่มวางขายในปีนี้ ราคาขาจะมีการประกาศต่อไปในอนาคต

[ngg src=”galleries” ids=”881″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่