เปิดตัวออกมายาวนานมาก สำหรับรถยนต์   Honda  Fit   หรือที่บ้านเรารู้จักในนาม  Honda Jazz  ใหม่ ที่เผยโฉมหน้าค่าตาออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลายคนรู้สึกสนใจรถรุ่นนี้ว่าจะเข้ามาจำหน่ายในไทยหรือไม่ แม้ข่าวคราวจะยังไม่ชัดเจนนัก แต่วันนี้เรามีรายละเอียดทางเทคนิคตัวรถรุ่นนี้ออกมาบอกเล่าเก้าสิบกัน

Honda  Fit  ใหม่รุ่น ไฮบริด เตรียมเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในยุโรปในเร็วๆนี้ และนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เปิดตัว ที่มีการเผยสมรรถนะของเครื่องยนต์ไฮบริด ใหม่ ซึ่งจะใช้ชื่อต่อจากนี้ว่า  e :HEV

ใต้เรือนร่างจุ๋มจิ๋มน่ารัก ฮอนด้า ฟิต ใหม่ ติดตั้งเครื่องยนต์ไฮบริดขนาด 1.5 ลิตร Dohc i-Vtec   พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวช่วยในการทำงาน ส่งกำลังด้วยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน มันให้กำลังขับรวมทั้งสิ้น 109 PS   และ ทำแรงบิดสูงสุดรวม 253 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ชม. /ได้ในเวลา 9.4 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 175 ก.ม./ชม.

ด้านการปล่อยไอเสียเพียง 102 กรัม /กิโลเมตร ในรุ่นปกติ ทำอัตราประหยัดได้ 22.22 ก.ม./ลิตร (4.5ลิตร/100ก.ม.) ส่วนรุ่นยกสูงสไตล์อเนกประสงค์ Crosstar ทำอัตราประหยัด แย่กว่าเล้กน้อย 20.83 ก.ม./ลิตร (4.8ลิตร /100 ก.ม)

Honda Jazz Exterior

Honda Jazz Exterior

Honda Jazz Crosstar Exterior

Honda Jazz Crosstar Exterior

เรื่องการขับขี่สามารถใช้งานได้ 3 โหมด สำคัญ ได้แก่

  • EV Drive  โหมดการขับขี่ ขับด้วยไฟฟ้าล้วน
  • Hybrid Drive    โหมดการขับขี่ด้วยการใช้เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานสอดผสานกัน
  • Engine Drive   โหมดการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว

การเปลี่ยนโหมดการขับขี่ระหว่างทั้ง 3 จะไม่เป็นที่สังเกตได้จากความรุ้สึกในการขับขี่ ด้วยการใช้เกียร์อัตราทดเดียวตอบสนองในการขับเคลื่อนรถคันนี้

Honda Jazz

ทางด้านตัวรถ ฮอนด้าได้เผยเรื่องที่น่าสนใจว่า  Honda Fit   ใหม่ได้ ติดตั้งระบบปัญญาประดิษฐ์ เข้ามาช่วยอำนวยความสะดกมากขึ้น ระบบ  Honda Personal Assistance หรือ   HPA   ใช้การสั่งการด้วยเสียง ด้วยประโยค “Ok Honda” แล้วสั่งการให้รถช่วยดำเนินการบางอย่างให้ ช่วยอำนวยความสะดวกมากขึนในเวลาขับขี่

ส่วนทางด้านความปลอดภัยก็ครบครัน ด้วยแพ็คเกจ  Honda Sensing  มีระบบ ควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ , ระบบอ่านป้ายจราจร , เตือนการหลุดเลน , ระบบตรวจจับรถ,คนเดินเท้า และ นักปั่นจักรยานทางด้านหน้า ,รวมถึงระบบไฟสูงอัตโนมัติด้วย

Honda Jazz  ใหม่เตรียมวางจำหน่ายในยุโรป 2 รุ่น คือ รุ่นปกติ ราคา 22,000 ยูโร ส่วนรุ่น  Crosstar  จะเพิ่มราคาตามการตบแต่งเหมือนอเนกประสงค์ขายราคา 26,250 ยูโร  โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในฤดูร้อนนี้

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่