เปิดตัวไปอย่างเป้นทางการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กับว่าที่ลุยรุ่นเล็ก   Honda  ADV 150   หลังตกเป็นข่าวมายาวนานถึงการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์พร้อมลุยขนาดเล็กตอบตลาด รถพร้อมสรรพในการใช้งาน 

โครงการนี้พัฒนาโดยใช้พื้นฐานของ   Honda  PCX   เดิม ที่นิยมกันมายาวนาน โดยเจ้า   ADV 150   ถูกปรับภาพลักษณ์ให้ดูพร้อมสำหรับการผจญภัยมากขึ้น ด้วยหน้าตาที่เหมือนถอดมาจาก X-ADV ตัวจริงใช้การออกแบบทั้งหมดให้ดูมีความคล้ายคลึงไม่ทิ้งภาพความหรูไว้ให้ดูต่างหน้าเลยแม้แต่น้อย 

Honda  ADV 150

ใต้เรือนร่างมีเพียงเครื่องยนต์สูบเดี่ยว 150 ซีซี ให้กำลัง 14.5  PS   ที่ 8,500 รอบต่อนาที ทำแรงบิด 13.8 นิวตันเมตร  ที่ 6,500 รอบต่อนาที ทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ยังคงใช้ชุดเกียร์สายพาน ทั้งหมดสะท้อนถึงความเป็นพื้นฐานจาก  PCX   

อย่างไรก็ดีจุดหลักที่รถรุ่นนี้ปรับปรุงนอกจากเปลือกหน้าตา แล้ว ยังมีการปรับระบบกันสะเทือนใหม่หมด ด้วยการยืดโช๊คให้สูงขึ้น และทำให้ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถสูงขึ้นเป็น 165 มม. (PCX  ใต้ท้องรถสูงจากพื้น 137 มม.) หรือ เพิ่มขึ้น 28 มม. ส่วนหนึ่งมีรายงานว่าชุดโช๊คอัพ ADV   150 มีระยะยืดยุบยาวกว่า โดยโช๊คหน้ามีระยะยุบ 130 มม. โช๊คหลังมีระยะยุบ 120 มม. รวมถึงยังให้ยางแบบ  AT   เผื่อต้องลุยมาจากโรงงานด้วย

Honda  ADV 150

Honda  ADV 150

นั่นเท่ากับเจ้าสกู๊ตเตแร์คันนี้จะพร้อมสำหรับทางลุยสมบุกสมบันในระดับหนึ่่ง โดยเฉพาะทางกันดารประเภทลูกรัง หรือ ถนนหนทางที่ไม่สู้ดีนักในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย นับว่าเป็นไอดีเลิศสำหรับคนต้องการรถสบายและลุยได้พอหอมปากหอมคอ 

ส่วนเรื่องทางนั่ง ด้วยความสูงตัวรถเพิ่มขึ้น ทำให้ เบาะนั่งสูงขึ้น เป็น 795 มม. ซึ่งหมายถึงรถคันนี้จะทำให้เวลาเรานั่งแล้วเหยียบเท้าลงพื้นต้องยืดกว่า   Honda  PCX   อย่างแน่นอน 

เจ้าสกู๊ตเตอร์สายลุย จะมาไทย หรือไม่ ต้องรอติดตามกันต่อไปในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ดีมีรายงานว่า ตระกูล  ADV   ถูกขยายให้ตอบรับมากขึ้น นอกจากเวอร์ชั่น 150 แล้ว อาจจะมีเวอร์ชั่น 300 เปิดตัวในงานแสดงรถจักรยานยนต์ระดับโลกในปลายปีนี้ 

ที่มา  Honda  Indonesia

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่