1

ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย นิยมซื้อหารถพลังไฟฟ้ามาใช้งานกันเป็นล่ำเป็นสำ โดยชาติในกลุ่มยุโรปที่ขึ้นอันดับหนึ่ง ที่คนซื้อ Tesla ไปใช้มากสุดคือนอร์เวย์

Tesla ประสบความสำเร็จมากมายในการขายรถไฟฟ้าของพวกเขา ในดินแดนประเทศอันมีชื่อว่า ‘นอร์เวย์’ ซึ่งผู้คนที่นั่นอุดหนุนรถของ Elon Musk ภายในปี 2018 ไปเป็นจำนวนถึง 8,614 คัน พลักดันให้นอร์เวย์ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งชาติในยุโรป ที่ประชาชนเปลี่ยนใจมาคบหารถพลังไฟฟ้ามากที่สุด

Tesla ขายดีที่สุดในนอร์เวย์

ในอันดับที่ 2 ตกเป็นของประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง เช่น เนเธอร์แลนด์ ชนิดว่าตามห่างกันไม่กี่คัน มีจำนวนรถเทสล่าที่ขายได้ทั้งสิ้น 8,585 คัน ภายในปี 2018 สำหรับสาเหตุที่นอร์เวย์แซงเนเธอร์แลนด์ไปฉิวเฉียด มาจากการที่ Avis บริษัทรถเช่าได้ซื้อ Tesla Model S กับ Model X จำนวน 280 คัน ไปจอดรอให้บริการแก่ลูกค้า

จากข้อมูลพบว่า 1 ใน 3 ของรถยนต์ใหม่ที่ถูกจำหน่ายออกไปเป็นรถใช้พลังงานจากแบตเตอรี สร้างสถิติใหม่ให้แก่ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งอัตราส่วนรถไฟฟ้าที่ขายได้ในปี 2018 คิดเป็น 31.2% หรือจำนวน 60,590 คัน เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ถึง 20.7% ทั้งนี้ยอดขายรถทั่วนอร์เวย์มีจำนวน 194,200 คัน

Tesla ขายดีที่สุดในนอร์เวย์

ยังมีข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติมอีกว่า 10% ของรถที่ขายในนอร์เวย์เป็นรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งทางภาครัฐที่นั่นพยายามส่งเสริมให้มีส่วนแบ่งเพิ่มเป็น 40% ในอนาคตอันใกล้

ทิ้งท้ายด้วยเหตุผลที่ว่าทำไมคนนอร์เวย์ถึงซื้อรถไฟฟ้ามาใช้จำนวนมาก คำตอบคือ รัฐบาลที่นั่นช่วยอุดหนุนค่าภาษีนำเข้า ภาษีประจำปี รวมถึงค่าทางด่วน ที่จอดรถฟรี รวมถึงการอนุญาติให้คนขับรถไฟฟ้าไปวิ่งในเลนของรถบัสสาธารณะได้

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่